Bệnh trĩ có bị lây khi sống chung không?

Ngày càng có nhiều người bị các triệu chứng “làm phiền” gây rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày và chất lượng cuộc sống bị suy giảm. Nhiều người băn khoăn: bệnh trĩ có bị lây khi sống chung không vì thấy trong một gia đình hay một tập thể có nhiều người cùng bị trĩ. Nếu thật sự có lây lan thì bệnh trĩ sẽ lây qua con đường nào?

Biểu hiện của bệnh trĩ là những búi trĩ xuất hiện ở gần lỗ hậu môn, nếu các búi trĩ nằm ở ống hậu môn thì thuộc nhóm bệnh trĩ nội còn xuất hiện rõ ràng sát ngay lỗ hậu môn từ đầu thì thuốc nhóm bệnh trĩ ngoại. Dù ở dạng nào thì bệnh trĩ cũng cần được điều trị sớm, không chỉ để nhanh thoát khỏi những phiển phức của bệnh mà còn để tránh những biến chứng có thể xảy ra như nứt hậu môn, mất máu nguy cấp, ung thư trực tràng,…

benh-tri-co-bi-lay-khi-song-chung-khong

Liệu bệnh trĩ có lây không khi sống chung với nhau

Nếu trong gia định hoặc người bạn cùng phòng bị bệnh trĩ thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì bệnh trĩ không thể lây nhiễm, trĩ cũng không có tính di truyền. Phát sinh bệnh chủ yếu do những tác động của khổ chủ khiến các tĩnh mạch hậu môn sưng phình, hình thành búi trĩ. Do đó, bệnh trĩ không thể lây qua con đường nào cả.

Những nhân tố thường gặp dẫn đến bệnh trĩ.

– Ăn uống sai cách: thường xuyên chọn ăn những món gây nóng trong người, món cay nóng, nếu có thêm sở thích nhậu nhẹt, uống rượu bia, uống nhiều cà phê thì càng dễ mắc trĩ hơn.

– Tình trạng ngồi hoặc đứng nhiều giờ liền lặp lại hằng ngày. 2 tư thế này gia tăng áp lực xuống vùng hậu môn, làm các búi tĩnh mạch ở đây.

– Tâm lí thiếu ổn định, thường xuyên bị áp lực, đối diện với stress, căng thẳng hằng ngày làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trị nội và trĩ ngoại.

– Chứng táo bón: nếu lâu lâu bị táo bón 1,2 lần thì không sao nhưng nếu cứ lặp lại ngày này qua ngày khác thì hậu quả là búi trĩ bị đẩy ra ngoài liên tục.

benh-tri-co-bi-lay-khi-song-chung-khong(1)

– Vận động mạnh: đây cũng nguyên nhân bệnh trĩ thường thấy. Những người phải mang vật nặng nhiều hoặc những vân động viên đua xe đạp,… không tránh khỏi việc dồn lực lớn xuống phần mông, hậu môn và chân. nếu không có những biện pháp khắc phục thường xuyên thì chắc chắn họ sẽ bị bệnh trĩ sau đó.

– Thường xuyên bí hoặc nhịn đại tiện: khi đang làm việc chúng ta thường cố nén nhu cầu đi vệ sinh để giải quyết nốt công việc mà không biết rằng như vậy là góp phần giúp bệnh trĩ dễ hình thành hơn.

Biện pháp giúp bạn tránh khỏi bệnh trĩ

Bệnh trĩ không lây nhưng rất dễ mắc phải, chỉ cần không chú ý trong ăn uống và sinh hoạt bệnh trĩ sẽ viếng thăm bạn ngay lập tức. Dưới đây là những lời khuyên nhỏ giúp bạn không bao giờ phải đối mặt với căn bệnh trĩ khó chịu.

– Đi đai tiện đều đặn mỗi ngày và có giờ giâc cụ thể: đi ngoài hằng ngày không chỉ giúp bạn tránh được bệnh trĩ và còn giúp loại bỏ chất thải, chất độc gây hại cho cơ thể. Khi đi vệ sinh tránh vừa đi vừa đọc báo, lướt web, chơi game,… cũng không nên ngồi bồn cầu quá lâu.

– Quan tâm đến vấn để vệ sinh ở hậu môn: phần hậu môn lẫn trực tràng là nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn có hại, chúng gây nhiễm trùng, viêm sưng và dẫn đến bệnh trĩ. Những khu vực xung quanh như vùng kín cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

– Biết cách xây dựng chế độ ăn uống phù hợp: không muốn bị trĩ thì cần tránh ăn nhiều gia vị cay nóng (ớt, mù tạt, tiêu), không uống chất gây nghiện (bia, rượu, trà đặc, cà phê), bổ sung nhiều nước mỗi ngày kết hợp với ăn nhiều thực vật tươi.

benh-tri-co-bi-lay-khi-song-chung-khong(3)

– Chăm chỉ vận động hơn: dù có bận rộn đến mấy bạn cũng đừng quên danh những khoảng tời gian nhỏ mỗi ngày để vận động cơ thể nhé. Đi bộ tại chỗ, chạy bước nhỏ, tập dưỡng sinh đều tốt nhưng đừng tập những động tác mạnh như chạy đua xe đạp, tập cử tạ.

 – Giữ tâm trạng vui vẻ, thoái mái: nếu bị căng thẳng thường xuyên thì toàn bộ mạch máu cũng như các tĩnh mạch ở hậu môn sẽ bị tạo áp lực gây nên bệnh trĩ. Nếu biết cách kiểm soát sự áp lực, stress bạn con nhận được nhiều hơn thế. Sự lạc quan và yêu đời có núi tiền cũng chưa chắc mua được đúng không nào.

Nếu hình thành những thói quen tốt ở trên bạn chẳng còn phải lo ngại bệnh trĩ ghé thăm. Thậm chí những nguyên tắc này còn giúp bạn chữa được bệnh trĩ độ 1 và độ 2 mà không cần tốn kém tiền mua thuốc.

THAM KHẢO THÊM:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!