Cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp dứt điểm không khó

Thứ Sáu, 01-12-2017

Bác sĩ nhận định điều trị bệnh trĩ hỗn hợp dứt điểm không khó, nhưng đều này chỉ xảy ra khi bạn hiểu rõ về các thông tin cơ bản của bệnh trĩ hỗn hợp và áp dụng đúng cách chữa thì mới cho hiệu quả như mong muốn.

Bệnh trĩ được chia làm 3 loại gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó trĩ hỗn hợp là được đánh giá là trĩ nặng, không chữa trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng bệnh trĩ, thì nên kiểm tra ngay xem đó có phải trĩ hỗn hợp hay không để còn biết áp dụng cách chữa phù hợp giúp khỏi bệnh sớm. Tổng hợp tất tần tật các thông tin về trĩ hỗn hợp dưới đây mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này, có thêm kiến thức xử lý đúng khi mắc bệnh.

I. Cần biết gì về bệnh trĩ hỗn hợp?

Tài liệu y học hiện đại có nêu rõ khái niệm trĩ hỗn hợp là gì? Theo đó có thể hiểu đơn giản trĩ hỗn hợp là hiện tượng tĩnh mạch tại hậu môn và thành trực tràng bị tắc nghẽn, máu không lưu thông được dẫn tới tình trạng giãn tĩnh mạnh, sưng phù hình thành nên các búi trĩ. Quá trình hình thành lâu dài khiến kích thước búi trĩ lớn dần sẽ bị sa búi trĩ ra ngoài.

Hình ảnh bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là sự hình thành búi trĩ ở vị trí rìa hậu môn và cả vùng trực tràng bên trong, hay còn hiểu trĩ hỗn hợp là do trĩ nội và trĩ ngoại cùng xuất hiện một lúc. Trường hợp xuất hiện trĩ hỗn hợp sẽ khiến người bệnh chịu nhiều tác hại hơn so với việc độc lập bị một loại trĩ nội hoặc ngoại. Quá trình hình thành trĩ hỗn hợp thường là do các yếu tố bên ngoài tác động như: mắc bệnh táo bón, mang thai, làm việc nặng, ngồi hoặc đứng lâu trong một tư thế…

Trĩ hỗn hợp được đánh giá là dạng trĩ nặng, nếu bệnh tiến triển nặng hơn sẽ xuất hiện nhiều biến chứng khôn lường như thiếu máu, tắc mạch, sa búi trĩ, tăng nguy cơ nhiễm trùng, áp xe hậu môn và đặt biệt là gây hoại tử tế bào vùng hậy môn. Việc điều trị cần phối hợp kéo léo các cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp với nhau mới có thể dứt điểm được.

II. Triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp dễ nhận biết

Trĩ hỗn hợp không khó nhận biết như bạn nghĩ, chỉ là do thiếu hiểu biết hoặc thái độ chủ quan không chịu lắng nghe những thay đổi trong cơ thể mình khiến bệnh tình ngày một nặng hơn. Hiểu về trĩ hỗn hợp cần biết cách xác định các dấu hiệu bệnh trĩ hỗn hợp dễ phát hiện ra như sau:

 • Đau hậu môn khi đi đại tiện: Triệu chứng sớm là dấu hiệu đau rát hậu môn, đau nhiều khi đi vệ sinh. Đau kèm theo chảy dịch nhầy do niêm mạc tế bào tại hậu môn trực tràng bị tổn thương gây tiết dịch.
 • Đại tiện ra máu: Khi đi đại tiện quan sát thấy máu lẫn theo phân, giai đoạn trĩ nặng máu có thể chảy thành giọt, thành tia. Không kịp thời cầm máu có thể bị mất máu nhiều, gây choáng, mệt mỏi.

Triệu chứng sa búi trĩ hỗn hợp

Hình ảnh triệu chứng sa búi trĩ hỗn hợp nặng

 • Sa búi trĩ: Giai đoạn sớm thì chỉ xuất hiện dấu hiệu đau rát, chảy máu hậu môn. Nhưng giai đoạn tiến triển nặng thì sẽ quan sát thấy tình trạng búi trĩ sa xuống. Với trĩ ngoại thì dễ dàng quan sát được nhưng với trĩ nội thì việc phát hiện các búi trĩ ở trong lòng trực tràng nên không thể quan sát được. Trường hợp này cần phối hợp kiểm tra bằng nội soi tại bệnh viện mới có thể phát hiện trĩ nội chính xác nhất.

Trĩ hỗn hợp cũng có các triệu chứng đặc trưng gồm đau rát, chảy máu, sa búi trĩ nên việc cảnh giác các biểu hiện bệnh trĩ hỗn hợp sớm này là không khó. Tuy nhiên nếu muốn xác định chính xác bị trĩ hỗn hợp hay không thì cần phải tiến hành thêm xét nghiệm nội soi mới có thể phát hiện bệnh chính xác nhất do trĩ nội khó quan sát nhận biết thông qua cảm quan bên ngoài.

III. Tổng hợp cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp dứt điểm

Tất nhiên bệnh trĩ hỗn hợp chữa khó khăn hơn hẳn so với trĩ nội hoặc trĩ ngoại, vì sự xuất hiện của trĩ ở cùng lúc 2 vị trí khác nhau nên điều trị cần tiến hành tác động trên cả 2 giúp khỏi trĩ dứt điểm. Khó nhưng không thể không trị khỏi, bệnh trĩ hiện nay là bệnh đã có cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp dứt điểm vì vậy vấn đề cần thiết là áp dụng biện pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn đang mắc bệnh để khỏi bệnh trĩ hoàn toàn.

Y học hiện nay đang sử dụng một số biện pháp điều trị trĩ hỗn hợp như: dùng thuốc làm teo búi trĩ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su, bắn tia laser hoặc dùng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ.

1. Điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu khi phát hiện triệu chứng bệnh sớm với các triệu chứng mới đau rát hậu môn,  sa búi trĩ mức độ nhẹ, chảy máu ít thì lúc này cần phối hợp điều trị bệnh trĩ kết hợp các cách như:

 • Chú ý khâu vệ sinh hậu môn

Bác sĩ khuyên nên tiến hành vệ sinh vùng trĩ đúng cách, điều này giúp ngăn ngừa tình trạng viêm, nhiễm trùng. Người bị trĩ hỗn hợp nên tiến hành vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ ngày 2 -3 lần, nhất là vào thời điểm trước khi đi ngủ. Vệ sinh hậu môn có thể dùng nước muối pha loãng, nấu nước lá thảo dược ( lá diếp cá, lá vông, lá lộc vừng…) hoặc dùng dung dịch khử khuẩn do bác sĩ chỉ định.

 • Thuốc bôi trị trĩ hỗn hợp tại chỗ 

Thuốc chữa bệnh trĩ hỗn ợp

Thuốc bôi Tremebutine điều trị bệnh trĩ hỗn hợp

Sử dụng thuốc bôi dạng mỡ hoặc dạng kem bôi tại vị trí bệnh trĩ nhằm giảm cơn đau, ngăn ngừa tình trạng nứt kẽ hậu môn và giúp vết thương nhanh lành hơn. Sau khi thực hiện bước vệ sinh hậu môn thì tiến hành bôi thuốc để giảm nhiễm khuẩn, có thể bôi một số loại thuốc ( Tremebutine, tetracyclin, gentri-sone… ). Điều trị tại chỗ còn có một sốthuốc đặt dùng theo chỉ dẫn bác sĩ.

 • Thuốc uống trị nhiễm khuẩn toàn thân 

Thuốc uống chữa trĩ các bác sĩ sẽ kết hợp dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn, thuốc làm theo búi trĩ, thuốc kháng histamin trong trường hợp ngứa, thuốc  kháng viêm mạnh.

Thuốc uống chỉ dùng theo đơn của bác sĩ, phối hợp các vị thuốc cần thiết chữa bệnh trĩ hiệu quả cao. Không tự ý điều trị dùng thuốc độc lập sẽ không có tác dụng khỏi trĩ hoàn toàn.

 • Kết hợp chế độ ăn uống 

Chế độ ăn uống với người mắc bệnh trĩ rất quan trọng, giúp hỗ trợ chữa trị hỗn hợp rất thành công nếu cân bằng dinh dưỡng đúng cách. Ăn uống nên chú ý bổ sung thực phẩm lợi tiêu hóa, nhuận tràng như rau xanh, củ quả tươi. Hạn chế ăn thực phẩm khó tiêu, sử dụng chất kích thích rượu bia, cafe thuốc lá… Ngăn chặn nguy cơ bị táo bón sẽ giảm bệnh trĩ rất nhanh.

 ⇒ Nhận định: 

Trĩ giai đoạn đầu chủ yếu điều trị bằng các phương pháp bảo toàn không xâm lấn. Bệnh nhân không cần phẫu thuật đụng tới giao kéo hoặc các kỹ thuật xâm lấn mà vẫn khỏi được bệnh trĩ nội. Bác sĩ luôn khuyến khích người bệnh nên điều trị khoa học bệnh trĩ từ giai đoạn sớm để việc điều trị dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí điều trị. 

2. Điều trị bệnh trĩ hỗn hợp giai đoạn nặng

Giai đoạn nặng lúc này trĩ hỗn hợp biểu hiện khá rõ ràng, tổn thương nặng, búi trĩ sa xuống lớn dần và có dấu hiệu nhiễm trùng xung huyết. Lúc này việc tiến hành điều trị cần phối hợp cân nhắc sử dụng các biện pháp như:

a) Thắt búi trĩ bằng vòng cao su

thắt búi trĩ bằng vòng cao su trị bệnh trĩ hỗn hợp

Mô tả kỹ thuật thắt búi trĩ bằng vòng cao su trị bệnh trĩ hỗn hợp

Trường hợp thắt bũi trĩ bằng vòng cao su là dùng dây cao su thắt chân búi trĩ, không cho máu tiếp tục tới búi trĩ gây phồng thêm nữa. Vùng búi trĩ được thắt vòng cao su sẽ dần hoại tử và biến mất. Phương pháp này cần tiến hành ở địa chỉ bệnh viện uy tín, điều trị an toàn hạn chế tình trạng nhiễm trùng. Tốt nhất nên tới bệnh viện trung ương thực hiện.

b) Điều trị trĩ hỗn hợp bằng tia laser

Sử dụng công nghệ ánh sáng dùng tia sáng điện trường mạnh với bức sóng đã cân chỉnh sau đó chiếu vào vùng trĩ hỗn hợp làm phá vỡ các liên kết của tế bào, làm teo và làm đứt búi trĩ nhanh chóng hơn. Thời gian điều trị bệnh trĩ được rút ngắn những phương pháp này không được ưu tiên dùng nhiều vì có thể làm đứt gãy các tế bào lành tính tại hậu môn trực tràng.

c) Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ hỗn hợp 

Áp dụng phương pháp phẫu thuật giúp điều trị các triệu chứng sa búi trĩ nhanh. Bác sĩ sẽ tiến hành mổ nội soi đối với trĩ nội và mổ hở với trĩ ngoại tiến hành cắt bỏ búi trĩ hỗn hợp. Ưu điểm phương pháp này là giúp cắt trĩ nhanh, thời gian hồi phục cũng không kéo dài. Chỉ dùng cho trường hợp mắc bệnh trĩ cấp độ nặng, giai đoạn sớm thì không nên tiến hành phương pháp này.

⇒ Lưu ý:

Việc cân nhắc sử dụng các phương pháp điều trị bệnh trĩ sẽ áp dụng phù hợp với mức độ mắc trĩ, tiền sử mắc bệnh của bệnh nhân. Giai đoạn này bắt buộc người bệnh nên tới bệnh viện điều trị bệnh trĩ, dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên môn sẽ đưa ra các cách chữa bệnh trĩ hợp lý nhất.

IV.  Cách phòng ngừa trĩ hỗn hợp tái phát

Trĩ hỗn hợp hình thành chủ yếu cho chế độ sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi không đúng cách mà ra. Tuyệt đối không mang tính chất di truyền nên bất kỳ ai cũng có thể mắc phải bệnh trĩ dù cho trong gia đình không có ai bị căn bệnh này. Lời khuyên dành cho những người bị bệnh trĩ hỗn hợp sau khi đã tiến hành điều trị khỏi là nên chủ động thực hiện các cách phòng ngừa trĩ hỗn hợp tái phát bất cứ lúc nào bằng cách sau:

Cách phòng ngừa trĩ hỗn hợp

Chế độ ăn uống nhiều rau xanh, củ quả phòng trĩ hỗn hợp tái phát

 • Thay đổi chế độ ăn uống: Ăn uống thực phẩm dễ tiêu, nhiều chất xơ giúp nhuận tràng ngừa táo bón. Việc ăn uống cân bằng dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, không có khả năng mắc lại bệnh trĩ.
 • Điều trị táo bón sớm, không nên để táo bón kéo dài.
 • Thể dục thể thao vừa sức: Nên rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên, giúp xương – cơ khớp chắc khỏe hơn. Tuy nhiên cũng nên chọn các môn thể thao vừa sức, tuyệt đối không nên quá gắng sức sẽ gây áp lực cho tĩnh mạch hậu môn gây trĩ.
 • Thay đổi thói quen tốt: Không nên ngồi quá, lâu hoặc đứng quá lâu trong một tư thế, không được ngồi đại tiện quá lâu cũng dễ làm sa búi trĩ tĩnh mạch hậu môn. Tuyệt đối không làm việc quá sức áp lực gia tăng làm hình hành bệnh trĩ hỗn hợp.

Trĩ là bệnh có thể gây ra nhiều tác hại tới sức khỏe và tâm lý người bệnh cũng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Do đó, ngăn ngừa các tác hại của bệnh trĩ hỗn hợp thì cần ghi nhớ những thông tin cơ bản về căn bệnh này.

AI BỊ TRĨ HỖN HỢP NÊN BIẾT ĐIỀU NÀY

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *