Bệnh viêm loét dạ dày có lây qua ăn uống không?

Thứ Ba, 30-08-2016

Không biết bệnh viêm loét dạ dày có lây qua ăn uống không? Nghe nói bệnh viêm loét dạ dày có thể lây, đặc biệt nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì các thành viên dễ bị lây nhiễm hơn. Cách đây vài ngày, qua thăm khám thì bố em được chẩn đoán viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn Hp. và đang trong quá trình điều trị. Đang lo lắng liệu rằng viêm loét dạ dày có lây không và phải làm gì để phòng tránh vậy ạ?

Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên mục!

(Quỳnh Chi – Khánh Hòa)

*Đáp:

Bệnh viêm loét dạ dày là một trong những bệnh dạ dày thường gặp, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và do vi khuẩn HP cũng rất phổ biến. Viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp thường khó chữa trị dứt điểm và dễ tái phát. Nếu mắc bệnh do căn nguyên này thì khả năng lây bệnh cho người khác là rất cao.

Bệnh viêm loét dạ dày lây qua đường nào?

Một số con đường lây lan của bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu là:

benh-viem-loet-da-day-co-lay-qua-an-uong-khong

Lây qua đường miệng – miệng:

Vi khuẩn Hp tồn tại với tỷ lệ không nhỏ ở trong nước bọt, cao răng, khoang miệng của người bệnh. Do đó, việc dùng chung vật dụng vệ sinh cá nhân, vệ sinh răng miệng hay dùng chung bát đũa, ăn cùng mâm với người bệnh; hay hôn trực tiếp, nhai mớm cơm cho con,… cũng có thể lây bệnh. Nên có thể khẳng định, bệnh viêm loét dạ dày có tỷ lệ lây qua đường ăn uống rất cao.

Lây qua đường phân – miệng:

Trong phân người bệnh cũng có vi khuẩn Hp, do đó thói quen vệ sinh tay kém sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn; Hay không che đậy thức ăn kỹ cũng có thể gây lây nhiễm bệnh thông qua trung gian như: ruồi, chán, chuột,…

Lây qua đường dạ dày – dạ dày:

Việc vệ sinh đầu dò không đủ sạch khi nội soi dạ dày cho bệnh nhân có vi khuẩn Hp, có thể nhiễm sang người không mang Hp, gây ra các bệnh dạ dày.

Qua những thông tin trên, có thể kết luận rằng: Bệnh viêm loét dạ dày có thể lây qua đường ăn uống. Do vậy, để phòng bệnh cần:

+ Không dùng chung các vật dụng ăn uống, tránh dùng chung nước chấm, gắp đồ ăn cho nhau,…

+ Vệ sinh bát đũa sạch sẽ, nên tráng dụng cụ ăn uống dùng chung trong gia đình bằng nước sôi.

+ Diệt trừ ruồi, muỗi, gián chuột,… và đậy kĩ thức ăn.

+ Nên rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

+ Không nên nhai mớm cơm cho trẻ để tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp chéo trong gia đình,…

Chúc bạn sức khỏe!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *