Có nên bổ sung vitamin C cho người đau dạ dày không?

Vitamin C nằm trong nhóm các vi chất giúp cơ thể phát triển, hoạt động bình thường. Đặc biệt, vitamin C có tác dụng chính là tăng cường sức đề kháng, tạo hàng rào bảo vệ cơ thể với các tác nhân bên ngoài nên việc bổ sung vitamin C là rất cần thiết. Tuy nhiên, đối với những người đau dạ dày thì việc bổ sung vitamin C lại khiến nhiều người đắn đo suy nghĩ vì vitamin C là môi trường acid có thể làm tăng acid dạ dày làm bệnh đau dạ dày nặng hơn. Gặp gỡ bác sĩ dinh dưỡng để biết rõ việc có nên bổ sung vitamin C cho người đau dạ dày không ngay sau đây. 

Sự cần thiết của vitamin C đối với cơ thể

Để tồn tại và phát triển bình thường chúng ta cần cung cấp đủ 13 loại vi chất cần thiết trong đó có vitamin C.

GS, Bs Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết. Hầu hết các hoạt động quan trọng cơ thể đều có sự tham gia của vitamin C. Chủ yếu là việc sinh năng lượng, trung hòa và đào thải các độc tố bên trong cơ thể. Đồng thời giúp củng cố hệ thống miễn dịch và tham gia vào quá trình vận chuyển trung gian đến hệ thần kinh, giữ vững thành mạch máu, tham gia vào quá trình xúc tác hệ thống me của cơ thể, giữ vai trò là chất chống oxy hóa khiến làn da, xương khớp khỏe mạnh hơn.

 Thiếu vitamin C sẽ dẫn tới một số tác dụng phụ như chảy máu cam, vết thương lâu lành hơn, chảy máu nướu, làm các bệnh viêm nhiễm trầm trọng hơn.

Vai trò quan trọng của vitamin C không thể thay thế được, tuy nhiên cơ thể lại không có khả năng tự sản xuất tổng hợp được vitamin C. Chính vì vậy việc cung cấp vitamin C từ môi trường ngoài vào trong cơ thể thông qua đường ăn, uống hoặc tiêm truyền là rất cần thiết.

Nên hay không nên bổ sung vitamin C cho người đau dạ dày

Vai trò của vitamin C đối với sức khỏe đã được chúng tôi thống kê trên đây cho thấy tầm quan trọng không thể thiếu của vitamin C. Vì vậy việc có nên bổ sung vitamin C cho người đau dạ dày không được các chuyên gia bác sĩ nhận định rõ ràng là cần thiết. Đặc biệt, nghiên cứu thu được việc dùng vitamin C đúng cách có thể tiêu diệt bớt vi khuẩn HP tác nhân gây bệnh dạ dày điển hình hay gặp.

Việc bổ sung vitamin c không chỉ là thuốc mà bạn có thể thêm vitamin C có trong rau củ quả, cung cấp vitamin C một cách tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Nhưng đối với người bị đau dạ dày thì việc bổ sung vitamin C cần tiến hành một cách hợp lý, tránh sử dụng sai cách dẫn tới tổn hại tới  dạ dày và sức khỏe. Căn cứ theo độ tuổi để bổ sung vitamin C đúng cách, các bác sĩ chia ra hàm lượng dùng cần thiết như:

  • Trẻ sơ sinh: Liều dùng vitamin C không được quá 30mg/ ngày. 
  • Trẻ từ 4-14 tuổi có thể hấp thụ hàm lượng vitamin C từ 30-40mg/ ngày. 
  • Người trưởng thành từ 15 tuổi trở nên cần bổ sung đủ 45mg vitamin C mỗi ngày. 

Người bị đau dạ dày cũng bổ sung vitamin C bình thường để cung cấp đủ vitamin C  giúp hoạt động cơ thể diễn ra một cách tự nhiên hơn. Để hạn chế bổ sung vitamin C ảnh hưởng tới dạ dày mọi người cần nhớ:

+ Sử dụng vitamin C trong hoa quả, rau xanh: Nếu cung cấp vitamin C bằng còn đường ăn  uống thì nên lựa chọn thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, xoài, chuối, cà chua, dâu tây, kiwi… Nên nhớ ăn hoặc uống nước ép vào thời điểm sau khi ăn 1 giờ, không dùng khi đó tránh làm tăng acid dịch vị không tốt cho dạ dày.

+ Sử dụng vitamin C dạng thuốc: Cần tuân thủ dùng theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh thừa vitamin C không tốt cho cơ thể và dạ dày.

+ Không bổ sung vitamin C khi đang dùng các thuốc kháng sinh ( ampicilin, amoxycilin, augmentin, unacyl, cloxacylin, oxacilin…) vì các loại thuốc kháng sinh này không bên trong môi trường acid, dẫn tới tương tác thuốc không phát huy được công dụng chữa bệnh.

Như vậy, có thể thấy người bị đau dạ dày vẫn cần bổ sung hàm lượng vitamin C đầy đủ, củng cố hệ thống miễn dịch của cơ thể, duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày, bảo vệ bụng và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Tốt nhất, nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN KHÁC VỀ ĐAU DẠ DÀY:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 20/12/2023 - Cập nhật lúc: 1:15 PM , 20/12/2023

Ẩn