Những hình ảnh về bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ có 2 dạng đó là trĩ nội về trĩ ngoại. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp nhiều hình ảnh về bệnh trĩ ngoại và những kiến thức cơ bản nhất về chứng bệnh này. Khi các tĩnh mạch ở hậu môn bị tác động xấu dẫn đến sưng to sẽ tạo thành các búi trĩ, nếu các búi trĩ bị sa hẳn bên ngoài hậu môn mà không thụt vào được, dùng tay nắn dễ dàng, cũng tự quan sát được bằng mắt thì gọi là bệnh trĩ ngoại. Bệnh trĩ ngoại dù nhẹ hay nặng đều khiến người bệnh thiếu tự tin, hay có tâm lý đề phòng vì sợ bị phát hiện bệnh dẫn đến học hành hay làm việc năng suất thấp. Không chỉ có vậy, bệnh trĩ ngoại nếu không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại rất lớn cho sức khỏe bệnh nhân.

nhung-hinh-anh-ve-benh-tri-ngoai(5)

Những hình ảnh về bệnh trĩ ngoại

1/ Các triệu chứng nhận biết bệnh trĩ ngoại

– Búi trĩ là một đám rối của tĩnh mạch hậu môn bị sưng phù. Quan sát kĩ thì thấy bao phủ bên ngoài đám tĩnh mạch là lớp da trơn, lồi hẳn ra bên ngoài hậu môn.

– Búi trĩ sưng to, sẫm màu. Bình thường khá cứng và đau nhiều hơn hki đại tiện. Nếu bị nhiễm trùng dẫn đến lở loét  sẽ phát sinh thêm nhiều vết nứt rách hậu môn.

– Phần viền của hậu môn cũng bị sưng đau, nếu chưa bị viêm nhiễm thì có màu sậm, chuyển sang màu vàng khi bị nhiễm trùng.

– Ngứa rát ở khu vực hậu môn: chủ yếu là do bị viêm, triệu chứng này càng nặng hơn nếu khu vực hậu môn bị ẩm ướt, khi đi đại tiện hoặc có hoạt động mạnh.

– Đi cầu ra máu: lượng máu tùy thuộc vào mức độ bệnh, nhẹ thì chỉ có lượng nhỏ dính vào giáy vệ sinh, nặng hơn thì nhỏ giọt, nếu gắng sức rặn sẽ phun tia.

2/ Một vài hình ảnh về bệnh trĩ ngoại

nhung-hinh-anh-ve-benh-tri-ngoai (1)

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại giai đoạn 1: búi trĩ đã xuất hiện ở ngay rìa ngoài lỗ hậu môn nhưng kích thước vẫn còn nhỏ, dùng tay sờ vào cảm giác giống da đang bị sưng, triệu chứng kèm theo là ngứa và nóng rát lỗ hậu môn.

nhung-hinh-anh-ve-benh-tri-ngoai (2)

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại giai đoạn 2: ở hậu môn rất ngứa và có tiết dịch ẩm ướt. Các búi trĩ có xu hướng sung to trông thấy.

nhung-hinh-anh-ve-benh-tri-ngoai (1)

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại giai đoạn 3: Búi trĩ nằm “lộ thiên”, gồm nhiều mẩu thịt ngoằn ngoèo, bên trong là các tĩnh mạch sưng phồng. Biểu hiện chính là ướt át ở hậu môn, ngứa, rát và đại tiện máu tươi. Qua hình ảnh bệnh trĩ ngoại giai đoạn 3 có thể thấy rõ các chi tiết trên.

nhung-hinh-anh-ve-benh-tri-ngoai (3)

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại giai đoạn 4: Cấp độ nặng nhất nên biểu hiện khá phức tạp, lúc này có cả những búi trĩ cũ lẫn búi trĩ mới. Vì hình dạng ngoằn ngoèo nên các búi trĩ dễ bị co thắt, ảnh hưởng đến lưu thông máu và gia tăng nguy cơ nhiễm trùng và hoại tử.

3/ Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp phẫu thuật

nhung-hinh-anh-ve-benh-tri-ngoai(6)

Bệnh trĩ nội có thể áp dụng rất nhiều biện pháp chữa trị khác nhau như dùng thuốc Tây y, Đông y, thuốc nam hay phẫu thuật nhưng nếu để chữa trĩ ngoại thì phẫu thuật thường được cân nhắc nhiều hơn để loại bỏ hoàn toàn búi trĩ bị viêm. Cắt búi trĩ có nguyên tắc nhất định như cắt bỏ búi trĩ lẫn lớp da phủ ngoài nhưng lớp cơ thắt nằm ở phía dưới cần được bảo tồn. Vết mổ được khâu theo chiều ngang nếu kích thước búi trĩ lớn và khâu theo chiều dọc nếu kích thước búi trĩ nhỏ.

Qua một vài triệu chứng, cách chữa trị và đặc biệt là hình ảnh bệnh trĩ ngoại ở trên, hy vọng có thể giúp bạn đọc hình dung được thế nào là bệnh trĩ ngoại, từ đó có thể thấy sự ảnh hưởng và nguy hiểm của nó để có cách phòng ngừa và chữa trị tốt nhất.

→ THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO NGƯỜI BỆNH TRĨ:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!