Đau rát chảy máu hậu môn có phải bệnh trĩ không?

” Thời gian gần đây tôi thường xuyên bị đau rát chảy máu hậu môn khiến cho việc đại tiện trở nên khó khăn. Ban đầu tôi chỉ nghĩ là do bệnh táo bón thông thường nhưng kéo dài một thời gian dài hơn 1 tuần không dứt khiến tôi hoang mang không biết có phải mình đã mắc phải bệnh trĩ như nhiều người vẫn nói không. Mong bác sĩ cho biết hiện tượng bệnh lý trên có phải là dấu hiệu bệnh trĩ không ạ.”  ( Nguyenthanhnhan89…@gmail.com) 

Đau rát chảy máu hậu môn là bệnh gì?

Đau rát chảy máu hậu môn là bệnh gì?

Bác sĩ trả lời!

Thắc mắc của bạn chúng tôi xin chia sẻ như sau:

Đau rát chảy máu hậu môn là biểu hiện của bệnh trĩ

Bệnh trĩ được hiểu là các tĩnh mạch bị sưng ở phần thấp nhất của trực tràng và hậu môn và gây ra các triệu chứng đi kèm như đau rát và chảy máu hậu môn. Những mạch máu này tiếp tục bị kích thích kéo dài phồng lên sẽ hình thành các đám tĩnh mạch hay còn được gọi là búi trĩ.

Bệnh trĩ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu trực tràng, giai đoạn sớm máu chảy ít và thường lẫn vào phân và hiện tượng này hiếm khi nguy hiểm và thường rõ ràng trong vài tuần. Ngoài chảy máu hậu môn ra bệnh trĩ còn gây đau quanh hậu môn và kèm theo nhiều dấu hiệu khác. Chi tiết nhất về biểu hiện bệnh trĩ giúp bạn dễ dàng chẩn đoán căn bệnh này hơn bao gồm:

Bệnh trĩ xảy ra ở dưới da xung quanh hậu môn, nơi có nhiều dây thần kinh cảm giác đau, vì vậy chúng có xu hướng đau cũng như chảy máu. Người bị bệnh trĩ có thể nhận thấy máu đỏ tươi ở bên ngoài của các phân, trên giấy vệ sinh, hoặc nhỏ giọt vào nhà vệ sinh. Tình trạng triệu chứng đau rát chảy máu hậu môn còn phụ thuộc vào giai đoạn nhẹ hay nặng của bệnh trĩ mà bệnh biểu hiện ra ngoài bao gồm các cấp độ nhận biết bệnh trĩ cụ thể gồm:

  • Cấp độ 1: xuất hiện dịch nhờn nhiều quanh hậu môn, ngứa và khó đại tiện, chảy máu ít, sưng phù quanh hậu môn.
  • Cấp độ 2: Chảy máu hậu môn số lượng ít, dính kèm theo phân, búi trĩ xuất hiện nhưng tự co lại được.
  • Cấp độ 3: Đau, chảy máu hậu môn số lượng nhiều, máu có thể chảy thành tia, giọt khi đi đại tiện. Búi trĩ xuất hiện lớn hơn và không có khả năng tự co lại, cần dùng tay đẩy búi trĩ vào trong.
  • Cấp độ 4: Chảy máu nhiều kèm theo đau dữ dội và búi trĩ sưng to, lòi ra ngoài và lúc này dù có dùng tay đẩy vào thì búi trĩ cũng không có khả năng tự co vào được.

Với các mô tả của người bệnh về hiện tượng đau rát chảy máu hậu môn thì khả năng mắc bệnh trĩ chiếm tỷ lệ rất cao. Nhưng do không được thăm khám cụ thể nên chúng tôi không giám đưa ra khẳng định đây là dấu hiệu bệnh trĩ, tốt nhất hãy tới gặp bác sĩ để lắng nghe chẩn đoán chính xác nhất, tránh nhầm lẫn với các căn bệnh khác tại hậu môn trực tràng.

Đau rát chảy máu hậu môn dấu hiệu bệnh hậu môn đại tràng

Không ngoại trừ khả năng hiện tượng đau rát chảy máu hậu môn có thể là do một số bệnh lý khác xảy ra ở ngay tại hậu môn đại tràng. Theo bác sĩ thống kê thì một số bệnh khác có thể gây chảy máu, đau rát hậu môn bao gồm:

✓ BỆNH NỨT KẼ HẬU MÔN: 

Hiện tượng nứt kẽ hậu môn chủ yếu là do tình trạng táo bón lâu ngày gây ra, người bệnh cố gắng rặn phân ra ngoài làm cho rìa hay ống hậu môn bị tổn thương phù nề, sưng và nứt chảy máu. Triệu chứng bệnh là gây cảm giác đau đơn trước và sau đại tiện, cơn đau dịu dần sau đó. Với nứt kẽ hậu môn thì máu tươi thường chảy ra ít bệnh nhân thấy bị ngứa quanh vùng hậu môn. Bệnh không nguy hiểm nhưng để lâu không điều trị sẽ dẫn đến bệnh trĩ hay apxe hậu môn.

✓ BỆNH VIÊM LOÉT TRỰC TRÀNG 

Dù không xảy ra thường xuyên nhưng hiện tượng chảy máu kèm theo đau tại hậu môn, vùng bụng bạn cần nghĩ đó có thể là tình trạng viêm loét trực tràng. Ngoài dấu hiệu đi đại tiện ra máu tươi nhiều thì kèm theo vùng hậu môn bắt đầu đau rát. Nếu tình trạng viêm loét trực tràng để lâu ngày có thể gặp phải các biến chứng như hẹp đại tràng, xuất huyết nặng nhất là chuyển qua ung thư trực tràng, đe dọa tới tính mạng.

✓ BỆNH POLYP HẬY MÔN, TRỰC TRÀNG

Các bệnh lý ​Polyp hậu môn, trực tràng xuất hiện cũng có thể gây đau rát chảy máu hậu môn mà bạn cần chú ý. Hiện tượng bệnh lý này thực chất là những khối u lành tính có hình dạng elip hay tròn có cuống, nằm ở ống trực tràng. Các polyp xuất hiện ở ngay thành đại tràng và gây ra tình trạng buồn đi đại tiện, đi đại tiện nhiều lần và chảy máu hậu môn. Ngoài ra một số triệu chứng khác như rối loạn đại tiện, chảy máu nhiều dù không bị táo bón.

Polyp phát triển thầm lặng và nó có khả năng chuyển biến thành ung thư nếu phát triển. Muốn chẩn đoán bệnh cần áp dụng phương pháp nội soi đại trực tràng và nhiều phương pháp xét nghiệm khác.

THAM KHẢO MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 20/03/2023 - Cập nhật lúc: 11:57 PM , 20/03/2023

Ẩn