Nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ em

Các triệu chứng đau dạ dày ở trẻ có nhiều điểm tương đồng với đau đạ dày ở người lớn. Tuy nhiên, căn nguyên của bệnh lại khác biệt. Dưới đây là các nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần biết để loại bỏ, tránh để bé yêu mắc phải bệnh đường tiêu hóa này.

Nói đến bệnh đau dạ dày, nhiều người thường nghĩ bệnh chỉ gặp ở người lớn khi: chế độ ăn uống bất hợp lý, dùng quá nhiều rượu bia và chất kích thích khác gây tổn thương dạ dày; stress; hay nhiễm vi khuẩn Hp,… Nhưng không thể ngờ rằng, trẻ em cũng có thể là đối tượng mắc phải. Vậy, vì sao trẻ em lại bị đau dạ dày?

ĐỌC THÊM:

Nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ em

Áp lực tâm lý: Đây cũng được xác định là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ em chính. Có thể xuất phát từ áp lực học tập, thi cử hay cũng có thể từ gia đình với các cuộc cãi vã của bố mẹ, biến cố nào đó,… Yếu tố tinh thần cũng có thể gây ra đau dạ dày và khiến chúng trở nên nặng nề hơn.

nguyen-nhan-gay-dau-da-day-o-tre-em1

Bị ép ăn quá nhiều: Hiếm ai có thể nghĩ đây chính là “thủ phạm” khiến những cơn đau dạ dày hành hạ trẻ. Một số bậc phụ huynh với tâm lý mong con được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đề ra lịch ăn uống hàng ngày với nhiều bữa ăn. Việc “tống khứ” quá nhiều thức ăn vào dạ dày có thể gây áp lực, khiến dạ dày hoạt động tối đa công suất những vẫn không thể tiêu thụ kịp thức ăn. Nhiều trẻ cũng bị stress khi mỗi lần nghĩ đến bữa ăn và làm tăng nặng triệu chứng đau dạ dày.

Do thuốc: Lạm dụng thuốc kháng sinh ở trẻ cũng gây ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa. Một số loại thuốc chống viêm giảm đau loại phi steroide như aspirin, ibuprofen, diclofenac,… có thể khiến lớp chất nhày ở dạ dày giảm, tạo điều kiện để các acid dịch vị tấn công gây đau viêm dạ dày cấp.

nguyen-nhan-gay-dau-da-day-o-tre-em

Ngoài ra cũng có thể kể đến vi khuẩn Hp gây đau dạ dày ở trẻ, nhưng ít gặp hơn nhiều.

Làm thế nào để biết trẻ bị đau dạ dày?

Khi mắc bệnh này, trẻ thường có biểu hiện: ăn uống khó tiêu, cơ thể gầy sút; đau âm ỉ vùng thượng vị; cá biệt có trường hợp đau dữ dội lan ra khắp bụng; buồn nôn, nôn hoặc có thể nôn ra máu; đi ngoài phân đen; căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, kém tập trung,…

Cũng như người lớn, điều trị đau dạ dày ở trẻ muốn hiệu quả và triệt để cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh từ đó có cách chữa trị phù hợp. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị đau dạ dày, bạn cần cho trẻ thăm khám kịp thời để có cách xử lý đúng đắn và an toàn nhất.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!