Vi khuẩn Hp: Thủ phạm gây hôi miệng

Vi khuẩn Hp: Thủ phạm gây hôi miệng ít ai ngờ tới. Hiếm ai biết đến loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày cũng có thể khiến hơi thở của người bệnh trở nên bốc mùi, hôi thối khó chịu.

Vi khuẩn Hp: Thủ phạm gây hôi miệng

Theo bài bái xuất bản vào tháng 11/2008, trên tạp chí Y học Vi sinh của Anh quốc lần đầu tiên phát hiện ra vi khuẩn HP ( Helicobactar pylori, hay H.pylori) cư trú ở trong miệng của con người, cùng với hơn 600 loài vi khuẩn khác.

 Vi-khuan-Hp-thu-pham-gay-hoi-mieng-2

Để chứng mình vi khuẩn Hp có thể gây hôi miệng, các nhà nghiên cứu nhật Bản đã tiến hành một cuộc khảo sát và cho ra kết quả: Tìm thấy 21/326 người Nhật có vi khuẩn Hp ở miệng ( 6,4%). Trong số những người này, nồng độ của khí gây hôi miệng và bệnh răng miệng cao hơn một lượng rất đáng kể so với những người khác. Đặc biệt, ở những bệnh nhân có bệnh nha chu thì có đến 16 trong tổng số 102 người có vi khuẩn Hp trong khoang miệng ( chiếm 15,7%).

Khi vi khuẩn Hp cư trú trong miệng sẽ tạo ra các khí: Dimetin sunfua, sunfua, metin mecaptan. Những loại khí này gây ra mùi hôi. Dựa trên nhận định này, người ta sử dụng một số loại thuốc có tác dụng loại trừ trực tiếp số lượng vi trùng trong miệng, dần cải thiện chứng hôi miệng.

Tuy nhiên, vi khuẩn Hp chỉ là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng, những người bị mắc chứng nha chu, sâu răng mới là nguyên nhân chính dẫn đến chứng hôi miệng ở đa số.

Bài viết này nhằm mục đích lưu ý đến những bệnh nhân bị các bệnh về đường tiêu hóa, như dạ dày, đường ruột, ..v..v cần lưu tâm hơn đến vấn đề về răng miệng do vi khuẩn Hp gây ra. Để tránh trường hợp không hiểu sao không bị sâu răng mà vẫn bị hôi miệng.

XEM THÊM BÀI VIẾT:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!