Bệnh viêm đại tràng chức năng và cách điều trị

Thứ Sáu, 04-03-2016

Bệnh viêm đại tràng chức năng gồm có 2 dạng là viêm đại trạng chức năng nguyên phát (còn gọi là chứng đại tràng kích thích hay chứng ruột kích thích) với bệnh viêm đại tràng chức năng thứ phát. Để điều trị bệnh hiệu quả cần nắm được các nguyên hnhaan và triệu chứng của bệnh cũng như áp dụng các phương pháp chữa trị hiệu quả phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ về bệnh viêm đại tràng chức năng và cách điều trị. Bạn đọc quan tâm có thể cùng tham khảo.

benh-viem-dai-trang-chuc-nang-va-cach-dieu-tri

Bệnh viêm đại tràng chức năng và cách điều trị

Nguyên nhân của bệnh đại tràng chức năng thứ phát

Bệnh đại tràng thứ phát là do các yếu tố bên ngoài đại tràng tác động gây rối loạn chức năng đại tràng dẫn đến các triệu chứng như đau thắt bụng dưới, đi ngoài phân lỏng hay có khi bị táo bón, dễ bị chướng bụng đầy hơi. Sau khi có biện pháp ngăn chặn các yếu tố gây bệnh, bệnh đại tràng chức năng thứ phát sẽ tự thuyên giảm dần và biến mất. Thủ phạm dẫn đến bệnh phải kể đến:

– Bất thường trong chuyển hóa nội tiết: gặp ở những người đang gặp phải vấn đề như bệnh tuyến giáp, bị tăng axit uric trong máu hay bệnh nhân tiểu đường.

– Vấn đề về hệ thần kinh: thường thấy ở những bệnh nhân nhiễm trùng, nhiễm khuẩn ở tiết niệu, tuyến tiền liệt hay bị thương tổn ở cột sống, bệnh nhân tâm thần hoặc ở phụ nữ trong thòi gian có kinh nguyệt có biểu hiện đi ngoài phân lỏng nhiều ngày liền.

– Tác hại của thuốc chữa bệnh: uống nhiều các thuốc chống, chữa bệnh trầm cảm sẽ dẫn đến chứng táo bón, còn dùng nhiều thuốc kháng sinh điều trị dẫn đến tiêu chảy.

– Bệnh lý về đường ruột: chế độ ănn uống không khoa học như bị thiếu chất xơ, thiếu nước, nhiều nước quá cũng không tốt, uống bia rượu,…; chức năng dị dày kém, có thể do phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, dạ dày bị viêm, teo,…. hay các trục trặc ở gan, mật, tụy cũng khiến chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng, dễ dẫn đến bệnh đại trạng chức năng thứ phát.

Nguyên nhân của bệnh đại tràng chức năng nguyên phát

Hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, người bệnh có những dấu hiệu cụ thể như xuất hiện nhiều đợt đau đột ngột trong năm, có sinh hơi trong bụng gây cảm giác chướng đầy, mỗi ngày bị tiêu chyar nhiều lần hoặc những đợt bio táo bón xuất hiện rải rác trong tuần. Những triệu chứng này có thể bị suốt từ năm này sang năm khác nhưng cân nặng không bị ảnh hưởng cũng như lịch sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân không bị xáo trộn nhiều.

Hiện nay các nhà nghiên cứu chưa đưa ra những nguyên nhân cụ thể nào khiến bệnh đại tràng chức năng nguyên phát hinh thành nhưng các nhân tố sau cần nghi ngờ.

– Trạng thái thần kinh: khi bị lo lắng, bồn chồn hay buồn bã, áp lực, căng thăng thì hội chứng kích thíc dễ xảy ra hơn hoặc nếu bị sẵn và phát triển nặng hơn.

– Thực phẩm: những thành phần có trong thức ăn cso thể là thử phạm dẫn đến bệnh đại tràng chức năng nguyên cấp. Tùy theo mức độ phản ứng của hệ thần kinh ruột, nếu chúng quá nhạy cảm thì khả năng dẫn đến chứng rối loạn càng cao.

–  Cũng có rất nhiều nhóm thuốc chứa thành phần kích thích đại tràng. Sau khi ngưng dùng các thuốc này bệnh sẽ được khắc phục nhanh chóng.

– Ngoài cón các yếu tố khác nhưng chưa chưa có kết quả nghiên cứu cuối cùng như tình trạng nhiễm khuẩn, tình trạng dị ứng thức ăn hay những tường hợp kích thíchh bất thường trong đại tràng.

Biện pháp điều trị bệnh viêm đại tràng chức năng

Vì không có những thương tổn bên trong đại tràng nên biện pháp điều trị bệnh là khác phục, hạn chế và ngăn chăn các nhân tố bên ngòai. trong đó còn chú trọng những việc sau:

– Có chế độ ăn uống hợp lý hơn: chú ý bố sung nhiều chất xơ để tăng nhu đông ruột, giúp hệ tiêu hóa thỉa bỏ độc tố tốt hơn.

– Sinh hoạt lành mạnh: những căng thẳng, áp lực trong công việc hay học tập là điều khó tránh khỏi mỗi ngày, quan trọng là bạn đã biết cách điều khiển chúng chưa. Ngoài ra, những hành động như thức khuya, ăn nhiều dầu mỡ, chất đường cũng khiến bạn dễ bị cáu gắt, căng thẳng hơn.

– Nâng cao sức khỏe: bằng cách tập thể dục đều đặn, những bài tập dưỡng sinh, vận động khí công cung phù hợp nếu bạn không thích vận động mạnh. Song song đó, việc bổ sung vitamin và nhiều khoáng chất khác cũng rất cần thiết để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng chức năng.

– Nếu không phải bệnh nghiêm trọng bạn nên tránh dùng thuốc tân dược, chúng không chỉ là thủ phạm gây rối loạn chức năng của đại tràng mà còn là thủ phạm gya nhiều bệnh đường tiêu hóa khác.

– Hỗ trợ chức năng tiêu hóa: bằng cáchh bổ sung thêm men tiêu hóa trong một thời gian nhất định hay dùng phương pháp an toàn là ăn sữa chua mỗi ngày.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *