Những tác hại của bệnh trĩ ngoại trĩ nội

Những tác hại của bệnh trĩ ngoại trĩ nội ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh rất nhiều nhưng lại ít được quan tâm. Chính vì thiếu hiểu biết và tâm lý chủ quan khiến nhiều người không chịu điều trị bệnh sớm làm bệnh nặng ảnh đe dọa không nhỏ tới cuộc sống, sức khỏe người bệnh. Liệt kê những tác hại của bệnh trĩ ngoại trĩ nội sau đâu sẽ giúp người bệnh có cái nhìn tổng quát hơn về bệnh, tự ý thức được mức độ nguy hiểm mà nhanh chóng tiến hành điều trị bệnh càng sớm càng tốt. 

Cảnh giác những tác hại của bệnh trĩ ngoại trĩ nội

Bệnh trĩ không chỉ là căn bệnh khó nói mà quá trình điều trị cũng mất thời gian. Kể cả dùng đến phương pháp phẫu thuật mà người bệnh không biết cách chăm sóc bản thân thì bệnh vẫn có khả năng tái phát gây hại tới sức khỏe. Những tác hại này xuất hiện từ nhẹ tới nặng theo mức độ của bệnh trĩ, và cả trĩ ngoại và trĩ nội đều có thể gây nên một số tác hại nghiêm trọng bao gồm:

1/ Trĩ nội trĩ ngoại gây ngứa hậu môn

Tác hại của bệnh trĩ ngoại trĩ nội
Trĩ khiến người bệnh vô cùng khó chịu vì đau và ngứa

Khi bị trĩ ngoại, trĩ nội sẽ gây nên tình trạng ngứa ngáy hậu môn, giai đoạn cuối trĩ nội sẽ khiến cơ vòng hậu môn bị giãn, lúc này búi trĩ bị sa ra ngoài → tiết dịch nhầy→ hậu môn bị ẩm ướt→ vi khuẩn được tạo điều kiện phát triển→ Người bệnh càng lúc càng ngứa ngáy.

Ngứa ngáy khó chịu tại hậu môn cũng là biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm, ngứa làm bạn phân tán tư tưởng, mất tập trung làm việc, học tập.

2/ Trĩ nội trĩ ngoại gây đau rát hậu môn 

Đau rát hậu môn do tình trạng các liên kết mô dưới hậu môn bị đứt gãy gây nứt hậu môn. Tổn thương này sẽ gây nên những cơn đau rát khó chịu, đặc biệt đau càng nghiêm trọng hơn khi đi đại tiện. Nhiều người bệnh vì sợ đau nên đã nhịn đi đại tiện làm bệnh tình ngày một nặng hơn.

3/ Bệnh trĩ nội ngoại đều gây chảy máu, mất máu

Tác hại của bệnh trĩ ngoại trĩ nội
Nứt kẽ hậu môn là triệu chứng điển hình của trĩ

Tình trạng nứt kẽ hậu môn do bệnh trĩ sẽ gây nên tình trạng chảy máu. Thời điểm ban đầu máu có thể chảy ít lẫn kèm theo phân nhưng khi bệnh nặng máu có thể chảy thành giọt, thành tia gây mất máu nhiều. Đặc biệt mất máu trong một thời gian dài còn làm người bệnh bị tụt huyết áp, đầu óc choáng váng, đau đầu, thậm chí là ngất xỉu, giảm trí nhớ, giảm thị lực, cơ thể lúc nào cũng nặng nhọc và căng thẳng.

4/ Làm giảm ham muốn tình dục 

Người bị trĩ thường rất ngại việc quan hệ tình dục

Khi bị trĩ ngoại người bệnh thường bị viêm nhiễm ngứa ngáy, lở loét, nứt kẽ hậu môn, khó chịu vì thế rất ngại quan hệ tình dục vì sợ đau và do tâm lý. Nếu không khắc phục điều trị sớm thì lâu dần có thể làm giảm hoặc mất ham muốn tình dục, ảnh hưởng nhiều tới đời sống vợ chồng.

5/ Áp xe hậu môn

Apxe hậu môn là biến chứng nghiêm trọng của trĩ

Tổn thương viêm nhiễm do bệnh trĩ ngoại trĩ nội sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm gây nên áp xe hậu môn. Lúc này bệnh nhân phải trải qua những cơn đau đớn kéo dài nhiều ngày và có nguy cơ gây nhiễm trùng máu cao rất nguy hiểm.

6/ Làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn trực tràng 

Khi bị trĩ ngoại nếu không phát hiện sớm và điều trị thì có nguy cơ cao kích hoạt tế bào ác tính tại trực tràng hoạt động và gây nên bệnh ung thư trực tràng. Đây là tác hại rất nặng nề có thể nguy hại tới tính mạng người mắc phải vì thế tốt hơn hết người bệnh nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Ngoài ra trĩ ngoại và trĩ nội còn gây ra rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt của người bệnh vì vậy lời khuyên tốt nhất cho người bệnh vẫn là điều trị bệnh từ khi bệnh khởi phát để tránh phải dùng đến phương pháp phẫu thuật tốn kém.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn