Áp dụng phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn là một trong những cách chữa bệnh còn khá xa lạ đối với nhiều người. Phương pháp này không cần dùng đến thuốc và được đánh giá là mang lại hiệu quả rất khả quan.  

Diện chẩn – điều khiển liệu pháp còn có tên khoa học là Phản xạ học đa hệ, đây là một phương pháp chữa bệnh được các GS. TSKH Bùi Quốc Châu nghiên cứu vào năm 1980. Cho đến thời điểm hiện tại, cách điều trị bệnh này đã được cải tiến và hoàn thiện hơn từ những ngày đầu tiên được áp dụng. Diện chẩn có thể chữa được rất nhiều bệnh, trong đó bệnh đau dạ dày là một trong những bệnh được công nhận là phù hợp với phương pháp này nhất.

Cơ chế hoạt động của cách chữa bệnh này là thầy thuốc sẽ xem xét biểu hiện trên mặt của bệnh nhân để có thể chẩn đoán bệnh. Sau khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh, thầy thuốc sẽ dùng một que dò để ấn vào các huyệt nằm trong vùng phản xạ thần kinh. Bước tiếp theo là dùng lá ngải cứu để hơ nóng các huyệt để có thể kích hoạt cơ chế tự chữa bệnh của cơ thể. Đối với đau dạ dày, chữa theo diện chẩn sẽ có phác đồ điều trị riêng.

áp dụng diện chẩn chữa đau dạ dày
Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn là một phương pháp được nhiều người lựa chọn.

Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn và những điều cần biết

Trước tiên, chúng ta cần biết một điều là phương pháp diện chẩn này không phải là châm cứu như mọi người thường nghĩ. Hai cách chữa bệnh không dùng thuốc đó không có cách thức giống nhau, nên cần được phân biệt rõ ràng. Nói một cách dễ hiểu thì diện chẩn là một phương pháp mang tính điều khiển chứ không dùng kim xâm lấn vào các huyệt đạo như châm cứu. Bạn có thể hiểu gương mặt của chúng ta được xem như là một chiến “màn hình” với những “nút bấm” trên đó và các bác sĩ sẽ biết nút nào cần “bấm” để khắc phục các vấn đề đang xảy ra.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này thì đau dạ dày được cho là xuất phát từ những nguyên nhân như: Căng thẳng nhiều và kéo dài, ăn uống thiếu khoa học, thói quen ăn nhiều món có hại cho dạ dày, ăn khuya, vừa ăn vừa uống nước lạnh (khi bụng đang đói), hoạt động mạnh sau khi ăn xong, không tập trung ăn, nhai qua loa v.v…

1/ Nhận biết người bị đau dạ dày bằng phương pháp diện chẩn

Như đã nói ở trên, cách chữa bệnh này không cần phải thực hiện các siêu âm, xét nghiệm, nội soi mà chỉ cần nhìn vào “diện” tức những biểu hiện bất thường trên gương mặt bệnh nhân để “chẩn” đoán bệnh nhân đang gặp rắc rối với bộ phận nào trên cơ thể. Đối với người bị đau dạ dày thì các chuyên gia sẽ dựa vào những đặc điểm sau để đưa ra kết luận:

 • Vành môi ở phía trên của bệnh nhân có biểu hiện nám đen như tình trạng mọc râu ở nam giới.
 • Tàn nhang xuất hiện rải rác ở các huyệt 39, 120, 121, 37 hoặc xung quanh các huyệt đó. Màu của tàn nhanh đậm hơn màu tàn nhang thông thường.
 • Tại vị trí huyệt 423 có xuất hiện một hoặc vài vết sẹo nhỏ, độ rõ hoặc mờ của sẹo sẽ phụ thuộc vào tình trạng đau dạ dày của bệnh nhân.

Cũng cần lưu ý là người bệnh cần phải hội đủ 3 biểu hiện đó trên gương mặt thì mới được chẩn đoán là bị đau dạ dày. Nếu như chỉ bị nám đen môi hoặc có tàn nhang ở các huyệt quan trọng, rất có thể bạn đã mắc phải các bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa.

chữa đau dạ dày bằng diện chẩn
Dựa vào những dấu hiệu bất thường trên mặt, các chuyên gia có thể xác định được bệnh.

2/ Phác đồ và hiệu quả chữa bệnh đau dạ dày bằng diện chẩn

Phương pháp này chỉ nhằm mục đích kích thích cơ chế tự chữa bệnh của cơ thể nên sẽ không cần đến thuốc cũng như các biện pháp thăm dò, xâm lấn. Cũng chính vì vậy mà độ an toàn của nó được đánh giá khá cao. Tuy nhiên, các thầy thuốc cần hiểu rất rõ hơn 100 huyệt đạo trên cơ thể mà đặc biệt là các huyệt trên mặt, cùng với những tác động của huyệt đạo lên các bộ phận trong cơ thể.

Nói một cách khái quát thì phác đồ chữa bệnh đau dạ dày bằng diện chẩn được thực hiện như sau: Các chuyên gia sẽ dùng tay day ấn và đốt ngải cứu hơ nóng lần lượt các huyệt đạo 19, 14, 50, 423, 61, 3, 360, 39, 63, 127, 37, 0, 16, 124, 34, 113, 290, 45 tùy theo chẩn đoán ban đầu. Trong trường hợp bệnh nhân lên cơn đau đạ dày hoặc đau ổ  bụng, huyệt 630 và huyệt 64 sẽ được ấn bổ sung để giúp cắt đứt cơn đau một cách nhanh chóng.

Theo phương pháp diện chẩn thì mỗi huyệt đạo được ấn đều sẽ có tác động gián tiếp hoặc trực tiếp đến bệnh đau dạ dày, cụ thể như sau:

 • Huyệt 19 và 14: Giúp làm giảm cơ trơn, chống co thắt dạ dày và từ đó làm giảm đi số lần và mức độ xuất hiện của các cơn đau dạ dày.
 • Huyệt 50 và 423: 2 huyệt này có khả năng kích thích dạ dày tiết dịch mật, kích thích quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn và ngăn chặn chứng đầy hơi, ợ nóng, khó tiêu, chướng bụng.
 • Huyệt 61, 3, 39, 63, 630: Giảm đau nhanh chóng, ổn định dịch vị dạ dày và làm lành các tổn thương, các vết loét (nếu có) ở lớp niêm mạc dạ dày.
 • Huyệt 127 và huyệt 37: Các huyệt này có tác dụng giữ ấm vùng ổ bụng cho bệnh nhân rất hiệu quả, đồng thời hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa.
 • Huyệt 16 và huyệt 0: Khó có thể bỏ qua 2 huyệt này, bởi chúng có công dụng giảm sự tiết acid dạ dày khi được tác động đúng cách.
 • Huyệt 113, 45 và 290: Không những giữ ấm dạ dày, 3 huyệt này còn có thể kích thích quá trình sản sinh ra Insulin cho hoạt động đào thải của gan diễn ra thuận lợi hơn.
phác đồ điều trị dạ dày bằng diện chẩn
Phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn không gây đau và không cần dùng thuốc.

3/ Những ưu – nhược điểm khi chọn chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

Chắc hẳn bạn cũng hiểu là bất cứ phương pháp điều trị bệnh nào cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm. Vậy thì đối với cách khắc phục tình trạng đau dạ dày bằng diện chẩn thì như thế nào? Dưới đây là thông tin và đánh giá mà chúng tôi tin chắc rằng sẽ có ích cho bạn, trong việc đưa ra lựa chọn.

 • Ưu điểm của phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

Hầu hết những bệnh nhân được điều trị bằng diện chẩn đều đánh giá về độ hiệu quả của cách chữa bệnh này rất cao. Đồng thời, mức độ an toàn của nó cũng gần như ở mức cao nhất so với những phương pháp khác vì không cần dùng đến thuốc uống lẫn thuốc tiêm nên sẽ không gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Một ưu điểm của phương pháp này là việc chữa bệnh được tiến hành dựa theo cơ chế tự làm lành của cơ thể nên khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao. Không còn những lo lắng, khó chịu, nóng trong người, thiếu an toàn…người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình điều trị bằng diện chẩn.

 • Hạn chế của phương pháp trị đau dạ dày bằng diện chẩn

Tồn tại song song với những ưu điểm ở trên, cách chữa bệnh này cũng giữ cho mình một số những hạn chế nhất định. Thứ nhất, phương pháp này yêu cầu người tiến hành điều trị cho bệnh nhân phải có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, am hiểu kỹ càng về những huyệt đạo trong cơ thể con người. Thứ hai, bệnh nhân cũng cần kiên nhẫn khi quyết định theo đuổi điều trị bằng diện chẩn. Vì bên cạnh độ hiệu quả cao thì thời gian để hoàn thành một liệu trình chữa đau dạ dày bằng diện chẩn có thể kéo dài đến vài tháng, tùy theo tình trạng sức khỏe và mức độ đau dạ dày của người bệnh.

Như vậy, chữa đau dạ dày bằng diện chẩn là một phương pháp tuy lạ nhưng không mới, xét về mức độ an toàn và hiệu quả thì rất đáng được công nhận. Để có thể đảm bảo an toàn cho mình, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn về cách chữa bệnh thú vị này rồi mới đưa ra quyết định có áp dụng hay không.

Diên Vĩ. 

Thông tin người đau dạ dày nên biết:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 27/09/2021 - Cập nhật lúc: 11:48 PM , 28/09/2021

Ẩn

Bình luận

Áp dụng phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

Bình luận

 1. Nguyễn Thị Huyền says:

  Tôi bị đau bụng trên, hay ợ chua, đắng miệng bị dạ dày mãn tính, khi nào mà ăn đồ chua thì đến đêm đau quàn quại, có hôm phải cấp cứu nằm viện mất 3 – 4 ngày. Tôi đã điều trị thuốc của nhiều viện và chữa ở nhiều nơi nhưng không khỏi, hiện nay vẫn phải đang uống thuốc vì thỉnh thoảng vẫn hay bị đau, tôi mới biết đến phương pháp này, cũng chưa có nhiều thông tin về phương pháp diện chẩn này lắm, liệu trường hợp của tôi dùng phương pháp này có hiệu quả không?

  1. Trịnh Ngọc Lan says:

   Chị bị viêm loét dạ dày rồi, trường hợp của chị khá nặng, có lẽ chị uống thuốc sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn. Em cũng bị dạ dày, thấy phương pháp này lạ, vào tìm hiểu thấy mơ hồ quá, không biết có khỏi bệnh được không, không yên tâm lắm, chắc em phải tìm thuốc khác cho yên tâm

   1. Nguyễn Thại Thảo says:

    http://www.chuyenkhoadaday.com/thuoc-chua-benh-viem-loet-da-day-hieu-qua.html. Bị bệnh dạ dày các chị đã đọc bài viết này chưa, phân tích rất kĩ càng từ nguyên nhân cho đến những cách điều trị phổ biến hiện nay. Em đang sử dụng và thấy hiệu quả cực kỳ tốt.

   2. Dương Thị Quế says:

    Bài viết rất cụ thể,, các cách chữa bệnh từ dân gian, thuốc tây rồi đến thuốc đông y, ưu nhược điểm rõ ràng, đúng như những gì tôi đã cảm nhận được trong quá trình chữa bệnh dạ dày. căn bệnh này muốn khỏi hoàn toàn chắc chỉ có thuốc đông y thôi, rồi phải hạn chế rượu bia, đồ cay nóng nữa thì bệnh không tái phát. Thấy nhiều bệnh nhân phản hồi tích cực về thuốc quá. Hy vọng là tôi sẽ chữa khỏi

   3. Trịnh Ngọc Lan says:

    Thuốc trong bài viết là thuốc sơ can bình vị tán hả bạn? đây là thuốc đông y ah? nếu dùng thuốc này trong bao lâu sẽ khỏi? thuốc có tác dụng phụ gì không? Cơ thể tôi rất nhậy cảm nên rất lo về tác dụng phụ

   4. Nguyễn Thị Huyền says:

    Tình trạng bệnh của mình rất nặng, phải nằm viện mấy lần rồi có chữa khỏi được không? thuốc này và phương pháp diện chẩn thì đâu hiệu quả hơn vậy?

 2. Vũ Thị Tú says:

  Đây quả là một phương pháp điều trị hay, không dùng thuốc vẫn chữa được bệnh mà lại không có tác dụng phụ nữa chứ

  1. Lê Thu Hằng says:

   Bạn đã điều trị bằng phương pháp này chưa? có khỏi không?

 3. Lê Thanh Xuân says:

  Tôi có thắc mắc không biết phương pháp này liệu có khỏi được không? đau dạ dày có thể làm giảm các cơn đau nhưng nếu trong trường hợp bị viêm loét thì làm sao? Chỉ day ấn các huyệt làm sao có thể làm liền các vết loét được chứ, đã ai điều trị bằng phương pháp này khỏi bệnh chưa vậy?

 4. Nguyễn Thị Nga says:

  Bị đau dạ dày chữa bằng phương pháp này trong bao lâu sẽ khỏi? có khỏi hoàn toàn được không vậy? nếu thực hiện thì thực hiện bao nhiều lần trong một ngày?

  1. Tố Cẩm says:

   Nghe đâu có người khỏi rồi, ngày thực hiện một lần, phương pháp này ít được đài báo đưa tin nên nó vẫn bâng khua lắm, chỉ có ai đã điều trị qua mới biết thực hư thế nào thôi

 5. Dương Thị Thu Trang says:

  Tôi nghe nói phương pháp này phải tự mình làm chứ không phải người khác làm cho, tự học cách làm và có dụng cụ như cái chổi gì đó, tôi muốn học và mua dụng cụ này ở đâu nhỉ?

  1. Nguyễn Oanh says:

   Không chỉ có một cái bút đâu, mà phương pháp này có hẳn một bộ dụng cụ, bạn nên tìm hiểu thêm, nhưng mà khá khó mua đó, tại tôi thấy phương pháp này hiện nay vẫn chưa được nhiều người biết đến nên các cửa hàng bán dụng cụ vẫn còn rất ít

 6. Hoàng Mai Anh says:

  Tôi cũng đang thực hiện phương pháp này, nhưng không biết có phải do xác định không đúng huyệt không nên chưa thấy có hiệu quả gì nhiều, tất cả là tôi tự học trên mạng. Mọi người có thể chia sẻ thêm cho tôi về phương pháp này không?

  1. Trần Thị Lụa says:

   Tự học rất khó xác định được chính xác các huyệt, bạn nên được người có chuyên môn thực hiện một lần rồi các lần sau tự làm sẽ tốt hơn

 7. Lương Văn Quang says:

  Tôi bị trào ngược dạ dày thực quản, hay buồn nôn, nôn khan, cảm giác vướng víu khó chịu, hay bị ợ hơi, ợ chua, đã chữa ở nhiều viện và dùng thuốc nhiều nơi nhưng không khỏi, mình muốn điều trị theo phương pháp này thì phải đến đâu vậy? Thấy các kiến thức này vẫn mơ hồ, nếu mà tự thực hiện tôi sợ bản thân làm không đúng có khi bệnh lại nặng thêm

  1. Thanh Yên says:

   Bệnh dạ dày có nhiều nguyên nhân gây nên, anh cần ăn uống hợp lý, uống nhiều rượu bia kết hợp với uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ thì sẽ nhanh khỏi

   1. Hà Thị Thanh says:

    Anh đã dùng thuốc đông y chưa vậy? tôi được biết là về bệnh dạ dày thì thuốc đông y chữa tốt hơn so với việc dùng tây y, hạn chế uống rượu bia nữa là nhanh khỏi lắm

 8. Vũ Thanh Quỳnh says:

  Địa chỉ thực hiện diện chẩn ở TP HCM là đường phạm ngọc Thạch, đến đó người ta sẽ bấm các huyệt trên mặt, sau đó hơ nóng bằng lá ngải cứu, tối về thì mọi người dán salongpas đã được cắt nhỏ vào các huyệt để giúp máu lưu thông. Em thấy phương pháp này khá hiệu quả nhưng nếu bệnh nhân dương tính với vi khuẩn hp thì rất khó điều trị

  1. Bùi Mỹ Duyên says:

   Phương pháp này có tác dụng phụ gì không chị? như mất ngủ hay cơ thể mệt mỏi chẳng hạn, có chữa được khoải hoàn toàn và không bị tái phát không?

 9. Hà Anh says:

  Tôi nghe nói phương pháp này còn chữa được cả vô sinh nữa, mọi người đã ai thử chưa?

 10. Bùi Thị Trang says:

  Em chả tin gì vào mấy phương pháp này đâu, chắc đỡ được mấy hôm chứ khỏi hoàn toàn thì khó lắm. Còn nữa, nếu mà khỏi thật nhưng ngày nào cũng bấm huyệt như vậy thì làm gì có thời gian cơ chứ? những người ở xa họ phải làm sao? Em thấy phương pháp này không khả thi

Comments are closed.