Bệnh viêm loét dạ dày dễ dẫn tới biến chứng ung thư

Thứ Bảy, 06-08-2016

Ngoài các biến chứng bệnh viêm loét dạ dày như: hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày,… thì bệnh viêm loét dạ dày dễ dẫn tới biến chứng ung thư nếu như không được chữa trị kịp thời, đúng cách để bệnh tái diễn trong thời gian dài.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp, chiếm tỷ lệ khá cao trong các bệnh về dạ dày. Bệnh có thể gặp phải ở nhiều đối tượng nhưng người trưởng thành đặc biệt là nam giới chiếm tỷ lệ nhiều hơn cả. “Thủ phạm” gây bệnh được xác định là do vị khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) gây ra.

benh-viem-loet-da-day-de-dan-toi-bien-chung-ung-thu

Ngoài ra, một số tác nhân khác có thể gián tiếp gây bệnh và khiến bệnh trở nên nặng nề hơn là: dùng thuốc aspirin, corticoid, thuốc chữa khớp không steroid; hoặc do chế độ ăn uống bất hợp lý, dùng nhiều rượu, bia; căng thẳng thần kinh (stress); mắc bệnh tự miễn,…

Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày

Nhiều bệnh nhân chủ quan với các dấu hiệu bệnh và cũng như dễ dàng nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Một số biểu hiện bệnh viêm loét dạ dày có thể nhận biết là:

Đau:

+ Đau vùng thượng vị, có đặc điểm là đau âm ỉ kéo dài từ vài tháng đến vài ba năm và lâu hơn nữa, có khi hàng chục năm hoặc có thể đau dữ dội.

  benh-viem-loet-da-day-de-dan-toi-bien-chung-ung-thu2

+ Các cơn đau có tính chất chu kỳ và thường xảy ra ở thời điểm giao mùa hoặc khi thay đổi thời tiết đột ngột. Cũng không ít trường hợp đau khi căng thẳng thần kinh hoặc sau khi ăn thức ăn chua cay.

+ Cơn đau có thể xuyên ra sau lưng, lên vai và ngực dễ gây nhầm lẫn với bệnh khác.

+ Đặc biệt, khi mới viêm thì khi ăn cơn đau sẽ tăng lên còn khi tiến triển thành loét thì lúc no hay đói đều đau.

Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như: đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, trung tiện nhiều lần, phân có khi nát có khi lỏng, có khi rắn như phân dê. Nặng hơn có thể thấy ăn không tiêu hoặc bụng ậm ạch khó chịu,…

Bệnh viêm loét dạ dày dễ dẫn tới biến chứng ung thư

Bệnh viêm loét dạ dày được coi là bệnh nguy hiểm chính bởi tỷ lệ bệnh tái phát cao, khó chữa trị dứt điểm và tiềm ẩn khả năng gây ra các biến chứng như: hẹp môn vị, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày,… mà nguy hiểm nhất đó là gây bệnh ung thư dạ dày.

benh-viem-loet-da-day-de-dan-toi-bien-chung-ung-thu1

Trường hợp bệnh nhân bị viêm dạ dày tá tràng nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách, chữa trị “đến nơi đến chốn” thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm mạn tính hoặc trở thành loét. Viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị,… là các bệnh dạ dày rất dễ biến chứng thành ung thư hóa.

Ngay khi phát hiện triệu chứng bệnh, bạn cần can thiệp điều trị kịp thời và triệt để. Ngoài việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ thì cần thiết phải kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học; đồng thời giữ tinh thần thư giãn, tránh căng thẳng, stress,… Bên cạnh đó cần lưu ý: Thực hiện các giải pháp bảo vệ niêm mạc dạ dày, lưu ý đến yếu tố bội nhiễm để hạn chế khả năng tái bệnh cũng như gây ra biến chứng.

Đọc thêm:

>> Hành trình thoát khỏi ám ảnh ung thư dạ dày

>> Điều trị viêm trực tràng hiệu quả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *