Đại tràng là gì? Cấu tạo và chức năng

Thứ Sáu, 22-09-2017

Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về cơ quan trực tràng là gì? Nằm ở đâu? Có tác dụng gì? Thì hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một bộ khác trên cơ thể con người, cụ thể đó đại tràng. Đại tràng hay còn gọi là ruột già, vậy đại tràng là gì? Cấu tạo và chức năng của nó như thế nào? Xin mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

1/ Đại tràng là gì – Cấu tạo của đại tràng như thế nào?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là phần cuối của hệ tiêu hóa. Ruột già có độ dài trung bình khoảng 1,5m. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ thể và giới tính mà ruột già có độ dài khác nhau, Một số trường hợp ruột già dài tới 1,9m. Theo cấu tạo thì ruột già ngắn hơn ruột non khoảng 4 lần nhưng chúng có diện tích lớn hơn so với ruột non rất nhiều. Đại tràng (Ruột già) được chia làm 3 phần chính đó là: Manh tràng, kết tràng và trực tràng.

dai-trang-la-gi-cau-tao-va-chuc-nang1.jpg

– Manh Tràng: Manh tràng có hình dạng giống như một cái túi tròn và nằm ngay phía dưới khu vực hồi tràng đổ vào ruột già. Phía đầu bịt kín có một đoạn ngắn hình giun gọi là ruột thừa. Chúng có dạng như ngón tay với chiều dài khoảng 9cm rộng khoảng 0,5-1cm.

– Kết Tràng: Kết tràng là thành phần chính của ruột già, trong phần kết tràng lại được chia làm 4 phần đó là kết tràng lên, két tràng ngang, kết tràng xuống, kết tràng xích ma.

– Trực Tràng: Trực tràng là phần ruột thẳng của đại tràng, tiếp theo đại tràng sigma nối với hậu môn. Chúng dài khoảng 15cm, kết thúc ở hậu môn mở ra ngoài cơ thể.

2/ Chức năng của đại tràng

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là đoạn ruột to nhất có độ dài khoảng 1,5m. Chúng uốn lượn thành một khung gọi là khung đại tràng. Đại tràng có 5 chức năng cơ bản sau đây:

dai-trang-la-gi-cau-tao-va-chuc-nang2

+ Đại tràng có tác dụng tiêu hóa tiếp những thành phần thức ăn chưa tiêu hóa ở phần ruột non, cụ thể như các loại chất xơ, một số thành phần đạm mỡ.

+ Đại tràng có chức năng thực hiện quá trình tiêu hóa tiếp những thành phần không tiêu hóa được trong môi trường axit ở dạ dày, ruột non.

+ Đại tràng hấp thụ tiếp những chất dinh dưỡng vừa tiêu hóa được để đưa vào máu, cung cấp cho cơ thể.

+ Tiếp theo, đại tràng còn thực hiện chức năng hấp thu nước sau ruột non đưa vào thận, cô đặc và làm khuôn thải bã thành phân. Nếu không may chức năng của đại tràng bị bất ổn, không hấp thu hết nước thì cơ thể chúng ta sẽ gặp hiện tượng đại tiện lỏng hoặc nếu hút kiệt nước thì sẽ bị táo bón.

+ Cuối cùng, đại tràng còn có chức năng hấp thu muối khoáng và các nguyên tố khác cho cơ thể.

3/ Các dạng viêm đại tràng thường gặp nhất hiện nay là gì?

Trong số các bệnh lý liên quan đến đại tràng thì viêm đại tràng là căn bệnh hay gặp nhất. Vậy hiện nay có những dạng viêm đại tràng nào thường gặp, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ qua một số thông tin dưới đây nhé!

dai-trang-la-gi-cau-tao-va-chuc-nang3

a. Viêm đại tràng màng giả

Viêm đại tràng màng giả là căn bệnh có lẽ còn khá lạ so với nhiều người. Căn bệnh này được hiểu là bệnh nhiễm khuẩn ở ruột già do vi khuẩn Clostridium difficile gây ra. Nguyên nhân là do người bệnh dùng thuốc kháng sinh, bị suy giảm miễn dịch. Những vi khuẩn này sẽ phát triển mạnh gây viêm ruột, chúng tạo nên một lớp màng dính vào thành ruột, vì vậy được gọi là viêm đại tràng màng giả.

b. Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng được hiểu là tình trạng viêm mãn tính của ruột già, khi bị viêm loét đại tràng thường gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và chảy máu trực tràng. Bệnh có thể gặp ở bất kì đối tượng nào. Vì vậy, khi thấy những dấu hiệu trên người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

c. Viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, khi mắc bệnh thường có những triệu chứng cụ thể như đầy hơi, tiêu chảy, khi đau thường cảm thấy cứng bụng, đại tràng nổi thành cục và sau đó tan dần. Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng, rối loạn đại tràng chức năng.

→ THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *