Áp dụng phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

Diện chẩn là một trong những phương pháp chữa bệnh không dùng đến thuốc. Hiện nay việc áp dụng phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn cũng đang được quan tâm. Những ưu điểm cũng như cách thức thực hiện và hạn chế của phương pháp này là gì? Mời bạn đọc theo dõi thông tin dưới đây.

Áp dụng phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

1. Giới thiệu sơ lược về phương pháp Diện chẩn

* Khái niệm: Phương pháp diện chẩn – Điều khiển Liệu Pháp, còn có tên khoa học là Phản xạ học đa hệ. Đây là phương pháp chữa bệnh không dùng đến thuốc, được ra đời từ nă 1980, do GS.TSKH Bùi Quốc Châu nghiên cứu ra.

* Cách thức: Ở phương pháp này, thầy thuốc chữa bệnh bằng cách xem xét biểu hiện trên mặt của bệnh nhân để chẩn đoán bệnh. Sau đó dùng một que dò để day, ấn vào các huyệt trong các vùng phản xạ thần kinh. Cuối cùng lấy lá ngải cứu hơ nóng các huyệt để kích hoạt các cơ chế tự chữa bệnh của cơ thể.

* Phân biệt: Cần phân biệt phương pháp này với phương pháp châm cứu, nhiều người thường nhầm lẫn hai phương pháp này là một. Tuy nhiên đây hoàn toàn là hai phương pháp khác nhau, riêng biệt.

2. Nguyên nhân gây đau dạ dày theo phương pháp diện chẩn

Theo phương pháp diện chẩn, đau dạ dày gây ra bởi những nguyên nhân sau:

 • Áp lực tâm lý: Người thường xuyên phải suy nghĩ, căng thẳng hoặc tức giận, buồn bực quá mức dễ bị đau dạ dày
 • Ăn uống không khoa học: Thói quen ăn uống thất thường, lúc quá no, lúc quá đói hoặc ăn nhiều đồ nóng. Thường xuyên sử dụng bia, rượu,.. đặc biệt là lúc bụng đói.
 • Thói quen uống nước lạnh khi đang đói: Làm việc nặng, chạy nhảy ngay khi vừa ăn xong.
 • Vừa ăn vừa suy nghĩ cũng là nguyên nhân gây bệnh.

3. Cách chẩn đoán bệnh đau dạ dày bằng phương pháp diện chẩn.

Theo phương pháp diện chẩn, thầy thuốc sẽ chẩn đoán bệnh dựa vào những đặc điểm:

 • Vành môi phía trên của người bệnh nám đen như biểu hiện mọc râu
 • Làn da xuất hiện tàn nhang ở các huyệt 39-120-121-37.
 • Xuất hiện vết sẹo ( rõ hoặc mờ) tại vị rí huyệt 423

4. Phác đồ chữa bệnh đau dạ dày bằng diện chẩn.

Như đã nói, phương pháp này nhằm mục đích kích thích các cơ chế tự động chữa bệnh có sẵn trong cơ thể mà không sử dụng đến thuốc. Do đó yêu cầu thầy thuốc phải nắm rõ các huyệt đạo và công dụng của các huyệt khi thực hiện.

Phác đồ chữa bệnh đau dạ dày bằng diện chẩn như sau: Day ấn và đốt ngải cứu hơ nóng lần lượt các huyệt đạo: 19 – 14 – 50 – 423 – 61 – 3 – 360 – 39 – 63 – 127 – 37 – 0 – 16 – 124 – 34 – 113 – 290 – 45.

* Trường hợp bệnh nhân lên cơn đau thì day ấn thêm các huyệt 630 và 64 để giúp cắt đứt cơn đau nhanh chóng.

Ý nghĩa của việc chữa đau dạ dày bằng diện chẩn khi tác động lên các huyệt:

 • Giúp làm giãn cơ trơn, chống co thắt dạ dày,từ đó làm giảm mức độ và tần số xuất hiện các cơn đau ( huyệt 19- 14)
 • Kích thích dạ dày tiết dịch mật, kích thích tiêu hóa, loại bỏ chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu ( Huyệt 50 – 423)
 • Giúp giảm đau, ổn định dịch vị dạ dày và làm lành các thương tổn ở lớp niêm mạc dạ dày ( huyệt 61 – 3 – 39 – 63 – 630)
 • Giúp giữ ấm bụng cho bệnh nhân, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa ( Huyệt 127 – 37)
 • Làm giảm sự tiết acid dạ dày ( huyệt 16 – 0)
 • Giữ ấm thận, đồng thời kích thích làm sản sinh insulin để cung cấp cho gan ( 113- 45 – 290)

5. Những ưu – nhược điểm khi chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

a. Ưu điểm:

Áp dụng phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn mang lại hiệu quả lâu dài, an toàn. Không lo tác dụng phụ của thuốc vì không dùng đến thuốc. Việc chữa bệnh sẽ chữa từ bên trong cơ thể, giúp trị bệnh hiệu quả tận gốc. Không gây đau đớn, giúp giảm nhanh các cơn đau mà không cần dùng thuốc. Đồng thời, tác động lên các huyệt giúp tâm lý bệnh nhân thoải mái, việc chữa bệnh trở nên dễ dàng hơn.

b. Nhược điểm:

Phương pháp này cần kiên trì và yêu cầu người thầy thuốc phải có một trình độc nhất định và am hiểu về các huyệt đạo trên cơ thể con người.

Bạn nên đọc thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

22 Bình luận

 1. Tôi bị đau bụng trên, hay ợ chua, đắng miệng bị dạ dày mãn tính, khi nào mà ăn đồ chua thì đến đêm đau quàn quại, có hôm phải cấp cứu nằm viện mất 3 – 4 ngày. Tôi đã điều trị thuốc của nhiều viện và chữa ở nhiều nơi nhưng không khỏi, hiện nay vẫn phải đang uống thuốc vì thỉnh thoảng vẫn hay bị đau, tôi mới biết đến phương pháp này, cũng chưa có nhiều thông tin về phương pháp diện chẩn này lắm, liệu trường hợp của tôi dùng phương pháp này có hiệu quả không?

  • Chị bị viêm loét dạ dày rồi, trường hợp của chị khá nặng, có lẽ chị uống thuốc sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn. Em cũng bị dạ dày, thấy phương pháp này lạ, vào tìm hiểu thấy mơ hồ quá, không biết có khỏi bệnh được không, không yên tâm lắm, chắc em phải tìm thuốc khác cho yên tâm

    • Bài viết rất cụ thể,, các cách chữa bệnh từ dân gian, thuốc tây rồi đến thuốc đông y, ưu nhược điểm rõ ràng, đúng như những gì tôi đã cảm nhận được trong quá trình chữa bệnh dạ dày. căn bệnh này muốn khỏi hoàn toàn chắc chỉ có thuốc đông y thôi, rồi phải hạn chế rượu bia, đồ cay nóng nữa thì bệnh không tái phát. Thấy nhiều bệnh nhân phản hồi tích cực về thuốc quá. Hy vọng là tôi sẽ chữa khỏi

     • Thuốc trong bài viết là thuốc sơ can bình vị tán hả bạn? đây là thuốc đông y ah? nếu dùng thuốc này trong bao lâu sẽ khỏi? thuốc có tác dụng phụ gì không? Cơ thể tôi rất nhậy cảm nên rất lo về tác dụng phụ

     • Tình trạng bệnh của mình rất nặng, phải nằm viện mấy lần rồi có chữa khỏi được không? thuốc này và phương pháp diện chẩn thì đâu hiệu quả hơn vậy?

 2. Đây quả là một phương pháp điều trị hay, không dùng thuốc vẫn chữa được bệnh mà lại không có tác dụng phụ nữa chứ

 3. Tôi có thắc mắc không biết phương pháp này liệu có khỏi được không? đau dạ dày có thể làm giảm các cơn đau nhưng nếu trong trường hợp bị viêm loét thì làm sao? Chỉ day ấn các huyệt làm sao có thể làm liền các vết loét được chứ, đã ai điều trị bằng phương pháp này khỏi bệnh chưa vậy?

 4. Bị đau dạ dày chữa bằng phương pháp này trong bao lâu sẽ khỏi? có khỏi hoàn toàn được không vậy? nếu thực hiện thì thực hiện bao nhiều lần trong một ngày?

  • Nghe đâu có người khỏi rồi, ngày thực hiện một lần, phương pháp này ít được đài báo đưa tin nên nó vẫn bâng khua lắm, chỉ có ai đã điều trị qua mới biết thực hư thế nào thôi

 5. Tôi nghe nói phương pháp này phải tự mình làm chứ không phải người khác làm cho, tự học cách làm và có dụng cụ như cái chổi gì đó, tôi muốn học và mua dụng cụ này ở đâu nhỉ?

  • Không chỉ có một cái bút đâu, mà phương pháp này có hẳn một bộ dụng cụ, bạn nên tìm hiểu thêm, nhưng mà khá khó mua đó, tại tôi thấy phương pháp này hiện nay vẫn chưa được nhiều người biết đến nên các cửa hàng bán dụng cụ vẫn còn rất ít

 6. Tôi cũng đang thực hiện phương pháp này, nhưng không biết có phải do xác định không đúng huyệt không nên chưa thấy có hiệu quả gì nhiều, tất cả là tôi tự học trên mạng. Mọi người có thể chia sẻ thêm cho tôi về phương pháp này không?

  • Tự học rất khó xác định được chính xác các huyệt, bạn nên được người có chuyên môn thực hiện một lần rồi các lần sau tự làm sẽ tốt hơn

 7. Tôi bị trào ngược dạ dày thực quản, hay buồn nôn, nôn khan, cảm giác vướng víu khó chịu, hay bị ợ hơi, ợ chua, đã chữa ở nhiều viện và dùng thuốc nhiều nơi nhưng không khỏi, mình muốn điều trị theo phương pháp này thì phải đến đâu vậy? Thấy các kiến thức này vẫn mơ hồ, nếu mà tự thực hiện tôi sợ bản thân làm không đúng có khi bệnh lại nặng thêm

  • Bệnh dạ dày có nhiều nguyên nhân gây nên, anh cần ăn uống hợp lý, uống nhiều rượu bia kết hợp với uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ thì sẽ nhanh khỏi

   • Anh đã dùng thuốc đông y chưa vậy? tôi được biết là về bệnh dạ dày thì thuốc đông y chữa tốt hơn so với việc dùng tây y, hạn chế uống rượu bia nữa là nhanh khỏi lắm

 8. Địa chỉ thực hiện diện chẩn ở TP HCM là đường phạm ngọc Thạch, đến đó người ta sẽ bấm các huyệt trên mặt, sau đó hơ nóng bằng lá ngải cứu, tối về thì mọi người dán salongpas đã được cắt nhỏ vào các huyệt để giúp máu lưu thông. Em thấy phương pháp này khá hiệu quả nhưng nếu bệnh nhân dương tính với vi khuẩn hp thì rất khó điều trị

  • Phương pháp này có tác dụng phụ gì không chị? như mất ngủ hay cơ thể mệt mỏi chẳng hạn, có chữa được khoải hoàn toàn và không bị tái phát không?

 9. Em chả tin gì vào mấy phương pháp này đâu, chắc đỡ được mấy hôm chứ khỏi hoàn toàn thì khó lắm. Còn nữa, nếu mà khỏi thật nhưng ngày nào cũng bấm huyệt như vậy thì làm gì có thời gian cơ chứ? những người ở xa họ phải làm sao? Em thấy phương pháp này không khả thi