Cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 nhanh, không đau

Liệu hiện nay có cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 nhanh không đau nữa không? Đại đa số người bệnh đang quan tâm tới điều này, giải đáp rõ ràng có lẽ bạn nên  biết một số thông tin về trĩ nội cấp độ 4 mà chúng tôi liệt kê dưới đây. 

Dựa vào mức độ biểu hiện của bệnh trĩ các bác sĩ chia bệnh trĩ ra làm 4 cấp độ khác nhau, ở cấp độ càng cao thì mức độ bệnh càng nặng hơn, khó chữa hơn. Do đó, tương ứng cấp độ 4 là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ, thời điểm bệnh có thể gây ra một số biến chứng nặng và tổn hại nhiều tới sức khỏe do đó việc điều trị cần phải cân nhắc phối hợp điều trị rất chi tiết, tỉ mỉ. Ở cấp độ 4 bác sĩ thường cân nhắc chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt trĩ, giúp phục hồi tổn thương do trĩ gây ra nhanh nhưng có thể bệnh nhân sẽ phải chịu đau một thời gian ngắn.

Triệu chứng và những tác hại mà trĩ nội cấp độ 4 gây nên

Xác định trĩ nội cấp độ 4 không khó vì thời điểm này các triệu chứng của bệnh trĩ nội hầu như biểu hiện hết ra ngoài, người bệnh có thể cảm nhận được dấu hiệu rõ rệt mà bệnh gây ra thông qua các mô tả đặc trưng về cấp độ trĩ nặng này ngay đây.

Nhìn qua hình ảnh quan sát được bệnh trĩ nội độ 4 có triệu chứng nặng, búi trĩ sa xuống hậu môn thấy rõ

  • Chảy máu hậu môn: Nếu như cấp độ nhẹ 1,2 khi trĩ nội mới xuất hiện thì có thể xuất hiện chảy máu, nhưng chảy máu chỉ khi đi đại tiện, máu chảy ít và nhỏ giọt. Còn đối với trĩ nội cấp độ 4 thì triệu chứng chảy máu tại hậu môn khá rõ rệt, máu chảy ngay cả khi không đi đại tiện và chảy thành tia, từng giọt. Nếu không cầm máu đúng cách có thể gây mất máu.
  • Đau rát hậu môn: Tại hậu môn sẽ xảy ra tình trạng tổn thương niêm mạc nên luôn khiến người bệnh đau đớn. Trĩ nội cấp độ  4 thì mức độ tổn thương viêm nhiễm càng nghiêm trọng hơn nên những cơn đau càng nghiêm trọng và dữ dội.
  • Sa búi trĩ, tắc mạch: cấp độ 4 các búi trĩ nội đã rất lớn, không nằm trong ống hậu môn nữa mà có thể sa xuống hậu môn gây tắc mạch, viêm sung huyết sẽ xuất hiện cục máu đông thình lình sưng to và  bệnh nhân cũng sẽ trở nên đau dữ dội, tắc mạch.

Mức độ trĩ nội cấp độ 4 tương ứng với trĩ nội giai đoạn cuối nên các triệu chứng khá nặng, giai đoạn này luôn kèm theo những mối nguy hiểm tiềm ẩn như: Mất máu gây hoa mắt chóng mặt, ngất xỉu, gây nhiễm trùng áp xe hậu môn, gây tắc mạch, hoại tử và biến chứng thành ung thư trực tràng rất khó điều trị và lúc này sức khỏe người bệnh có thể bị ảnh hưởng, thậm chí là tính mạng bị đe doạ.

Cách điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 4 nhanh chóng

Điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 4 không thể áp dụng các phương pháp thông thường được. Vì hầu như giai đoạn này dùng thuốc điều trị trĩ nội độ 4 không còn hiệu quả, hơn nữa biến chứng bệnh trĩ nội giai đoạn này dễ xảy ra nên cần phẫu thuật cắt trĩ và kết hợp chế độ chăm sóc điều trị sau phẫu thuật chữa khỏi trĩ. Cách chữa trĩ nội cấp độ 4 nhanh thường dùng phương pháp phẫu thuật, cân nhắc dùng theo từng trường hợp bệnh nhân để biết mức độ trị trĩ nội hiệu quả.

→ 5 Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện nay đang dùng chữa bệnh trĩ nội cấp độ 4 có thể ứng dụng trị bệnh gồm: 

1. Phẫu thuật cắt trĩ nội độ 4 bằng phương pháp cắt trĩ PPH

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều hiện nay vì ưu điểm được xác định là do không gây ra bất kì vết cắt nào hay khâu trên da, giảm tổn thương tới hệ thống cơ vòng hậu môn, ít gây đau đớn và phục hồi khá nhanh.

          Tiến hành phương pháp cắt trĩ PPH: phương pháp điều trị trĩ nội cấp độ 4 bằng cắt trĩ PPH là sử dụng máy cắt khâu nối tự động HUG-34, cắt vào các mạch búi trĩ độ 4 và cắt bỏ phần niêm mạc phía trên đường lược. Bên cạnh đó sẽ khâu tạo hình hậu môn phía ngoài.

2/ Cắt trĩ nội bằng phương pháp Longo

Phương pháp longo cắt trĩ là phương pháp có ưu điểm là thời gian hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian điều trị và ít gây đau đớn cho người bệnh nên cách này được sử dụng khá nhiều trong điều trị bệnh trĩ hiện nay.

         Khi tiến hành phương pháp longo: Bác sĩ sẽ tiến hành dùng máy khâu vòng để cắt khoang niêm mạc búi trĩ, ngăn máu lưu thông tới tĩnh mạnh giúp búi trĩ nhỏ hơn. Khả năng hồi phục nhanh nên những trường hợp bị trĩ nội cấp độ 3 cấp độ 4 áp dụng phương pháp longo rất thích hợp.

⇒ Nhược điểm: Chi phí cho phương pháp này khá tốn kém gây khó khăn cho nhiều đối tượng khi muốn áp dụng.

3/ Cắt trĩ bằng phương pháp Laser

Sử dụng tia laser bức sóng mạnh tác động cắt trĩ mà không cần sự can thiệp của dao kéo trong quá trình thực hiện. Việc cắt trĩ bằng phương pháp laser cho hiệu quả nhanh và tương đối triệt, giảm nguy cơ tái phát. Tuy nhiên chi phí thực hiện khá cao, ít được bác sĩ chỉ định điều trị.

       Thực hiện cắt trĩ bằng tia laser: Dùng tia laser bức sóng xác định chiếu vào vùng búi trĩ và đốt, cắt búi trĩ rời. Được thực hiện bởi bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm cân nhắc bức sóng phù hợp và cân nhắc xử lý suốt thời gian phẫu thuật.

4/ Phương pháp cắt trĩ khâu treo trĩ bằng tay 

Kỹ thuật phẫu thuật khâu treo trĩ nội độ 4 bằng tay ra đời được dựa theo phương pháp Longo mà ra, nhằm giúp khắc phục nhược điểm của phương pháp longo về chi phí sử dụng.

Theo đó khi tiến hành khâu treo trĩ bằng tay được sử dụng thích hợp cho trường hợp bị trĩ nội cấp độ 3 và trĩ nội cấp độ 4.

⇒ Chống chỉ định: Phương pháp này không được chỉ định trong một số trường hợp không đút lọt ống nong hậu môn, nghẽn mạch toàn bộ, trĩ tái phát, búi trĩ giãn nở, hẹp hậy môn và ung thư hậu môn bác sĩ sẽ không ưu tiên dùng phương pháp này.

5/ Phương pháp HCPT cắt trĩ nội cấp độ 4 

Cách chữa trĩ nội cấp độ 4 bằng phương pháp HCPT là phương pháp hiện đại mới nhất hiện nay.  Với ưu điểm được xác định là giúp phục hồi nhanh sau phẫu thuật, không gây đau đớn cho bệnh nhân và ít hây biến chứng hậu phẫu.

        Tiến hành áp dụng phương pháp HCPT: Bác sĩ sẽ sử dụng máy móc có sóng điện cao tần ở khoảng 70-80 độ C để làm đông các mạch máu, tạo thành các mô sẹo. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng dao điện dùng cắt gốc búi trĩ nội rồi tiến hành khâu lại.

⇒ Nhược điểm: Chi phí tiến hành điều trị trĩ nội độ 4 này cũng khá tốn kém và chưa được phổ biến rộng rãi. Chỉ có tại một số bệnh viện tuyến trên.

→ Chú ý điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 4: 

Trĩ nội cấp độ 4 là mức độ nặng nhất, dễ gây biến chứng nên bệnh nhân nên nhớ cần phải tiến hành điều trị sớm nhất. Khi đã rơi vào cấp độ 4 thì bệnh nhân khó thoát được phải tiến hành phẫu thuật nhưng xin lưu ý luôn là phẫu thuật chữa trị nội độ 4 không phải là phương pháp trị tận gốc, bệnh trĩ vẫn có thể xuất hiện nếu bệnh nhân chăm sóc sinh hoạt không đúng cách.

Chế độ chăm sóc đúng cách sau phẫu thuật

Sau khi áp dụng cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 bằng phẫu thuật thôi thì chưa đủ để khỏi hẳn căn bệnh này. Người bệnh cần phải tiến hành chăm sóc đúng cách sau phẫu thuật thì mới có thể hồi phục khỏi bệnh nhanh chóng nhất.

Chăm sóc bệnh nhân đúng cách sau phẫu thuật trĩ nội độ 4

  • Chú ý vệ sinh sạch sẽ: Vệ sinh vết mổ sau phẫu thuật sẽ giúp ngăn ngừa viêm, nhiễm trùng tổn hại tới hậu môn, tránh cọ sát mạnh rất chảy máu hậu môn làm bệnh lâu lành hơn. Đặc biệt là luôn giữ vết thương thông thoáng, hạn chế mặc quần chật và không tự ý bôi thuốc điều trị trĩ nội độ 4 và ngâm hậu môn khi không có chỉ định bác sĩ.
  • Điều chỉnh ăn uống: Chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý giúp hồi phục bệnh trĩ nhanh hơn. Đặc  biệt nên bổ sung nhiều rau xanh, quả tươi nhiều vitamin và khoáng chất giúp vết thương nhanh lành và việc tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Vận động  nhẹ nhàng: Bệnh nhân sau khi phẫu thuật mổ trĩ nội độ 4 có thể đi lại trong thời gian ngắn nhưng nên nhớ không vận động quá mạnh, tránh chơi các môn thể thao mạo hiểm, gây áp lực làm rách hậu môn không tốt cho sức khỏe.
  • Dùng thuốc theo chỉ định và khám định kỳ: Nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ sau phẫu thuật để hồi phục tổn thương hoàn toàn. Và đặc biệt là nên đi khám định kỳ lại kiểm tra vết thương sau phẫu thuật, theo dõi tránh trường hợp trĩ tái phát trở lại.

Việc chữa bệnh trĩ nội cấp độ 4 gặp khá nhiều khó khăn, lâu hồi phục  do đó nếu có triệu chứng bệnh trĩ bùng phát thì hãy tới bệnh viện khám ngay để phát hiện trĩ nội còn biết cách điều trị phù hợp từ đầu, giảm tác hại tới sức khỏe. Mọi thông tin thắc mắc về bệnh trĩ có thể liên hệ vào hòm thư: benhduongtieuhoa@gmail.com để được tư vấn miễn phí những thông tin đúng về bệnh trĩ nhé.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

ĐỌC THÊM NHỮNG BÀI VIẾT VỀ TRĨ ĐƯỢC QUAN TÂM:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!