Chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y

Thứ Hai, 14-12-2015

Chúng ta có thể chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y, Tây y, thuốc nam hay bằng những mẹo nhỏ ông bà chỉ lại. Mỗi phương pháp chữa bệnh đều mang một số ưu khuyết điểm riêng biệt, trong đó thuốc Đông y được đánh giá là tác dụng chậm hơn thuốc tây nhưng hiệu quả lâu dài và triệt để hơn, vả lại chúng  có điểm mạnh nữa là hạn chế chứng tác dụng phụ không mong muốn sau khi dùng thuôcs.

chua-viem-loet-da-day-ta-trang-bang-dong-y

Cách chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y

Chúng tôi sẽ phân tích một số mặt mạnh và điểm yếu của các phương pháp điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng phổ biến nhất hiện nay để các bạn độc giả có thể kết luận và chọn được cách chữa tốt nhất cho bản thân.

Chữa bằng thuốc Tây:  Thuốc này đều rất nhỏ gọn, không phải tốn sức chế biến gì. Thuốc kháng sinh, Tây y sẽ giúp bệnh nhân hết bệnh tạm thời nhanh nhất và cũng chỉ duy trì trong một thời gian không dài, sau đó bệnh không rủ cũng quay lại. Thuốc Tây y sẽ có hiệu quả cao nếu chữa trường hợp cấp tính còn mãn tính chúng thường “bó tay”. Điểm hạn chế nữa của các loại thuốc Tây nữa đó là gay ra các tác dụng phụ như buông ngủ, hoa mắt, choáng váng, nổi mề đay ngứa, run chân tay,…

Chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng thuốc nam hay bằng mẹo dân gian cũ: có ưu điểm rất tích cực đó là các bài thuốc hầu hết được điều chế từ những nguyên liệu rất gẫn gũi và các bước chữa bệnh cũng đơn giản vì vậy bệnh nhân chẳng cần tốn nhiều công sức lẫn tiền bạc. Tuy vậy, cách này chỉ là biện pháp tạm thời, bệnh dứt nhanh cũng quay lại nhanh.

Chữa bằng thuốc Đông y: chữa bệnh bằng y học cổ truyền có một ưu thế hơn so với những cách chữa khác đó là mọi căn bệnh đều được chữa từ gốc, vì vậy những trường hợp bị mãn tính vẫn có cơ hội chạy chữa. Điểm nữa là thuốc Đông y an toàn với phần lớn người bệnh vì nguyên liệu thuốc toàn là thảo dược tự nhiên. Tuy vậy chúng cũng có khuyết điểm đó là bệnh khó mà chữa dứt nếu không kiên trì trong thời gian dài.

Một số bài thuốc Đông y hay dùng để chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng:

Thang thuốc số 1: kết hợp các vị thuốc như thanh bì, chuối hoa, đương qui, địa du, thăng ma, tam thất, bạch dược, sài hồ,nghệ vàng với một số vị thuốc quí khác.

Hiệu quả của thuốc:  Các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày như chứng ợ chua, đau vùng thượng vị, khi ăn cũng bị đau hay buồn nôn sẽ được giải quyết nhanh chóng. Bên cạnh đó các vết thương trên niêm mạc dạ dày sẽ được xoa dịu và phục hồi lại. Một số vị thuốc được bổ sung thêm để có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón, bảo vệ hệ tiêu hóa.

Thang thuốc 2: gồm có 16g chè dây, biển đậu sao, cam thảo cùng 12g, 30g di đường, 40g hoàng kì, 8g sinh khương, 4g táo khô. 

Thuốc này sắc uống một thang/ngày. Sau 20 thang uống, bệnh sẽ giảm đáng kể. Dùng thuốc nếu có biểu hiện loét dạ dày, hay bị đắng miệng khiến ăn không ngon, nếu bị đói bụng sẽ lập tức đau tức thượng vị nhưng khi ăn vào lại thấy buồn nôn, ít đại tiện (thường cách 2 ngày mới đi 1 lần), ăn uống bị ảnh hưởng nhưng ngủ nghỉ không bị liên lụy gì.

Thang thuốc 3: Sài hồ, đẳng sâm, ý dĩ, qui đầu, bạch truật cùng  12g, 8g cho xuyên khung, trần bì, hậu phác, 10g cho ô dược, thanh bì, còn lại là 15g mã sĩ diện, 6g trích thảo, 8g hậu phác, 14g bạch thược và 4g bào khương.

Cũng 1 ngày một thang thuốc. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nhẹ sẽ hết sau 20 ngày dùng thuốc, còn nặng thì đến ngày thứ 20 triệu chứng bênh không còn hoành hành như trước.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *