Chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y liệu có tốt không?

Liệu rằng cách chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y có mang lại những tính năng vượt trội hơn so với các loại tân dược?

Đông y cho rằng, triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng thường xuất hiện bởi sự kích thích của tình trí, can khí uất kết làm mất khả năng sơ tiết gây rối loạn khí cơ thăng thanh giáng trọc của tỳ vị làm gia tăng các triệu chứng đau rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị. Ngoài ra, bệnh cũng bắt nguồn từ các nguyên nhân khác từ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi làm cho cơ thể mất khả năng kiện vận, hàn tà nhân xâm nhập và làm khí trệ huyết ứ dẫn đến các cơn đau.

Chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y
Bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng

Tại sao nên chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y?

Có rất nhiều nguyên nhân để lý giải cho việc sử dụng thuốc khi bị viêm loét dạ dày, tá tràng nhưng nhìn chung chúng được lý giải bằng một số vấn đề sau:

– Mặc dù thuốc Tây được chế biến rất nhỏ gọn, không tốn sức chế biến lại có tác dụng làm giảm cơn đau nhanh hơn nhưng tác dụng của nó không được kéo dài. Việc thường xuyên sử dụng thuốc Tây còn khiến cho dạ dày tổn thương, nhờn thuốc và để lại tác dụng phụ như hoa mắt, chóng mặt, choáng váng,… Thuốc Tây chỉ được chỉ định sử dụng đối với các trường hợp viêm cấp tính và được khuyến cáo không nên sử dụng trong thời gian dài.

– Còn đối với các bài thuốc nam hay mẹo dân gian có ưu điểm rất lớn đó là không gây ra tác dụng phụ và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nó cũng thường không được sử dụng trong thời gian dài bởi vì một số loại thảo dược có dược tính mạnh, hoàn toàn không phù hợp với một số cơ địa.

– Chính vì vậy mà chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y chính là xu thế tiện lợi và có thể đáp ứng được những vấn đề mà 2 phương pháp trên không có. Các bài thuốc đông y đều bắt đầu điều trị bệnh từ căn nguyên do đó những bệnh lý liên quan đến mãn tính đều có thể được điều trị dứt điểm. Bên cạnh đó, các vị thuốc của Đông y đều lành tính, nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên nên cũng khá an toàn.

Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm: 9 nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng hàng đầu cần nên biết

Học cách chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y

Căn bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng thường để lại rất nhiều tác động có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để giảm thiểu các biến chứng của bệnh, nhiều người thường tìm đến các phương pháp điều trị khác nhau và dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy việc lựa chọn cách chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y vẫn là xu hướng được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn. Cùng tham khảo một số bài thuốc Đông y được dùng để chữa viêm loét dạ dày, tá tràng, chẳng hạn như:

– Bài 1: Bài thuốc sài hồ sơ can thang

+ Chuẩn bị nguyên liệu: 12g sài hồ, 12g chỉ xác, 12g bạch thược, 8g hương phụ, 8g thanh bì, 8g xuyên khung và 6g cam thảo.

+ Cách dùng: Cho các vị thuốc vào ấm sắc với nước uống mỗi ngày. Đối với những trường hợp đau nhiều có thể cho thêm 8g khổ luyện tử, 8g diên hồ sách để sắc uống. Còn với trường hợp ợ chua nhiều thì có thể cho thêm khoảng 20g mai mực. Kiên trì thực hiện bài thuốc này mỗi ngày cho đến khi nhận thấy các triệu chứng này được cải thiện.

– Bài 2: Trầm hương giải khí tán

+ Chuẩn bị nguyên liệu: 10g hương phụ, 8g diên hồ sách, 8g sa nhân, 8g khổ luyện tử, 6g trầm hương, 6g chích thảo.

+ Cách sử dụng: Cho các vị thuốc vào ấm và sắc cùng với 1 lít nước để uống mỗi ngày. Bài thuốc này không chỉ có tác dụng chữa viêm loét dạ dày mà còn giúp làm giảm các triệu chứng đau bụng dữ dội, thượng vị đau rát.

Chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y
Học cách chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y

– Bài 3: Bài thuốc hoàng kỳ kiến trung thang

+ Nguyên liệu cần có: 16g hoàng kỳ, 12g đại táo, 8g hương phụ, 8g bạch thược, 8g quế chi, 6g cam thảo, 6g cao lương khương, 6g sinh khương.

+ Thực hiện: Sắc các vị thuốc trên để lấy nước uống, mỗi ngày sử dụng 2 lần. Bài thuốc này giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do đau dạ dày, tá tràng gây ra.

– Bài 4: Chữa đầy hơi, khó tiêu bằng sơn tra

+ Nguyên liệu: 12g sơn tra, 12g phục linh, 12g thần khúc, 10g bán hạ, 10g liên kiều, 8g trần bì.

+ Hướng dẫn thực hiện: Sắc các nguyên liệu trên để lấy nước uống mỗi ngày. Thực hiện kiên trì để cải thiện triệu chứng đầy hơi, nôn, mạch hoạt, khí tiện bí,…

– Bài 5: Bài thuốc từ táo Tàu, hồng hoa và mật ong

+ Nguyên liệu gồm có: 10 quả táo tàu, 10g hồng hoa và 60g mật ong.

+ Hướng dẫn thực hiện: Dùng táo tàu và hồng hoa sắc với 500ml nước, chắt lấy khoảng 200ml nước thuốc. Sau đó cho thêm mật ong vào trộn đều cho đến khi thuốc nguội hoàn toàn. Mỗi ngày nên dùng khoảng một thang thuốc chữa viêm loét dạ dày, tá tràng này để uống vào lúc sáng sớm khi bụng còn đói. Kiên trì sử dụng liên tục khoảng 20 ngày thì dừng.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Có thể nói, chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y là phương pháp ưu việt nhưng nó không được đánh giá cao đối với trường hợp viêm nhiễm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, những tác dụng của thuốc Đông y thường khá chậm và làm cho người bệnh mất nhiều thời gian hơn trong việc sử dụng thuốc. Tốt hơn hết, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của lương y để có biện pháp sử dụng thuốc phù hợp hơn.

Hằng Nga

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 29/09/2021 - Cập nhật lúc: 5:39 PM , 29/09/2021

Ẩn