Biểu hiện cho thấy bạn đã bị trào ngược dạ dày

Hiện tượng trào ngược axit dạ dày ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, nguyên nhân chủ yếu do thay đổi lối sống tiêu cực do mắc các bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày, viêm dạ dày. Tìm hiểu về những biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường gặp dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

Các biểu hiện trào ngược dạ dày lên thực quản

1. Triệu chứng ợ chua và ợ nóng

Những người trưởng thành gặp dấu hiệu ợ nóng nhiều nhất khi bị trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân sinh cảm giác ợ nóng là do dịch tiêu hóa có thành phần axit HCl, khi bị đẩy ngược lên thực quản rồi tới cổ họng người bệnh có cảm giác như bị “thiêu đốt”, cảm giác đau rát nhiều nhất thường ở vùng thượng vị, ngực và cổ.

Cơ chế ợ chua cũng tương tự như ợ nóng, bản thân axit đã có vị chua, khi bị trào lên miệng chắc chắn người bệnh cảm nhận được. Dấu hiệu ợ chua khi bị bệnh dạ dày khác với chứng ợ chua thông thường đó là tần suất xảy ra nhiều hơn, thậm chí nhiều bất thường.  Người có dạ dày khỏe mạnh thường chỉ bị chứng này 2,3 lần/ tuần là cùng.

2. Thường xuyên bị ợ hơi

Khi có vấn đề bên trong lòng dạ dày khiến quá trình tiêu hóa không được thực hiện nhanh chóng, thức ăn dồn lại trong dạ dày bị lên men và sinh hơi. Phần hơi này sẽ được tống thải chủ yếu qua đường hậu môn nhưng đối với người bị bệnh trào ngược dạ dày, cơ thực quản thắt không kín khiến phần hơi thoát qua lỗ hở và đẩy ngược lên trên.

Cách nhận biết bệnh trào ngược dạ dày qua triệu chứng ợ hơi: bạn không nên quá lo lắng nếu thấy mình bị căng bụng, ợ hơi nhiều lần sau khi dùng nước có gas, uống bia hay rượu vì đây có cơ chế sinh hơi bình thường. Nhưng nên chú ý nếu thấy chứng chướng bụng đầy hơi, ợ hơi xảy ra ngay cả khi bụng rỗng hoặc bị khi đã ăn uống xong từ lâu, bởi khả năng cao đó là triệu chứng trào ngược dạ dày.

3. Có cảm giác vướng, đau rát họng

Đau rát họng là biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Axit trào ngược lên trên có thể khiến lớp niêm mạc của ống thanh quản bị phỏng, biểu hiện của tổn thương là sưng viêm niêm mạc gây cảm giác đau rát ở cổ họng cho người mắc phải. Khác với chứng đau họng do các bệnh về đường hô hấp khác, triệu chứng đau họng do trào ngược dạ dày thực quản sẽ không kèm theo các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, chúng khó chữa và nguy cơ thành mạn tính cao hơn hẳn

Còn tình trạng khó nuốt là do tổn thương ở niêm mạc thực quản cũng do axit dạ dày gây ra. Hiện tượng sưng tấy của thực quản khiến thức ăn nuốt xuống khó khăn hơn, người bệnh thường cảm thấy vướng víu, mắc nghẹn khi nuốt vào. Axit dạ dày không chỉ gây sưng mà còn có thể tạo ra những vết thương hở, khi lành sẽ có sẹo ảnh hưởng ít nhiều đến việc ăn uống sau này.

4. Trào ngược dạ dày gây buồn nôn và nôn

Buồn nôn hay bị nôn ói xảy ra ở những người có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản mức độ nặng. Không chỉ bị ợ chua, ợ hơi hay ợ nóng mà còn kèm theo nôn thức ăn lẫn dịch vị ra ngoài. Triệu chứng khó chịu này thường diễn ra nếu người bệnh ăn quá nhiều hoặc bị tác động bên ngoài như đi tàu xe.

Các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng có khả năng cao xảy ra ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Nếu thấy con cái có biểu hiện nôn trớ nhiều lần thì phụ huynh nên lưu ý.

5. Đau tức ở ngực, khó chịu ở bụng

Khi phát bệnh không chỉ có  vùng bụng thấy khó chịu mà phần ngực cũng bị đau đớn, nóng rát. Bạn cần biết cách  phân biệt chứng đau ngực do bệnh về dạ dày với các căn bệnh khác để tránh xử lý sai cách. Đau tức ngực là dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản nếu nó diễn ra sau khi ăn xong chừng nửa tiếng hoặc hơn, phần ngực cảm thấy nặng nề, đau và nóng rát. Có xu hướng bị nặng hơn khi gập người hoặc nằm, tuy bị đau nhiều nhưng không có phản ứng phụ như vã mồ hôi hột, chóng mặt và cơn đau cũng không bị lan tỏa ra những khu vực xung quanh chẳng hạn như tay, vai, gáy.

6.  Tăng tiết nước bọt nếu trào ngược axit

Hiện tượng trào ngược dạ dày khiến axit ngược lên miệng, lập tức kích thích tuyến nước bọt hoạt động nhiều hơn. Cơ chế tiết nước bọt nhằm mục đích chính là trung hòa tính axit cao trong miệng. Điều khiển của thần kinh và phản ứng của cơ thể khi tiết nước bọt gần giống như phản ứng khi bị ợ nóng.

Ngoài 6 biểu hiện chính của bệnh trào ngược dạ dày đã kể ở trên, người bệnh còn có thể bị các triệu chứng khác như thấy đắng trong miệng nếu dịch trào ngược có lẫn cả dịch mật hoặc hiện tượng liên quan khác như bị ho, khàn giọng vì tổn thương ở thanh quản.

→ THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:50 PM , 10/10/2022

Ẩn

Bình luận

Biểu hiện cho thấy bạn đã bị trào ngược dạ dày

Bình luận

  1. Đoàn Minh Hiếu says:

    E mấy tuần nay cổ họng cứ bị nghẹn nghẹn. rất khó chịu. nhưng không có hiện tượng đau rát khi ăn uống gì cả. Không biết có phải là do bị trào ngược thực quản không ạ.

Comments are closed.