Những cách chữa bệnh trĩ nội độ 3 cực hay ai cũng nên biết

Thứ Hai, 11-12-2017

Bài viết này tập trung giới thiệu các cách chữa bệnh trĩ nội độ 3 tốt nhất hiện nay, dưới sự tham vấn của bác sĩ – chuyên ngành Khoa Tiêu Hóa sẽ cung cấp thông tin đúng nhất cho người đọc. 

Phải chịu những cơn đau đớn, khó chịu do bệnh trĩ nội gây ra thì mới thấu hiểu hết mong mỏi tìm kiếm cách chữa bệnh trĩ nội độ 3 tốt mà người bệnh đang lao tâm khổ tứ tìm kiếm. Khó khăn nhất trong điều trị bệnh trĩ nội đó là không có kiến thức chuyên môn sâu về bệnh trĩ nội nên thường áp dụng không đúng cách điều trị làm bệnh tiến triển ngày một nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng khá nguy hiểm. Đừng bỏ lỡ nếu không muốn những tác hại của bệnh trĩ nội tấn công.

Phát hiện bệnh trĩ nội độ 3

Bệnh trĩ nội được chia là 4 giai đoạn khác nhau, tương ứng với một giai đoạn là mức độ triệu chứng của bệnh trĩ nội gây ra. Ở mức bệnh trĩ nội độ 3 là thời điểm cận kề mức độ nặng ( độ 4) và nghiêm trọng hơn mức độ 1,2, xác định trĩ nội độ 3 có thể dựa vào các triệu chứng cấp độ của bệnh như sau:

 • Trĩ nội độ 1: Giai đoạn đầu mới phát bệnh trĩ hình thành các triệu chứng nhẹ như đau rát hậu môn và chảy máu kèm theo phân.
 • Trĩ nội độ 2: Giai đoạn này đã xuất hiện búi trĩ kích thước nhỏ và có thể tự co lên mà không cần dùng tay ấn.
 • Trĩ nội độ 3: Giai đoạn các triệu chứng bệnh trĩ gần như biểu hiện rõ rệt ra ngoài, cấp độ 3 máu chảy tại hậu môn khá rõ rệt, máu chảy thành giọt và tia nhỏ nếu đi vệ sinh rặn mạnh. Búi trĩ đã sa xuống và phải dùng tay ấn vào  mới có thể vào trong ống hậu môn. Giai đoạn độ 3 là mức độ nặng, bệnh nhân có thể được cân nhắc áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ.

Nhận biết bệnh trĩ nội độ 3

 • Trĩ nội độ 4: Trĩ nội độ 4 là trường hợp trĩ đã vào giai đoạn nặng, xơ hóa búi trĩ nghiêm trọng, búi trĩ sa xuống và có dùng tay đẩy cũng không vào trong được. Giai đoạn nặng này buộc phải sử dụng phương pháp phẫu thuật, để ổn định lại hậu môn sau phẫu thuật và phòng tránh tái phát.

Như vậy, giai đoạn 3 là giai đoạn bệnh đang có tiến triển xấu, nếu can thiệp điều trị bằng phương pháp bảo tồn không phẫu thuật thì nên tiến hành sớm để tác dụng chữa bệnh hiệu quả hơn.

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 3 tốt nhất

Điều trị bệnh trĩ nội độ 3 bác sĩ sẽ căn cứ vào triệu chứng, mức độ của bệnh mà chỉ định phương pháp thích hợp nhất. Theo đó hướng điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 3 có thể áp dụng theo 2 biện pháp điều trị bao gồm:

Điều trị nội khoa chữa bệnh trĩ nội độ 3

Chữa bệnh trĩ nội độ 3 vẫn có thể sử dụng các phương pháp không xâm lấn như kinh nghiệm chữa trị dân gian hoặc dùng thuốc Tây y. Tuy nhiên theo đánh giá của giới chuyên môn cần phải điều trị theo hướng khoa học kết hợp cùng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý mới khỏi bệnh. Chi tiết cách trị trĩ bằng phương pháp nội khoa không cần phẫu thuật gồm:

1/ Bài thuốc thảo dược thiên nhiên chữa trĩ nội độ 3

Ưu điểm phương pháp thiên nhiên là chữa trĩ nội an toàn, ít ảnh hưởng tới sức khỏe. Thảo dược dễ kiếm nên khá tiết kiệm chi phí điều trị. Tham khảo một số bài thuốc thảo dược thiên nhiên chữa trĩ nội độ 3 bao gồm:

a). Cây lược vàng chữa trĩ nội độ 3

Chữa bệnh trĩ nội độ 3 bằng cây lược vàng

Tính chất kháng khuẩn, sát trùng, tăng cường độ bền của thành mạch nên cây lược vàng được tận dụng chữa trĩ nội độ 3 rất hiệu quả.  Khi dùng có thể dùng theo 2 cách là lọc bỏ phần vỏ cứng bên ngoài và ăn thịt bên trọng giúp ngừa táo bón. Đồng thời kết hợp bài thuốc rửa và đắp bằng cách lấy lá cây lược vàng đem nấu nước rồi đắp lên vùng hậu môn bị trĩ. Để khoảng 30 phút thì tháo rửa lại với nước.

b). Lá diếp cá chữa bệnh trĩ nội độ 3

Chữa bệnh trĩ nội độ 3 bằng lá diếp cá

Lá diếp cá có tính chất kháng khuẩn, trị nhiễm trùng tốt nên có thể giảm viêm nhiễm tại hậu môn, bên cạnh đó rau diếp cá có tính nhuận tràng nên có thể ngăn chặn nguyên nhân gây bệnh trĩ cấp độ 3. Chữa bệnh trĩ bằng lá diếp cá cũng dùng theo 2 cách là ăn uống và kết hợp thêm bài thuốc xông rửa và đắp ngoài.

c). Chữa bệnh trĩ nội độ 3 bằng cây phỉ

Chữa bệnh trĩ nội độ 3 bằng cây phỉ

Theo tính chất của cây phỉ có chứa thành phần là chất polyphenol có tác dụng tăng cường mạch máu, giảm sự xuất hiện của các tĩnh mạch phồng lên, tác dụng làm tiêu búi trĩ, giảm triệu chứng bệnh trĩ. Bài thuốc chữa trĩ nội độ 3 bằng cây phỉ được dùng theo cách lấy lá cây phỉ đem giã nát rồi đắp lên vùng bị trĩ nội độ 3 và để khoảng 20-30 phút sau đó rửa lại với nước. Ngày áp dụng 2 -3 lần để thuyên giảm bệnh trĩ khỏi hoàn toàn.

⇒ Đánh giá bác sĩ: Theo bác sĩ việc chữa mẹo dùng thảo dược thiên nhiên điều trị bệnh trĩ nội độ 3 là phương pháp cho hiệu quả khử khuẩn, giảm đau tức thời nhưng phát huy tác dụng sẽ khá lâu. Chưa kể trĩ nội nằm ở sâu bên trong trực tràng nên việc điều trị bằng cách ngâm rửa hoặc bài thuốc đắp chỉ mang lại hiệu quả làm sạch bên ngoài, ít có tác dụng co trĩ bên trong hậu môn, hơn nữa hiệu quả còn phụ thuộc vào cơ địa là chủ yếu nên bác sĩ không khuyến kích người bị trĩ nội độ 3 dùng mẹo thiên nhiên chữa trĩ. 

2/ Thuốc tây y chữa bệnh trĩ nội độ 3

Thuốc chữa bệnh trĩ là giải pháp được áp dụng điều trị bệnh trĩ phổ biến nhất, ở bệnh trĩ nội độ 3 thì có thể áp dụng một số nhóm thuốc như: Thuốc tiêu trĩ, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm loét dùng theo dạng uống hoặc đặt tại chỗ theo chỉ định của bác sĩ.

⇒ Xin lưu ý: Dùng thuốc điều trị bệnh trĩ nội độ 3 nên phối hợp dùng theo đơn thuốc của bác sĩ phối hợp với nhau điều trị dứt điểm các dấu hiệu của bệnh trĩ khỏi bệnh hoàn toàn. Không nên tự ý dùng thuốc sẽ gặp phải các tác dụng phụ của thuốc làm bệnh nặng hơn. 

Điều trị ngoại khoa chữa bệnh trĩ nội độ 3

Điều trị ngoại khoa chữa bệnh trĩ nội độ 3

Điều trị ngoại khoa hay còn được hiểu là điều trị bằng phương pháp phẫu thuật có sự can thiệp của máy móc y học hiện đại hỗ trợ cắt khuâu búi trĩ giúp điều trị khỏi triệu chứng bệnh trĩ. Bác sĩ thường chỉ định một số phương pháp điều trị ngoại khoa trị bệnh trĩ dùng các thủ thuật như:

 • Thắt búi trĩ nội bằng dây thun
 • Đốt laser
 • Chích xơ hóa búi trĩ
 • Phương pháp logo chữa trĩ nội 
 • Phương pháp HCPT
 • Cắt khâu búi trĩ bằng tay 

Tùy vào cơ địa, độ lớn búi trĩ và tiền sử mắc bệnh của bệnh nhân các bác sĩ sẽ xác định phương pháp phẫu thuật cắt trĩ nội độ 3 hiệu quả an toàn cho bệnh nhân.

⇒ Lời khuyên cho người bị trĩ nội độ 3 nên biết!

Trĩ nội độ 3 có thể điều trị khỏi các triệu chứng phát bệnh bằng các phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa ở trên. Thế nhưng sau khi điều trị khỏi các triệu chứng, dù có phẫu thuật cắt trĩ nội khỏi hoàn toàn mà người bệnh không thay đổi thói quen lối sống, sinh hoạt thì vẫn có khả năng mắc phải bệnh trĩ nội tái phát trở lại.

Vậy nên! muốn trị dứt điểm bệnh trĩ nội độ 3 thì mọi người nên cân nhắc chế độ sinh hoạt ăn uống hợp lý giúp điều trị khỏi bệnh trĩ dứt điểm không tái phát lại. Một số cách phòng trĩ nội độ 3 tái phát mà bạn có thể biết như:

 • Chế độ ăn: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và vitamin có trong rau củ quả, thực phẩm dễ tiêu giúp nhuận tràng lợi tiêu hóa ngăn ngừa táo bón phòng bệnh trĩ. Bên cạnh đó hạn chế ăn các loại thức ăn nhiều giàu mỡ, giàu chất đạm để ngừa bệnh trĩ.

bệnh trĩ nội độ 3 nên ăn gì

 • Chế độ uống: Tuyệt đối không nên uống rượu bia, cà phê và sử dụng các chất kích thích ảnh hưởng tới chức năng đường ruột, làm tăng khả năng mắc trĩ.
 • Thói quen đi vệ sinh đúng cách: Rèn luyện thói quen đi vệ sinh đúng giờ, không ngồi quá lâu hoặc rặn quá sức khi đi vệ sinh. Nếu phát hiện thấy có dấu hiệu bệnh táo bón thì nên thay đổi chế độ ăn hoặc dùng thuốc điều trị ngay tránh bệnh trĩ hình thành.
 • Nên vận động thể dục thể thao thường xuyên, áp dụng các môn thể dục thể thao hợp lý như đi bộ, bơi lội, tập yoga, chạy bộ…

Việc chữa bệnh trĩ nội độ 3 tốt thì nên tới bệnh viện tuyến Trung ương để điều trị. Đặc biệt là sau khi đã chữa khỏi bệnh trĩ nội thì nên tái khám tại bệnh viện thường xuyên 1 năm hoặc 6 tháng một lần để theo dõi bệnh trĩ có bị tái phát trở lại hay không. Đọc để có thông tin hữu ích nhất chăm sóc sức khỏe mình và người thân khỏi nguy cơ bị trĩ.

NHỮNG THÔNG TIN NGƯỜI BỊ TRĨ NÊN BIẾT:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *