Cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 nhanh, không đau

Bạn đang có dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 4? Bạn đang phân vân không biết nên điều trị như thế nào? Tất cả những thông tin dưới đây về cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 nhanh chóng, không đau sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tốt nhất.

Bệnh trĩ xảy ra khi các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng bị sưng phồng lên do phải chịu áp lực lớn. Các búi trĩ có thể hình thành ở trong kênh hậu môn hoặc có thể được tìm thấy ở bên ngoài hậu môn.

Mắc phải bệnh trĩ là điều mà bạn có thể giấu đi cho riêng mình vì xấu hổ. Thế nhưng sau đó, bạn không thể che giấu đi sự thật này vì bệnh trĩ có xu hướng tiến triển xấu đi theo thời gian và làm cho bạn càng ngày càng trở nên đau đớn và khó chịu nếu không được điều trị.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tập trung đề cập đến bệnh trĩ nội 4, là mức độ nặng nhất trong các mức độ của bệnh trĩ nội đòi hỏi phải được can thiệp điều trị trước khi bệnh gây ra biến chứng nguy hiểm.

Nội dung bài viết bao gồm:

I. Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 4
II. Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ nội độ 4
III. Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 4 hay nhất hiện nay

IV. Chế độ chăm sóc đúng cách sau khi phẫu thuật trĩ nội độ 4

I. Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 4

Bệnh trĩ nội là hiện tượng các búi trĩ được hình thành và tồn tại ở vị trí trong kênh hậu môn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà trĩ nội được chia làm 4 cấp độ.

Nếu như trĩ nội cấp độ 1 được đặc trưng bởi một búi trĩ vẫn còn nằm trong trực tràng với các dấu hiệu còn sơ khai là sự khó chịu do ngứa nhẹ. Cấp độ 2 là giai đoạn đánh dấu bằng sự suy yếu của các mô trĩ bắt đầu xảy ra với dấu hiệu là búi trĩ có thể bị sa ra ngoài hậu môn nhưng có thể tự thụt vào lại. Trĩ nội độ 3 là tình trạng búi trĩ bị sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng không thể tự thụt vào lại vị trí cũ, chỉ khi dùng tay đẩy thì búi trĩ mới có thể thụt vào được. Thì ở bệnh trĩ nội độ 4, bạn có thể nhận biết được rõ ràng với sự hiện diện của búi trĩ ở bên ngoài cửa hậu môn, búi trĩ bị sa không thể thụt vào được kể cả khi dùng tay đẩy.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 4 dễ nhận biết

Trĩ nội độ 4 là mức độ cao nhất của bệnh trĩ nội mà bạn có thể gặp phải, lúc này đau đớn xảy ra là rất trầm trọng, kèm theo đó là hiện tượng chảy máu, nhiễm trùng có thể gây ảnh hưởng lớn tới người bệnh.

Chảy máu trực tràng là dấu hiệu trĩ nội độ 4 dễ nhận biết. Máu có thể chảy vào bồn cầu khi bạn đi đại tiện hoặc thấm lại ở giấy vệ sinh. Bạn có thể cảm thấy sự tiết dịch nhầy từ hậu môn gây nên ngứa ngáy, khó chịu vì cảm giác ẩm ướt. Một số người khác cũng cảm thấy đau đớn, sưng tấy và nóng rát ở hậu môn do bệnh trĩ nội độ 4.

II. Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ nội độ 4

Với mức độ bệnh trĩ nội độ 4, nếu bạn không sớm phát hiện và kịp thời điều trị thì tình trạng có thể nặng nề hơn rất nhiều và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như sau:

#Thiếu máu:

 • Sự phát triển ngày càng to ra của các búi trĩ sẽ làm gia tăng nguy cơ máu chảy ra ngày càng nhiều do sự ma sát giữa búi trĩ và phân hoặc các tác nhân bên ngoài.
 • Chảy máu kéo dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu nghiêm trọng. Nhẹ thì mệt mỏi, sụt cân nhưng nặng thì có thể đe dọa đến tính mang của người bệnh, do vậy cần đặc biệt lưu tâm vấn đề này.

#Nhiễm trùng:

Trĩ nội độ 4 sa ra ngoài hậu môn gây cản trở cho việc đại tiện cũng như vệ sinh vùng hậu môn. Điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn và các tác nhân nguy hại ở bên ngoài xâm nhập vào và gây nhiễm trùng. Trong trường hợp trầm trọng, có thể xuất hiện nhiễm trùng máu vô cùng nguy hiểm.

#Nghẹt búi trĩ:

Búi trĩ to ra rất dễ gây nghẹt và hình thành các cục máu đông. Hiện tượng này nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến các ổ áp xe gây nhiễm khuẩn nặng nề tại hậu môn. Thậm chí có thể dẫn đến hoại tử rất nguy hiểm.

#Ung thư trực tràng:

Ung thư trực tràng là một biến chứng nguy hiểm nhất nếu như trĩ nội độ 4 không được điều trị sớm và kịp thời.

III. Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 4 hay nhất hiện nay

Bởi vì bệnh trĩ sẽ phát triển trầm trọng hơn theo thời gian nên điều trị sớm ngay khi phát hiện triệu chứng là vô cùng cần thiết, đặc biệt là khi bệnh trĩ nội đã ở cấp độ 4.

Mục tiêu điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 4 là làm giảm đau đớn, ngứa ngáy và khó chịu cho người bệnh. Đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến người bệnh. sau đây là một số cách điều trị bệnh trĩ nội độ 4 mà bạn có thể áp dụng.

1. Sử dụng thuốc Tây điều trị bệnh trĩ nội độ 4

Bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh trĩ nội độ 4 các loại thuốc chữa dưới dạng kem thoa, thuốc đạn hoặc thuốc mỡ. Các thuốc này chủ yếu chứa các thành phần như hydrocortisone hoặc nước hạt dẻ có tác dụng làm giảm đau đớn và ngứa ngáy khó chịu do bệnh trĩ.

Một số mẹo chữa bệnh trĩ tại nhà cũng mang lại rất nhiều hữu ích cho người bệnh mà bạn nên quan tâm để tìm kiếm cơ hội phục hồi bệnh sớm nhất.

Thuốc chữa trĩ nội độ 4
Sử dụng thuốc để điều trị bệnh trĩ nội độ 4

Một số thuốc điều trị trĩ nội độ 4 được sử dụng phổ biến như:

 • Thuốc chữa trĩ nội với dẫn xuất từ flavonoid có tác dụng làm tăng trường lực, bảo vệ hệ thống tĩnh mạch và thúc đẩy tuần hoàn máu.
 • Thuốc mỡ như promade có khả năng chống viêm, diệt khuẩn hoặc thuốc đặt suppository được sử dụng khá phổ biến để ngăn ngừa các triệu chứng ở người bệnh trĩ nội độ 4.

Tuy nhiên, việc lạm dụng các loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như phát ban, viêm da hoặc làm mỏng da.

Mặt khác, mặc dù các thuốc điều trị bệnh trĩ có tác dụng nhanh chóng, thuận tiện để sử dụng nhưng chỉ mang lại kết quả tạm thời, không giải quyết được nguồn gốc gây ra bệnh. Chính vì vậy, đòi hỏi phải sử dụng kết hợp việc dùng thuốc với một biện pháp điều trị trĩ nội độ 4 khác để mang lại kết quả tốt hơn.

2. Điều trị bệnh trĩ nội độ 4 bằng phương pháp phẫu thuật

Đối với bệnh trĩ nội độ 4, điều trị bằng phương pháp phẫu thuật là khá phổ biến. Bởi vì lúc này búi trĩ đã bị sa ra ngoài và chỉ được giải quyết bằng việc can thiệp phẫu thuật.

Hiện nay, sự phát triển lớn mạnh của nền y học đã cho ra đời các phương pháp phẫu thuật hiện đại nhằm điều trị bệnh trĩ nội độ 4 một cách nhanh chóng, giảm thiểu đến mức tối đa sự đau đớn cho người bệnh. Đọc tiếp những thông tin bên dưới để hiểu rõ hơn về cách chữa bệnh trĩ nội độ 4:

#Cắt trĩ PPH

PPH là một trong những phương pháp cắt trĩ được ứng dụng phổ biến ngày nay. Phương pháp này được sử dụng chủ yếu đề điều trị bệnh trĩ nội độ 3 và độ 4.

Với phương pháp này, đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành mở lỗ hậu môn ở vị trí trên đường lược khoảng 4 cm và sau đó đưa máy PPH vào hậu môn để cắt lớp niêm mạc trực tràng bị đẩy lồi ra ngoài. Thời gian để thực hiện phương pháp này khoảng tầm 30 phút.

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 bằng PPH
Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội độ 4 bằng PPH

Ưu điểm:

 • PPH là một cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 an toàn vì sẽ không làm tổn hại đến các cấu trúc và chức năng của hậu môn. Rất hiếm khi PPH có thể gây ra các biến chứng sau đó.
 • Cắt trĩ PPH sẽ không gây đau đớn cho người bệnh, phương pháp chỉ thực hiện đưa búi trĩ trở về vị trí ban đầu và cắt đứt huyết quản cung cấp máu cho búi trĩ mà không hề làm tổn hại đến các cấu trúc xung quanh hậu môn.
 • Thủ thuật thực hiện nhanh chóng, đơn giản giúp người bệnh có thể bình phục nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Rủi ro có thể gặp phải trong thủ thuật cắt trĩ PPH là chảy máu sau phẫu thuật, nhiễm trùng. Nhưng rất hiểm khi tìm thấy một sự tái phát bệnh sau khi tiến hành phương pháp này.

#Phương pháp Longo

Cắt trĩ nội độ 4 bằng phương pháp Longo là thủ thuật sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược với độ dài từ 3 – 4 cm. Mục đích của phương pháp này là làm giảm lưu lượng máu đến nuôi trĩ, từ đó khiến búi trĩ dần teo lại, đồng thời tiến hành khâu treo niêm mạc hậu môn bị sa để tạo hình tấm đệm của hậu môn.

Ưu điểm:

 • Thời gian phẫu thuật ngắn, chỉ từ 20 – 30 phút.
 • Không gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh.
 • Giúp người bệnh hồi phục nhanh và ngăn ngừa khả năng bệnh tái phát.

Nhược điểm:

 • Chi phí điều trị đối với phương pháp này là khá tốn kém.

#Phương pháp laser

Đây là biện pháp sử dụng tia laser bức sóng mạnh tác động cắt trĩ mà không cần sự can thiệp của dao kéo trong quá trình thực hiện. Việc cắt trĩ bằng phương pháp laser cho hiệu quả nhanh và tương đối triệt để, giảm nguy cơ tái phát. Tuy nhiên chi phí thực hiện khá cao, ít được bác sĩ chỉ định điều trị.

Chữa trĩ nội độ 4 bằng laser
Công nghệ laser chữa bệnh trĩ nội độ 4

Quá trình thực hiện kỹ thuật này là: Dùng tia laser bức sóng xác định chiếu vào vùng búi trĩ và đốt, cắt búi trĩ rời. Được thực hiện bởi bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm cân nhắc bức sóng phù hợp và cân nhắc xử lý suốt thời gian phẫu thuật.

#Phương pháp khâu trĩ treo trĩ bằng tay

Kỹ thuật phẫu thuật khâu treo trĩ nội độ 4 bằng tay ra đời được dựa theo phương pháp Longo mà ra, nhằm giúp khắc phục nhược điểm của phương pháp longo về chi phí sử dụng.

Theo đó khi tiến hành khâu treo trĩ bằng tay được sử dụng thích hợp cho trường hợp bị trĩ nội cấp độ 3 và trĩ nội cấp độ 4.

Lưu ý:

Phương pháp này không được chỉ định trong một số trường hợp không đút lọt ống nong hậu môn, nghẽn mạch toàn bộ, trĩ tái phát, búi trĩ giãn nở, hẹp hậu môn và ung thư hậu môn bác sĩ sẽ không ưu tiên dùng phương pháp này.

#Phương pháp HCPT

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 bằng phương pháp HCPT là phương pháp hiện đại mới nhất hiện nay.  Phương pháp này được tiến hành bằng cách bác sĩ sẽ sử dụng máy móc có sóng điện cao tần ở khoảng 70-80 độ C để làm đông các mạch máu, tạo thành các mô sẹo. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng dao điện dùng cắt gốc búi trĩ nội rồi tiến hành khâu lại.

Ưu điểm:

 • Không gây đau đớn cho bệnh nhân.
 • Ít gây biến chứng.
 • Khả năng tái phát thấp.
 • Thời gian hồi phục nhanh chóng.

Nhược điểm:

Chi phí tiến hành điều trị trĩ nội độ 4 này cũng khá tốn kém và chưa được phổ biến rộng rãi. Chỉ có tại một số bệnh viện tuyến trên.

Trĩ nội độ 4 là mức độ bệnh trĩ nặng nhất, dễ gây nên biến chứng nên bệnh nhân cần thiết phải được điều trị sớm nhất có thể. Phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất được lựa chọn để chữa bệnh trĩ nội độ 4. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ thực sự có hiệu quả khi việc chăm sóc hậu phẫu của bệnh nhân được thực hiện đúng cách.

IV. Chế độ chăm sóc đúng cách sau khi phẫu thuật trĩ nội độ 4

Các bác sĩ đều khuyến cáo cho tất cả người bệnh trĩ nội độ 4 đã trải qua phẫu thuật cần đặc biệt chú ý đến chế độ chăm sóc sau khi phẫu thuật. Điều này cho phép đem lại sự hồi phục hoàn toàn, nhanh chóng và phòng tránh tình trạng bệnh trĩ nội độ 4 tái phát.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ
Chế độ chăm sóc bệnh nhân đúng cách sau phẫu thuật trĩ nội độ 4

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ nội độ 4 được các chuyên gia khuyến nghị là:

 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Việc giữ gìn vệ sinh vết mổ sau khi phẫu thuật là cực kỳ quan trọng nhằm giúp ngăn ngừa viêm và tình trạng nhiễm trùng làm tổn lại tới hậu môn.

Tránh cọ xát mạnh vào vùng hậu môn vì có thể gây chảy máu và làm cho vết thương chậm lành lại hơn. Điều đặc biệt là nên giữ vết thương được thông thoáng, hạn chế mặc quần chật hoặc ngồi nhiều trong thời gian này. Tuyệt đối không tự ý bôi thuốc hoặc ngâm rửa hậu môn khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống

Ăn uống thích hợp đóng vai trò quan trọng giúp cho quá trình hồi phục bệnh được diễn ra nhanh chóng hơn. Việc tăng cường bổ sung các loại rau xanh và trái cây tươi nhiều vitamin, khoáng chất giúp cho vết thương nhanh lành, thúc đẩy tiêu hóa diễn ra suôn sẻ.

Đặc biệt bổ sung dinh dưỡng sau khi phẫu thuật là điều cần thiết giúp cho người bệnh lấy lại sức, nâng cao sức đề kháng để chống chọi lại nguy cơ bị nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Nếu bạn là một trong những người bệnh đã trải qua phẫu thuật với bệnh trĩ nội độ 4, hãy xem ngay thông tin về: Bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng gì cho nhanh khỏi.

 • Vận động nhẹ nhàng

Sau khi phẫu thuật trĩ nội độ 4, bệnh nhân cần nên đi lại nhẹ nhàng trong một khoảng thời gian ngắn theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối tránh các hoạt động quá mạnh như nâng các vật nặng hoặc chơi thể thao hay ngồi nhiều… Tất cả những điều này đều gây bất lợi cho vết thương đang trong quá trình hồi phục.

 • Dùng thuốc theo chỉ định và tái khám

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định một số các loại thuốc giảm đau thông thường hoặc các vitamin nâng cao hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Do vậy, người bệnh nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc và đặc biệt là nên trở lại tái khám định kỳ để theo dõi sát sao tiến trình hồi phục bệnh của mình sau khi phẫu thuật.

KẾT BÀI:

Mặc dù trì nội độ 4 ít khi đe dọa đến tính mạng của người bệnh, nhưng nếu không được can thiệp điều trị sớm, rất nhiều biến chứng có thể xảy ra, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tinh thần và chất lượng sống của người bệnh.

Việc lựa chọn điều trị bệnh trĩ nội độ 4 sẽ khác nhau ở mỗi người. Chính vì vậy, nói chuyện với bác sĩ về tình trạng mình đang mắc phải để được chẩn đoán sớm và đưa ra hướng giải quyết phù hợp ngay từ đầu để rút ngắn thời gian điều trị và làm giảm tác hại tới sức khỏe.

Trần Nam (Tổng hợp)

Đừng bỏ qua bài viết này: 5 cách điều trị bệnh trĩ dứt điểm chỉ trong thời gian ngắn

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc: 9:49 PM , 18/09/2021

Ẩn