Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không ?

Đã có nhiều người dùng thuốc trị bệnh trĩ ngoại sau một thời gian không khỏi và ngày một trầm trọng hơn dẫn tới việc phải thực hiện phẫu thuật cắt búi trĩ, phục hồi chức năng hậu môn trực tràng. Chính vì lý do này mà không ít người thắc mắc bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không hay chỉ cho tác dụng tạm thời. Người bệnh nên tìm hiểu rõ điều này để có cách xử lý đúng đắn hơn trong khi gặp phải bệnh trĩ. 

Bệnh trĩ ngoại điều trị bằng thuốc uống  có hết không?

Dùng thuốc uống điều trị bệnh trĩ là phương pháp được dùng nhiều nhất hiện nay và thường dùng chính trong trường hợp mắc bệnh trĩ cấp độ 1, độ 2 và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ độ 3, độ 4. Nghĩa là tùy vào mức độ của bệnh trĩ mà thuốc có thể đáp ứng trị khỏi bệnh hay không.

Theo TS, BS Nguyễn Văn Hoàng, BV Bạch Mai giải thích. Trong giai đoạn sớm của bệnh trĩ nếu biết cách áp dùng đúng thuốc uống điều trị bệnh trĩ kết hợp thay đổi thói quen sinh hoạt thì BỆNH TRĨ CÓ THỂ KHỎI HOÀN TOÀN và không xuất hiện biến chứng gì của bệnh trĩ.

Để chữa khỏi bệnh trĩ bằng thuốc uống thì cần dùng đúng thuốc, đúng liều lượng theo cấp độ bệnh trĩ mới phát huy tác dụng. Các thuốc uống có tác dụng toàn thân giúp hấp thu nhanh các dược tính của thuốc giúp làm lành vết thương, kháng viêm nhiễm, cầm máu và làm bền thành mạch, giảm sưng phù hiệu quả.

Trên thực tếviệc bệnh trĩ ngoại uống thuốc trị thường gặp 3 trường hợp như sau: 

–  TH 1: Thuốc uống trị bệnh trĩ ngoại dứt điểm, không tái phát 

Dùng thuốc thuốc, đúng cấp độ và đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời người bệnh còn kết hợp thay đổi thói quen, lối sống sinh hoạt hợp lý khoa học phòng bệnh tái phát.

–  TH 2: Dùng thuốc khỏi bệnh trĩ ngoại nhưng lại hay bị tái phát 

Sử dụng trị thuốc trị bệnh trĩ theo hướng dẫn và liều lượng của bác sĩ và các triệu chứng bệnh trĩ đã thuyên giảm. Tuy nhiên dùng thuốc khỏi bệnh nhưng vẫn giữ lối sống thói quen gây bệnh trĩ thì sau một thời gian bệnh trĩ lại tái phát lại.

–  TH 3: Dùng thuốc không khỏi bệnh trĩ ngoại 

Trường hợp mà nhiều người mắc phải nhất đó là dùng thuốc mà vẫn không khỏi bệnh trĩ, thậm chí còn khiến các triệu chứng bệnh trĩ nặng hơn. Trong trường hợp này lý do được  đưa ra đó chính là:

  • Dùng sai thuốc, không đúng thuốc trị bệnh trĩ sẽ không phát huy tác dụng trị bệnh.
  • Thuốc dùng trong trường hợp bệnh trĩ ở giai đoạn nặng 3, 4 khó có thể đáp ứng với thuốc.
  • Chưa trị khỏi trĩ dứt điểm. Dùng thuốc giúp giảm các triệu chứng bệnh trĩ nhưng chưa khỏi hẳn thì người bệnh lại ngưng thuốc đột ngột. Bệnh tái phát lại thì mới tiếp tục  dùng thuốc điều này sẽ làm tăng khả năng kháng thuốc và làm mất tác dụng của thuốc trong việc điều trị bệnh trĩ.
  • Vẫn giữ thói quen gây bệnh trĩ như ngồi nhiều, ít vận động, táo bón…

➢ Kết luận: Có thể thấy hiện nay có rất nhiều cách điều trị bệnh trĩ khác nhau có thể khắc phục điều trị bệnh trĩ dứt điểm, trong đó có cả việc dùng thuốc uống trị bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên chủ quan dựa dẫm vào thuốc vì thực tế thuốc chỉ có tác dụng khỏi bệnh trĩ trong giai đoạn bệnh trĩ nhẹ, chưa xuất hiện nhiều biến chứng. Còn trong trường hợp bệnh trĩ nặng búi trĩ đã sa xuống nhiều thì dùng thuốc chỉ còn tính chất hỗ trợ chứ không có khả năng dứt điểm khỏi bệnh trĩ.

Những ai đang bị bệnh trĩ và quan tâm tới việc bị bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không thì lời khuyên của chúng tôi là người bệnh nên tới gặp bác sĩ để thăm khám mức độ bệnh trĩ cụ thể và tiến hành dùng thuốc phối hợp theo đơn sẽ tăng công dụng trị bệnh trĩ mà mọi người không nên bỏ quan.

Chúc mọi người khỏi bệnh sớm!

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 20/12/2023 - Cập nhật lúc: 1:15 PM , 20/12/2023

Ẩn