Quan hệ qua đường hậu môn có thể dẫn đến bệnh trĩ

Sự sáng tạo trong quan hệ tình dục nhiều người đã quan hệ qua đường hậu môn hoặc những mối quan hệ đồng tính. Thói quen này tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm, trong đó bác sĩ nhận định quan hệ qua đường hậu môn có thể dẫn đến bệnh trĩ rất cao. Tìm hiểu kỹ hơn về nguy cơ gây bệnh trĩ hay gặp này để có cách phòng ngừa gặp phải căn bệnh hậu môn trực tràng này. 

Quan hệ qua đường hậu môn và nguy cơ gây trĩ

Khái niệm: Quan hệ tình dục qua hậu môn là hình thức đưa dương vật, dụng cụ tình dục hay ngón tay vào bên trong hậu môn của bạn tình. Kiểu quan hệ này không có khả năng mang thai và khá mới lạ nên nhiều người sử dụng, đặc biệt là những người đồng tính nam. 

Quan hệ tình dục đồng giới nam qua đường hậu môn tăng nguy cơ gây trĩ 

Quan hệ tình dục đồng giới nam qua đường hậu môn tăng nguy cơ gây trĩ 

Bác sĩ sức khỏe và sinh sản cho biết. Việc quan hệ qua đường hậu môn là một thói quen tình dục tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm tới sức khỏe của người quan hệ. Do hậu môn và âm đạo tử cung có cấu tạo hoàn toàn khác nhau phù hợp với từng chức năng của mỗi bộ phận đảm nhiệm. Trong khi âm đạo là bộ phận sinh dục sinh sản thì hậu môn lại đảm nhiệm chức năng đào thải chất thải ( phân) ra ngoài cơ thể nên có cấu trúc hoàn toàn khác.

Cụ thể. Cấu trúc ống hậu môn có chiều dài là 5cm liên hết với phần cuối của trực tràng và chỉ cấu tạo bằng 2 cơ vòng nên khả năng co giãn khá thụ động, không giãn nở rộng như bên trong âm đạo. Nếu thường đưa dương vật, dụng cụ quan hệ tình dục vào trong hậu môn và trong quá trình quan hệ có thể làm căng giãn quá mức gây xay xước, rách ống hậu môn hoặc làm giãn các tĩnh mạch máu hậu môn gây bệnh trĩ.

Quan hệ quan đường hậu môn gây bệnh trĩ

Quan hệ quan đường hậu môn gây bệnh trĩ

Hơn nữa, hậu môn không có khả năng tiết ra chất bôi trơn như âm đạo nên khi quan hệ qua hậu môn thông thường là dùng thêm chất bôi trơn để quan hệ. Chính việc làm này đã tiềm ẩn tình trạng dị ứng với chất bôi trơn hoặc viêm nhiễm tổn thương ống hậu môn do các chất  hóa học này.

Kết luận: Nhìn chung việc quan hệ qua hậu môn sẽ làm tăng nguy cơ bị trĩ, do tác động lên tĩnh mạch hậu môn, tăng khả  năng viêm nhiễm, nứt kẽ hậu môn nên nguy cơ này rất cao. Những người thường xuyên có thói quen quan hệ tình dục qua đường hậu môn cần hết sức lưu ý điều này. 

Tác hại khác khi quan hệ qua đường hậu môn

Mọi hành vi tình dục đều có thể dẫn tới nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục khá cao. Quan hệ qua đường hậu môn cũng không ngoại lệ và có thể gặp phải nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn khác bao gồm:

1/ GÂY BỆNH HẬU MÔN 

Khu vực hậu môn là nơi đào thải các chất thải ra ngoài cơ thể,  nơi đây chứa một số lượng  lớn các vi sinh vật gây hại. Trong khi hậu  môn và trực tràng là bộ phận nhạy cảm nên rất dễ bị tổn thương viêm nhiễm nếu thường xuyên quan hệ qua bộ phận này. Ngoài gây ra bệnh trĩ thì quan hệ qua hậu môn còn gây ra một số căn bệnh tại đường hậu môn bao gồm: rò hậu môn, áp xe hậu môn, sa hậu môn,  loét hậu môn trực tràng.

2/ LÂY BỆNH TRUYỀN NHIỄM 

Quan hệ qua hậu môn cũng không tránh khỏi được các bệnh tình dục lây nhiễm hay gặp mà thậm chí nguy cơ còn cao hơn. Một số bệnh tình dục có thể lây nhiễm bao gồm:

  • Mắc hội chứng suy giảm hệ thống  miễn dịch HIV/AIDS
  • Bệnh lậu
  • Giang mai
  • Viêm gan B
  • Nhiễm giardia, chlamydia, amoebiasis, herpes simplex…

Những căn bệnh lây nhiễm mãn tính qua đường quan hệ tình dục không lành mạnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và làm tăng nguy cơ lây nhiễm rộng ra xã hội.

3/ BỆNH UNG THƯ HẬU MÔN

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn còn ẩn dấu nguy cơ kích hoạt các tế bào ác tính hoạt động gây ung thư hậu môn. Nếu thường xuyên lặp lại thói quen này đối mặt với nguy cơ bị ung thư càng cao hơn.

Hiện nay đã có rất nhiều chương trình tư vấn và đào tạo các vấn đề sức khỏe sinh sản và cách quan hệ tình dục cho các cặp đồng tính nam. Do đó mọi người có thể tham gia góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trĩ và nhiều bệnh khác kể trên. Hãy tìm hiểu chăm sóc sức khỏe của mình đúng đắn phòng ngừa căn bệnh này nhé!

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ THÔNG TIN KHÁC:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc: 9:47 PM , 18/09/2021

Ẩn