Lý do bạn nên nhai kỹ khi ăn

Cuộc sống bận rộn khiến bạn không có nhiều thời gian ăn uống và thường xuyên phải nhai nuốt vội vàng.Thói quen này gây nhiều tác hại hơn bạn tưởng, việc nhai thức ăn không kỹ có thể khiến bạn không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng ở trong thức ăn hoặc làm bạn mắc bệnh đau dạ dày. Vậy nhai kỹ thức ăn có tác dụng gì? Bài viết xin nếu ra 5 lý do bạn nên nhai kỹ khi ăn để bạn dành nhiều thời gian hơn cho việc ăn uống của mình.

ly-do-ban-nen-nhai-ky-khi-an

5 lý do bạn nên nhai kỹ khi ăn

1.Thức ăn bắt đầu được tiêu hóa từ miệng

Có thể không chỉ bạn mà nhiều người khác sẽ nghĩ rằng thức ăn chỉ được tiêu hóa khi chúng nằm trong dạ dày. Sự thật là ngay từ khi bạn b ắt đầu nhai thức ăn thì chúng đã bắt đầu được tiêu hóa rồi. Khi nhai thức ăn nước bọt cũng đồng thời được tiết ra trộn lẫn vào trong thức ăn , cơ thể cũng được phát tín hiệu để bộ máy tiêu hóa sẵn sàng hoạt động. Trong nước bọt không chỉ chứa toàn nước mà nó còn chứa nhiều enzym giúp phân hủy thức ăn và bắt đầu giai đoạn tiêu hóa. Bên cạnh đó nước bọt còn chứa dịch nhầy giúp dễ dàng nuốt thức ăn cùng một số hợp chất kháng khuẩn và chất điện giải. Do vậy càng nhai kỹ thì nước bọt càng được tiết ra và trộn vào thức ăn nhiều hơn, điều này rất có ích cho việc giảm gánh nặng cho các cơ quan tiêu hóa phía dưới.

2.Giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh ở đường tiêu hóa

Việc nhai nuốt vội vàng thường khiến cho bụng của bạn ì ạch, khó tiêu sau bữa ăn. Hơn nữa trong khi nuốt thức ăn bạn còn nuốt thêm cả 1 lượng khí đáng kể vào trong bụng khiến cho bạn mắc luôn chứng chướng bụng, đầy hơi. thêm vào đó, khi thức ăn được nhai không kỹ nó làm tăng gánh nặng cho dạ dày, bộ phận này đôi khi phải hoạt động hết công suất mới có thể  nghiền nát được các loại đồ ăn cứng và to bạn nuốt vào, lâu ngày sẽ dẫn đến cả chứng đau dạ dày. Do vậy nhai kỹ thức ăn sẽ giúp bạn giảm thiểu được nguy cơ mắc các căn bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh đau dạ dày.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

3.Cơ thể hấp thu được hết chất dinh dưỡng từ thức ăn

Khi bạn nhai kỹ , thức ăn được đưa vào trong cơ thể sẽ được tiêu hóa nhanh hơn , các enzym tiêu hóa cũng được tiếp xúc nhiều hơn với thức ăn.Từ đó  cơ thể nhanh chóng hấp thu được hết các chất dinh dưỡng có trong thức ăn bạn đưa vào.

4.Ngăn ngừa được bệnh béo phì

ly-do-ban-nen-nhai-ky-khi-an1

Ăn quá nhanh khiến bạn dễ bị béo phì

Thông thường người ăn nhanh sẽ có cảm giác lâu no hơn người ăn chậm nên sẽ ăn nhiều hơn. Bình thường phải mất tới 20 phút thì não mới nhận được tín hiệu no phát ra từ dạ dày. Nếu bạn nhai nuốt quá nhanh thì có thể bạn sẽ tiêu thụ một lượng lớn thức ăn so với nhu cầu năng lượng của cơ thể trước khi bạn kịp nhận ra mình đã quá no.Hậu quả là sau bữa ăn bụng của bạn ì ạch khó chịu. Tai hại hơn nữa, nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen này trong thời gian dài bạn có nguy cơ bị dư thừa cân nặng, bị béo phì dẫn đến các   bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

5. Nhai kỹ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn

Hương vị của thức ăn được cảm nhận bằng các chồi vị giác nằm ở niêm mạc lưỡi. Các chồi vị giác này chỉ có phản ứng đối với thức ăn lỏng. Do vậy nếu bạn nhai thức ăn một cách nhếu nháo thì những thức ăn cứng sẽ không được tẩm ướt bằng nước bọt khiến cho bạn không  kịp cảm nhận hết được hương vị thơm ngon của thức ăn đưa vào.Do vậy hãy ăn chậm, nhai kỹ bạn sẽ thấy mình ăn uống ngon miệng hơn.

Theo các chuyên gia y tế thì bạn nên thực hiện nhai 30-40 lần đối với những thức ăn dạng cứng và 10 lần cho những thức ăn dạng lỏng. Hãy dẹp bỏ hết công việc qua một bên và dành nhiều thời gian cho việc ăn uống hơn để hệ tiêu hóa của bạn luôn hoạt động khỏe mạnh.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay