Lý do người trẻ tuổi bị bệnh trĩ ngày càng nhiều

Giới trẻ ngày nay đang phải đối mặt với nhiều mối lo ngại về sức khỏe, trong đó có nguy cơ người trẻ bị bệnh trĩ ngày càng nhiều được chính các bác sĩ chuyên khoa nhận định. Đặc biệt khu vực thành thị cao hơn gấp 3 lần bệnh trĩ ở nông thông. Truy tìm lý do người trẻ tuổi bị bệnh trĩ ngày càng nhiều được thống kê dưới đây sẽ giải thích nguy cơ bị trĩ ở người trẻ tuổi, đồng thời giúp mọi người ý thức được việc phòng ngừa bệnh sớm hơn. 

3 Lý do người trẻ tuổi bị bệnh trĩ ngày càng nhiều hay gặp

Trước những năm 90 số người bị bệnh trĩ hầu như rơi vào độ tuổi trung niên và người cao tuổi. Nhóm đối tượng này trải qua sự lão hóa tự nhiên của cơ thể làm các tĩnh mạch hậu môn yếu hơn và dễ gây rối tĩnh mạch hình thành bệnh trĩ. Ngày nay, độ tuổi mắc bệnh trĩ có thể gặp ở người trẻ tuổi rất nhiều, chủ yếu là do thói quen lối sống không đúng cách hình thành nên bệnh trĩ bao gồm:

➤ Thói quen công việc ngồi nhiều, ít vận động 

Trong khi thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa sử dụng máy móc là chủ yếu, các đối tượng như dân văn phòng, công nhân trong nhà máy xí nghiệp, những người khuân vác nặng …

GS, TS Đào Văn Long, Nguyên trưởng Khoa Nội Tiêu Hóa – BV Bạch Mai cho rằng. Cường độ làm việc nhiều trong một tư thế, ít vận động làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ lên cao. Do làm việc trong một tư thế ngồi nhiều, đứng nhiều lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới nhu động ruột tăng nguy cơ táo bón gây bệnh trĩ gián tiếp. Hơn nữa ít vận động còn làm các tĩnh mạch hậu môn chịu áp lực trọng lượng cơ thể, tăng sự giãn tĩnh mạch hậu môn gây bệnh trĩ.

GS, TS Long nhấn mạnh nguy cơ người trẻ tuổi sinh sống tại thành thị cao hơn ở thôn là do tính chất công việc, ít vận động khiến nguy cơ mắc trĩ cao hơn. Trong khi ở vùng nông thôn chế độ ăn uống nhiều rau xanh chất xơ, vận động làm việc nhiều nên có sự chênh lệch về tỷ lệ mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên dù là ở khu vực nào nếu thường xuyên có thói quen ít vận động, ở lâu trong một tư thế đều có nguy cơ bị bệnh trĩ giống nhau.

➤ Do thói quen ăn uống 

Tình trạng ăn đồ ăn nhanh đang tăng lên ở giới trẻ, mỗi tháng người trẻ chi rất nhiều tiền cho các món ăn vặt. Điều này tỷ lệ thuận với số người mắc bệnh trĩ nên mối liên quan giữa thói quen ăn uống và bệnh trĩ cần phải được chú ý tới. Một số thói quen ăn uống gây bệnh trĩ ở giới trẻ kèm theo như:

  • Ăn nhanh, ăn vội vàng 
  • Ăn ít rau xanh, củ quả 
  • Ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng 
  • Ngủ ngay sau khi ăn
  • Ít uống nước

Thói quen này làm hệ thống tiêu hóa khó khăn, dễ bị bệnh táo bón gia tăng áp lực lên thành mạch hậu môn gây bệnh trĩ. Nếu thói quen này diễn ra liên tục gây táo bón thì nguy cơ gặp phải bệnh trĩ là rất cao.

➤  Thói quen đại tiện 

Một số thói quen mà nhiều người đang gặp phải có thể dẫn tới bệnh trĩ ở giới trẻ mà mọi người nên cảnh giác là:

  • Thói quen nhịn đại tiện quá lâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ và tĩnh mạch hậu môn gây bệnh trĩ và các chất căn bã không được thải ra ngoài kịp thời dễ làm tăng viêm nhiễm hậu môn.
  • Thói quen ngồi lâu trong nhà vệ sinh: Nhiều người đi vệ sinh thường cầm theo điện thoại thông minh, đọc báo, làm việc riêng làm cho quá trình đại tiện bị gián đoạn, ngồi quá lâu trong tư thế đi vệ sinh chính là nhân tố khiến tĩnh mạch hậu môn sa xuống gây bệnh trĩ.
  • Sử dụng bệ xí sai cách, đi vệ sinh sai tư thế cũng làm tăng nguy  cơ mắc bệnh trĩ.

Chuyên gia bác sĩ khuyên những người trẻ tuổi nên có một lối sống lành mạnh, chú ý tới chế độ ăn uống nhiều chất sơ, thể dục thể thao đúng cách tăng cường trao đổi chất, làm tăng nhu động ruột, hỗ trợ rất nhiều cho tiêu hóa. Đặc biệt rèn cho mình thói quen đi vệ sinh đúng giờ tạo ra phải xạ có điều kiện ngăn ngừa bệnh trĩ có nguy cơ bùng phát.

Đứng trước nguy cơ người trẻ tuổi bị bệnh trĩ ngày càng nhiều như hiện nay thì mọi người nên chủ động có biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ sớm tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

BẠN NÊN GHI NHỚ NHỮNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ BỆNH TRĨ:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 20/03/2023 - Cập nhật lúc: 9:28 AM , 29/08/2023

Ẩn