Hướng dẫn sử dụng thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ

Thuốc đặt chữa trĩ thường được áp dụng để điều trị bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ, có tác dụng giảm nhanh triệu chứng sưng đau, ngứa ngáy do triệu chứng bệnh trĩ gây ra. Song chúng chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bạn biết dùng thuốc đặt chữa trĩ đúng cách. Bài viết sau hướng dẫn sử dụng thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ giúp giải quyết nhanh những khó chịu do bệnh lý trực tràng hậu môn này gây ra.

1/ Thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ có tác dụng gì?

Thuốc đặt hậu môn được gọi dựa vào cách sử dụng là đặt trực tiếp vào trong trực tràng (hậu môn), còn được gọi là thuốc đạn. Dưới tác dụng của thân nhiệt, các hoạt chất sẽ được phóng thích hoạt chất vào cơ thể đem lại tác dụng chữa bệnh mong muốn. Thuốc này thường được dùng trong các trường hợp người bệnh gặp khó khăn trong việc uống thuốc viên như: bị nôn ói, bị viêm loét dạ dày, tá tràng,…

huong-dan-su-dung-thuoc-dat-hau-mon-chua-benh-tri

Thuốc đặt hậu môn gồm có hoạt chất và tá dược (những chất dễ tan chảy như: bơ, ca cao, gelatin, polyethylene glycol,…). Có nhiều cách phân chia thuốc đặt hậu môn khác nhau, có thể dựa theo sự phân tán của hoạt chất, theo nguồn gốc thành phần, theo tác dụng điều trị,…

Đối với thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ thì trong thành phần thường có chứa các chất kháng viêm corticosteroid (hydrocortisone) và các chất co mạch, có tác dụng tại chỗ làm giảm các triệu chứng sưng, đau, bỏng rát, ngứa ngáy,… do bệnh trĩ gây ra. Cách điều trị bệnh trĩ bằng thuốc đặt thường được chỉ định đối với bệnh nhân bị trĩ ở cấp độ nhẹ và thường là bị trĩ nội.

2/ Hướng dẫn cách dùng thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ

Chỉ khi dùng đúng cách thì thuốc đặt hậu môn chữa trĩ mới mang lại hiệu quả tối đa. Do vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thuốc cũng như cách dùng cụ thể và tuân thủ. Về cơ bản, cách dùng thuốc đặt chữa bệnh trĩ sử dụng như sau:

 huong-dan-su-dung-thuoc-dat-hau-mon-chua-benh-tri1

1. Rửa tay bằng xà phòng và vệ sinh hậu môn sạch sẽ. Bạn nên dùng thuốc sau khi đi đại tiện và vào buổi tối trước khi đi ngủ.

2. Nằm nghiêng người sang một bên và co đầu gối chân bên kia về phía bụng để việc đặt thuốc trở nên dễ dàng hơn.

3. Cầm viên thuốc rồi nhẹ nhàng đưa phần đầu nhọn viên thuốc vào hậu môn trước. Chỉ nên đặtvừa đủ chiều dài viên thuốc là được không nên đặt quá sâu.

4. Chú ý giữ nguyên  tư thế đặt thuốc trong khoảng 15 phút để thuốc tan ra và phóng thích vào cơ thể, tránh tuột ra ngoài mất tác dụng.

Lưu ý: Trong quá trình đặt thuốc chữa bệnh trĩ, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để đạt được hiểu quả tốt nhất. Cụ thể như:

+ Nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

+ Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, không nên để ẩm ướt vì sẽ khiến vi khuẩn làm cho bệnh nặng hơn.

+ Khi đi vệ sinh không nên rặn mạnh và ngồi xổm vì sẽ gây áp lực cho hậu môn làm cho hậu môn bị nứt và chảy máu.

+ Không nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn cay.

+ Tuyệt đối không được sử dụng các thực phẩm có chứa chất kích thích như rượu bia, nước ngọt, thuốc lá, cà phê.

→ BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!