Đi nội soi đại tràng có đau không vậy?

Để phát hiện đại tràng có bị tổn thương nào không thì bắt buộc bệnh nhân phải tiến hành nội soi. Đi nội soi đại tràng có đau không và ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Xin chào bác sĩ,  dạo gần đây tôi thấy mình ăn kém ngon, hay bị đau bụng, lại còn đại tiện bất thường. Mỗi lần đi ngoài tôi đều thấy bị đau rát, mót rặn, nhưng có khi lại bị tiêu chảy.  Tôi có đến bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa khám chữa thì bác sĩ nói đây là triệu chứng của bệnh đại tràng nhưng phải tiến hành nội soi thì mới có thể chắc chắn. Từ trước đến nay tôi chưa từng đi nội soi bao giờ nên thấy hơi lo lắng. Không biết khi nội soi đại tràng có bị đau lắm không và có gây hại gì đến sức khỏe bệnh nhân không. Tôi cũng không biết mình cần chuẩn bị những gì trước khi đi khám bệnh. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi cảm ơn!

(Bác Lê Thị Hằng, 52 tuổi, Kiên Giang)

di-noi-soi-dai-trang-co-dau-khong-vay (1)

1/ Đi nội soi đại tràng có đau không vậy?

Chào bác, bệnh đại tràng là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa đang có xu hướng tăng nhanh ở Việt Nam. Ở mọi đối tượng, bệnh đều có thể xảy ra nhưng với độ tuổi trung niên, các bệnh về đại tràng như viêm loét, xuất huyết đại tràng có khả năng ung thư hóa cao nên cần đặc biệt cú ý, khám chữa sớm. Nguyên nhân gây viêm đại tràng có thể là do cách ăn uống, sinh hoạt không khoa học hoặc do bệnh nhân dùng nhiều thuốc kháng sinh hoặc bị nhiễm khuẩn, kí sinh trùng,….

Những căn bệnh của hệ tiêu hóa thường khó chuẩn đoán chính xác, cho dù sử dụng những kĩ thuật y tế hiện đại như chụp CT, MRI hay siêu âm đều không có hiệu quả tốt. Biện pháp để phát hiện bệnh tối ưu nhất là nội soi. Bằng phương pháp nội soi người khám bệnh có thể nhanh chóng phát hiện những tổn thương dù nhỏ trên đại tràng. Ống nội soi có gắn camera và đèn phát sáng sẽ được thông vào lỗ hậu môn của bệnh nhân đến vị trí đại tràng. Camera sẽ ghi lại hình ảnh rõ nét tình trạng của đại tràng và bác sĩ có thể quan sát dễ dàng trên màn hình.

→ Có bị đau không khi soi đại tràng và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Cảm giác của người bệnh khi tiến hành nội soi không giống nhau. Khi hỏi có người nói chỉ thấy hơi chướng và căng tức ở vùng dưới nhưng có người lại bị đau quặn. Theo ống nọi soi vào đại tràng là thiết bị bơm hơi để làm phồng đại trạng, thuận tiện cho sự theo dõi. Chính điều này đã gây ra cảm giác căng, khó chịu cho bệnh nhân. Đặc điểm của đại tràng là dài, xốp có đoạn bị xoắn, gấp khúc nên đôi khi ống nội soi đi sâu vào sẽ làm bệnh nhân bị đau đớn.

di-noi-soi-dai-trang-co-dau-khong-vay (2)

Phương pháp nội soi đại tràng khá an toàn, tiến hành đơn giản một số trường hợp gặp phải vấn đề không mong muốn như:

– Sau khi khám xong vẫn bị chướng bụng đầy hơi. Lượng hơi được bơm vào là nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Nhưng bệnh nhân không cần lo lắng vì chúng sẽ tự động khỏi sau 1 tiếng.

– Biến chứng nguy hiểm là bị thủng dạ dày: chỉ gặp phải nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng niêm mạc đại tràng nghiêm trọng khiến lớp thành bị mỏng đi. Hoặc có thể do oongs đại tràng xoắn kĩ hay thao tác của người thực hiện không đúng. Để khắc phục sẽ thực hiện điều trị bảo tồn nội khoa hay tiến hành khâu liền miệng vết thương tại chỗ.

2/ Cần chuẩn bị gì trước khi đi nội soi đại tràng.

Trước khi được thực hiện nội soi đại tràng các bác sĩ sẽ cùng bệnh nhân thảo luận những vấn đề quan trọng như tiểu sử các bệnh từng mắc phải, hiện tại có bị bệnh gì không, tình trạng sức khỏe như thế nào, các loại thuốc đang dùng,… Cso những thuốc ảnh hưởng đến kết quả nội soi đại tràng nên bắt buộ phải ngưng một vài ngày như aspirin, insullin, thuốc điều trị bệnh xương khớp,…

Sau khi nắm bắt được tình, bước tiếp người đi khám bệnh sẽ được hướng dẫn cách làm sạch đường ruột. Thủ thuật nội soi đại tràng sẽ không thể được tiến hành thuận lợi nếu đường ruột bênh nhân chưa hết sạch phân. Lưu ý, không dùng ăn trước khi được khám bệnh 6 tiếng. Trước thời gian đó chỉ ăn những món dễ tiêu hóa, thức ăn mềm lỏng và hạn chế chất xơ. Có thể nhờ đến hỗ trợ của các loại thuốc:

– Thuốc xổ Fortran: cách sử dụng là pha thuốc cùng với 3 lít nước, uống hết dần vào buổi chiều hôm trước ngày đi khám bệnh.

– Cách dùng thuốc Fleet Phospho-Soda: thuốc lấy ra pha chung với 300ml nước , uống hết. Cần nhớ trong 3 tiếng sau khi uống thuốc cần bổ sung thêm 3 lít nước lọc, không thay thế bằng sữa.

→ BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

8 Bình luận

    • “Đặc điểm của đại tràng là dài, xốp có đoạn bị xoắn, gấp khúc nên đôi khi ống nội soi đi sâu vào sẽ làm bệnh nhân bị đau đớn.”
      Vậy là cũng có thể bị đau đó bạn, nhưng mà giờ công nghệ hiện đại rồi, bữa trước mình đi nội soi chả thấy gì cả, lúc đưa vào hơi khó chịu thôi.

  1. Neu noi soi thi len dh y duoc hoac cho ray. Minh cũng nội sôi ở trung tâm medic hòa hảo , quận 10. Trước khị nội sôi chưa bao giờ đi phân có nhày máu nhưng sau khi nội sôi tôi đi ngoài có nhày máu. Cách đây 1 nam tôi nội sôi dh y dược kết quả bình thương nhưng sau 1 năm tôi khám sức khỏe tổng quát trung tâm medic và nội sôi lại kết quả bình thường, nhưng sau 4 ngày tôi đi ngoài phân có nhày máu. Tôi uống thuốc rồi hết thời gian sau bị lại. Giờ 4 tháng vẩn không hết. Tôi khuyên các bạn khi khám bệnh hảy suy nghi cho kỷ. Đừng đế giống tôi.

    • Nên sử dụng thủ thuật nội soi gây mê là tốt nhất ở các bệnh viện như đại học y dược chẳng hạn mấy ông thanh niên ví dụ như mình chịu ko nổi đâu nó rất đau và khó chịu vì thành ruột gấp khúc ống soi khi đi qua đó thì bắt buộc fải đau mà cơ chế tự vệ khi đau fải gồng càng cồng càng đau nếu ai có ý định đi soi thì tốt nhất chuẩn bị tâm lí nếu soi ko gây mê và trong quá trình soi nên thả lỏng cơ thể mình đã soi và chỉ được nữa đường là bức nóc vì đau quá tốt nhất anh em nên chọn gây mê

  2. Nên sử dụng thủ thuật nội soi gây mê là tốt nhất ở các bệnh viện như đại học y dược chẳng hạn mấy ông thanh niên ví dụ như mình chịu ko nổi đâu nó rất đau và khó chịu vì thành ruột gấp khúc ống soi khi đi qua đó thì bắt buộc fải đau mà cơ chế tự vệ khi đau fải gồng càng cồng càng đau nếu ai có ý định đi soi thì tốt nhất chuẩn bị tâm lí nếu soi ko gây mê và trong quá trình soi nên thả lỏng cơ thể mình đã soi và chỉ được nữa đường là bức nóc vì đau quá tốt nhất anh em nên chọn gây mê

  3. Xin hỏi minh muốn nội sôi đại tràng nhưng k biết khám ở đâu là tốt và khi khám có đau k,xin cho chút ý kiến vi minh bi trỉ nội đi khám ở đâu là tốt