Những nguyên nhân gây bệnh sa dạ dày

Do không phổ biến nên bệnh sa dạ dày không được quan tâm. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể gây ra nhều nguy hiểm không nên coi thường. Biết những nguyên nhân gây bệnh sa dạ dày, giúp bạn phòng tránh hiệu quả bệnh đường tiêu hóa này. 

Bệnh sa dạ dày ít khi gặp phải, là hiện tượng mà dạ dày không nằm đúng vị trí của nó; lúc này dạ dày thường dài đến mào chậu gây khó khăn cho việc co bóp và tiêu hóa.

nhung-nguyen-nhan-gay-benh-sa-da-day

Nguyên nhân gây sa dạ dày

Bệnh sa dạ dày được xác định do độ căng cơ của gân cơ của thành bụng gây ra như: thiếu mỡ ở vách bụng, gân cơ lỏng lẻo, áp suất bụng giảm xuống.Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh sa dạ dày, dưới đây là một số căn nguyên được coi là phổ biến nhất:

Chế độ sinh hoạt không hợp lý: Việc tập luyện và vận động thái quá, mang vác vật nặng sau khi ăn no khiến lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa có thể bị đẩy xuống phía dưới, làm dạ dày phải căng ra. Nếu lặp lại thường xuyên tình trạng này sẽ khiến dạ dày giãn ra và bị sa xuống.

 nhung-nguyen-nhan-gay-benh-sa-da-day1

Thể trạng kém: Chứng sa dạ dày cũng rất phổ biến ở đối tượng bị suy nhược cơ thể, người gầy gò ốm yếu, bụng hẹp dài hoặc giảm cân nhanh chóng,… Những người này thường có các gân cơ ở bụng lỏng lẻo, có thể thiếu mỡ ở vách bụng, áp suất bụng giảm xuống gây sa dạ dày.

Do dùng thuốc: Việc dùng thuốc chống co thắt, thuốc ức chế canxi chữa huyết áp cao nếu dùng lâu dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

nhung-nguyen-nhan-gay-benh-sa-da-day2

Do bệnh lý: Mắc các bệnh viêm đa cơ, lupus ban đỏ, có khối u, đau nửa đầu, chóng mặt, bệnh nội tiết chuyển hóa, viêm đường mật, viêm tụy hay bệnh viêm da dày,… và một số bệnh đường tiêu hóa khác cũng được coi là nguyên nhân thường gặp gây sa dạ dày.

Ngoài ra, phụ nữ sinh con nhiều, nhiễm siêu vi trùng,… cũng được có thể dễ mắc bệnh sa dạ dày hơn.

Khi bị sa dạ dày có biểu hiện gì?

Khi bị sa dạ dày, người bệnh có nhiều biểu hiện giống với các bệnh dạ dày khác như: bụng trướng, đầy hơi, ợ hơi, chán ăn, đau bụng vùng thượng vị, đại tiện khô,… Ngoài ra, còn có thể dễ dàng nhận thấy bệnh nhân gầy sút hẳn, cơ thể mệt mỏi, hay bị chóng mặt ảnh hưởng nhiều đến tinh thần và khả năng lao động. Ngoài ra, khi đứng còn quan sát thấy bụng trên phẳng, bụng dưới phình to và cơ bụng giãn ra.

Để phòng tránh sa dạ dày bạn cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý: Tránh lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá; hạn chế ăn các thức ăn khó tiêu và cay nóng; không nên lạm dụng đồ ăn nhanh; ăn đúng giờ giấc; sau khi ăn chú ý chỉ vận động nhẹ nhàng,…

Xem thêm: Biến chứng của bệnh sa dạ dày

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay