Những hình ảnh về bệnh trĩ nội, trĩ ngoại “khiến bạn rùng mình”

Thứ Ba, 05-06-2018

Một cách sinh động nhất để hình dung về mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ là tìm hiểu những hình ảnh về bệnh trĩ nội, trĩ ngoại. Có thể bạn sẽ “rùng mình” khi xem những bức hình mà chúng tôi đề cập dưới đây.

Trước hết, chúng ta nên có một cái nhìn tổng quan hơn về bệnh trĩ để khi nhìn thấy những hình ảnh, bạn có thể dễ dàng nhận biết được dạng bệnh, mức độ bệnh tương ứng và một số các vấn đề liên quan khác.

Bệnh trĩ xảy ra khi hệ thống tĩnh mạch ở hậu môn và phần dưới trực tràng bị căng giãn quá mức do nhiều nguyên nhân như táo bón, tiêu chảy kéo dài, mang thai hoặc những người phải thường xuyên ngồi lâu cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ. Lúc này, các búi trĩ sẽ được hình thành và gây nên những triệu chứng đau đớn, khó chịu ở vùng bị ảnh hưởng.

Các nhà khoa học phân chia bệnh trĩ thành trĩ nội, trĩ ngoại và một dạng nữa là trĩ hỗn hợp. Chúng ta cũng tìm hiểu rõ hơn về các dạng bệnh trĩ này qua những hình ảnh bên dưới.

I. Hình ảnh về bệnh trĩ nội

Trĩ nội là sự hình thành của búi trĩ nằm ở bên trong kệnh hậu môn. Điểm khác biệt của trĩ nội là do tổn thương nằm ở nơi không có dây thần kinh cảm giác nên người bệnh không có cảm giác đau. Điều này cũng chính là rào cản giúp việc nhận biết các triệu chứng bệnh gặp nhiều khó khăn. Người bệnh hầu như chỉ phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn nặng.

Tùy thuộc vào vị trí búi trĩ và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh mà bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ như sau:

Bệnh trĩ nội độ 1 và 2
Nhận biết bệnh trĩ nội độ 1 và 2 qua hình ảnh

 • Trĩ nội độ 1: Ở giai đoạn 1, búi trĩ chỉ mới bắt đầu hình thành nên nằm sâu trong ống hậu môn. Hầu như lúc này chúng ta không thể nhận biết các tổn thương. Chỉ có thể phát hiện các dấu hiệu thông qua phương pháp nội soi. Cụ thể lúc này đoạn tĩnh mạch sẽ bị phình, dập.
 • Trĩ nội độ 2: Khi đại tiện búi trĩ thường bị sa ra bên ngoài hậu môn nhưng có thể tự co lên được. Giai đoạn này sẽ xuất hiện các dấu hiệu chảy máu hậu môn, đau rát khi đi đại tiện.
Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3 và 4
Hình ảnh phản ảnh dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 3 và 4
 • Trĩ nội độ 3: Búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đại tiện. Tuy nhiên nó không thể tự thụt vào vị trí cũ mà phải dùng tay mới có thể đẩy búi trĩ vào được.
 • Trĩ nội độ 4: Búi trĩ đã phát triển to ra nên không thể thụt vào trong ngay cả khi dùng tay đẩy vào. Điều này dễ làm cản trợ quá trình vệ sinh, phân dễ bị đọng lại làm viêm nhiễm búi trĩ. Nếu không điều trị sớm dễ gây các biến chứng nguy hiểm như: viêm nhiễm hậu môn, sa nghẹt búi trĩ…
Hình ảnh nội soi bệnh trĩ nội
Hình ảnh nội soi giúp chẩn đoán bệnh trĩ nội

Để nhận biết sớm bệnh trĩ nội, ngoài việc thăm khám và chẩn đoán qua các triệu chứng trên lâm sàng thì một số phương thức cận lâm sàng có thể được bác sĩ chỉ định để đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng về tình trạng bệnh mà bạn đang mắc phải.

II. Hình ảnh về bệnh trĩ ngoại

Nếu như bệnh trĩ nội được nhận biết bằng sự hình thành của búi trĩ ở bên trong hậu môn thì ngược lại, bệnh trĩ ngoại là hiện tượng búi trĩ hình thành và phát triển ở cửa hoặc xung quanh cửa hậu môn.

Cũng tương tự như bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ. Những hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn thấy rõ hơn về những cấp độ này của bệnh trĩ ngoại:

Trĩ ngoại độ 1 và 2
Bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 và 2 bạn cần nên biết
 • Giai đoạn 1: Búi trĩ trong giai đoạn này hình thành ở ngay rìa hậu môn, tuy nhiên kích thước vẫn còn rất nhỏ. Dùng tay để sờ vào có cảm giác như vùng da đó đang bị sưng, một số các triệu chứng kèm theo như ngứa ngáy và nóng rát vùng hậu môn.
 • Giai đoạn 2: Hậu môn bắt đầu tiết nhiều dịch, tạo nên cảm giác ẩm ướt, ngứa ngáy và khó chịu cho người bệnh. Lúc này các búi trĩ có xu hướng sưng to lên trông thấy, dùng tay sờ có thể cảm nhận rõ rệt búi trĩ.
Trĩ ngoại độ 3 và 4
Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 3 và 4
 • Giai đoạn 3: Búi trĩ nằm “lộ thiên”, gồm nhiều mẩu thịt ngoằn ngoèo, bên trong là các tĩnh mạch sưng phồng. Biểu hiện chính là ướt át ở hậu môn, ngứa, rát và đại tiện máu tươi.
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nghiêm trọng trong bệnh trĩ ngoại, các biểu hiện của búi trĩ lúc này rất nghiêm trọng. Búi trĩ sưng to lên và ngoằn nghèo rất dễ bị co thắt, ảnh hưởng đến việc lưu thông máu và gia tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí là hoại tử.

Do đặc thù của bệnh trĩ ngoại là các búi trĩ đã hình thành bên ngoài hậu môn, bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng mất thường và dùng tay cảm nhận. Tuy nhiên, do trĩ ngoại là dạng trĩ rất dễ bị nhiễm trùng và tiến triển xấu đi nhanh chóng nên người bệnh cần được thăm khám và chẩn đoán cũng như điều trị sớm để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội, trĩ ngoại cần nắm rõ

III. Hình ảnh về bệnh trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là dạng bệnh trĩ kết hợp giữa bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Khi mắc phải bệnh trĩ hỗn hợp, bệnh nhân phải đối mặt với hai dạng búi trĩ cũng một lúc. Một búi trĩ ở trong ống hậu môn và một búi trĩ nằm ngoài rìa hậu môn.

Hình ảnh trĩ hỗn hợp
Biểu hiện bệnh trĩ hỗn hợp được cần nắm rõ

Trong nhiều trường hợp, người bệnh trĩ nội bị sa ra bên ngoài và liên kết với búi trĩ ngoại ở rìa hậu môn tạo nên một khối trĩ lớn chạy dài từ trong ống hậu môn ra ngoài. Do sự kết hợp của cả hai loại trĩ nên trĩ hỗn hợp có độ phức tạp và nguy hiểm hơn so với dạng trĩ đơn độc khác.

IV. Một vài hình ảnh phẫu thuật cắt trĩ

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của nền y học hiện đại đã cho ra đời nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ nhanh chóng, ít đau và làm giảm thiểu khả năng tái phát bệnh đến mức tối đa.

Một trong số các phương pháp thường được áp dụng để chữa bệnh trĩ là:

Điều trị bệnh trĩ
Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng vòng cao su

#Thắt búi trĩ bằng vòng cao su:

 • Là kỹ thuật sử dụng dụng cụ thắt trĩ là vòng cao su để thắt ở vị trí đáy trĩ nhằm mục đích là làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào dưới lớp niêm mạc của ống hậu môn. Từ đó sẽ giúp làm các búi trĩ bị teo nhỏ lại và mất hẳn, đồng thời bảo tồn lớp đệm hậu môn để duy trì chức năng vốn có.
 • Thắt búi trĩ bằng vòng cao su thường được áp dụng đối với trĩ nội độ 2 và độ 3. Đối với trĩ nội độ 4 hoặc các tình trạng trĩ bị nhiễm trùng, trĩ ngoại… thì không nên áp dụng phương pháp này.
Cách chữa bệnh trĩ
Kỹ thuật chữa trĩ bằng máy PPH

#Kỹ thuật cắt trĩ PPH:

 • Dựa trên công dụng của máy PPH, bác sĩ sẽ tiến hành cắt búi trĩ bằng cách mở rộng lỗ hậu môn ở vị trí trên đường lược khoảng 4cm, sau đó đưa máy PPH vào và tiến hành cắt búi trĩ.
 • Thông thường cắt búi trĩ bằng PPH là phương pháp được áp dụng trong điều trị bệnh trĩ nội độ 3 và độ 4. Đây là phương pháp được đánh giá cao với tính an toàn, hiệu quả nhanh chóng và dứt điểm.
Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ
Cách điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật

Đối với bệnh trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp thì phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là phẫu thuật. Bởi vì, lúc này sự phát triển của các búi trĩ đã trở nên nặng nề và trầm trọng hơn. Đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh.

LỜI KẾT:

Có thể những hình ảnh trên đây sẽ khiến cho bạn “rùng mình khiếp sợ”, nhưng đôi khi nó còn khủng khiếp hơn thế khi bạn là người phải đối mặt với những đau đớn, ngứa rát và khó chịu do bệnh trĩ gây ra.

Mặc dù ai cũng xem trĩ là một căn bệnh đáng xấu hổ và vì thế mà họ thường có xu hướng giấu giếm đi. Tuy nhiên, hãy nên nhớ rằng, bệnh trĩ rất phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Điều quan trọng và cần thiết ở đây là bạn phải được khám bệnh và chẩn đoán sớm nhất sau khi phát hiện vùng hậu môn của mình có dấu hiệu bất thường nghi ngờ bệnh trĩ, điều này cho phép tình trạng của bạn được quan tâm và điều trị đúng cách. Tránh những mối nguy hiểm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và chất lượng cuộc sống của bạn.

Đậu Quỳnh (Tổng hợp)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *