Mổ trĩ bao lâu thì quan hệ được?

Sau khi thực hiện ca phẫu thuật mổ bệnh trĩ xong thì hầu như cả nam giới và nữ giới đều muốn biết việc mổ trĩ bao lâu thì quan hệ tình dục được. Sau khi mổ trĩ xong những tổn thương tại hậu môn chưa lành hẳn, nếu ngay lập tức quan hệ sẽ làm vết thương rộng ra và gây chảy máu viêm nhiễm. Tránh gặp phải tình trạng xấu này thường thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân kiêng cữ quan hệ tình dục sau một thời gian đầu mổ trĩ. Làm thế nào người bệnh biết khoảng thời gian cụ thể để quan hệ tình dục sau khi mổ trĩ, bác sĩ có thể giải thích rõ cho bạn dưới đây. 

Sau phẫu thuật mổ trĩ bao lâu thì quan hệ lại?

Thời gian đầu sau mổ vẫn cần người bệnh kiêng cữ hợp lý giúp bệnh nhanh lành  hơn. Tuy nhiên thời gian lành lại sau ca phẫu thuật của mỗi cơ địa là khác nhau do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều này liên quan mật thiết tới việc bệnh nhân mổ trĩ bao lâu thì quan hệ được vì chỉ khi phục hồi hoàn toàn thì việc quan hệ tình dục mới không có khả năng gây tổn thương vùng mổ.

→ Do đó việc mổ trĩ  bao lâu mới quan hệ lại được phụ thuộc vào 2 yếu tố sau: 

➢ LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP MỔ TRĨ: 

Mổ trĩ có thể được tiến hành bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, người ta chia làm 2 phương pháp phẫu thuật chính đó là phẫu thuật ngoại khoa và điều trị bằng thủ thuật.

+ Trong đó: 

  • Điều trị bằng thủ thuật là bệnh nhân được tiêm xơ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su, bắn tia laser, bắn tia hồng ngoại là đông đặc niêm mạc quanh búi trĩ… Trường hợp thực hiện bằng thủ thuật thì thời gian lành lại của bệnh nhân nhanh hơn, ít xâm lấn nên thường khỏi lại từ 7-12 tuần.

  • Phẫu thuật ngoại khoa được áp dụng trong trường hợp nặng, khi bệnh nhân không còn đáp ứng với các thủ thuật trị bệnh trĩ nữa. Tuy nhiên can thiệp phẫu thuật ngoại khoa sẽ gây tổn thương rộng, bệnh nhân thường bị đau đớn, mất máu nhiều và vết thương thừng lâu lành hơn. Thời gian lành lại của phương pháp phẫu thuật ngoại khoa có thể kéo dài 3-6 tháng.

➢ PHỤC THUỘC VÀO CƠ ĐỊA, CHĂM SÓC PHỤC HỒI SAU PHẪU THUẬT 

Thêm một lý do nữa tác động tới thời gian phục hồi sau phẫu thuật bệnh trĩ, tác động tới thời gian quan hệ tình dục sau trĩ đó chính là do yếu tố chăm sóc sau phẫu thuật. Nếu người bệnh chăm sóc đúng cách, hợp lý kết hợp chế độ ăn uống kiêng cữ hợp lý thì thời gian phục hồi của bệnh n hanh hơn bình thường và ngược lại.

⇒ Kết luận: Việc phục hồi sau phẫu thuật mổ trĩ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố vì thế thời gian bao lâu thì quan hệ tình dục được sau khi mổ trĩ của mỗi người là khác nhau. Thời gian trung bình được bác sĩ khuyên có thể quan hệ tình dục được đó là từ 3-6 tháng. 

Lời khuyên cho bạn khi quan hệ sau mổ trĩ

Để bệnh trĩ khỏi hẳn sau khi mổ bệnh trĩ người bệnh cần kiêng cữ cẩn thận, nhất là trong vấn đề tế nhị quan hệ tình dục. Thời điểm vết thương chưa hồi phục việc quan hệ sẽ dẫn tới các biến chứng khó lường, vì thế người mới mổ trĩ cần ghi nhớ một số cảnh báo của bác sĩ như sau:

  • Nên quan hệ nhẹ nhàng và cẩn thận, không thực hiện quá mạnh tránh  làm vết thương trở nặng hơn.
  • Để tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra đối với sức khỏe, tốt hơn hết, người bệnh nên đợi đến khi vết thương lành, không còn tiết chất dịch nhầy và sức khỏe trở lại như bình thường thì mới bắt đầu sinh hoạt tình dục trở lại.
  • Chú ý sử dụng biện pháp an toàn cho bản thân trước và sau khi quan hệ như dùng bao cao su hoặc vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau khi quan hệ nhằm giảm tình trạng viêm nhiễm lâu qua đường tình dục, làm ảnh hưởng tới vùng bị trĩ.
  • Không quan hệ đường hậu môn: Dù sau khi các vết thương tại vùng phẫu thuật mổ trĩ đã giảm người bệnh tuyệt đối không nên quan hệ đường hậu môn vì đây là vùng trực tiếp thực hiện mổ, không cẩn thận sẽ gây chảy máu và làm bệnh trĩ tái phát trở lại.
  • Nếu muốn quan hệ tình dục sớm thì tốt nhất cần đi kiểm tra tại bệnh viện xem mức độ phục hồi vết thương như thế nào, tham khảo ý kiến của bác sĩ khi quyết định quan hệ hay không.

Nghiêm túc thực hiện kiêng kỵ đúng cách giúp cho quá trình phục hồi tổn thương bệnh trĩ khỏi nhanh hơn. Để thời gian phục hồi sau khi mổ bệnh trĩ nhanh hơn người bệnh nên chú ý tới khâu chăm sóc, phục hồi tổn thương bệnh trĩ càng sớm càng tốt.

TÌM HIỂU THÊM MỘT SỐ THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 20/03/2023 - Cập nhật lúc: 11:58 PM , 20/03/2023

Ẩn