Nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ em

Trong khi các triệu chứng đau dạ dày ở trẻ có nhiều điểm tương đồng với đau đạ dày ở người lớn thì căn nguyên của bệnh lại khác biệt. Dưới đây là các nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần biết để phòng ngừa bé yêu mắc phải bệnh này. Những thói quen này khá quen thuộc và tưởng chừng vô hại nhưng sự thật thì chúng đang ngày một gây tổn hại tới dạ dày và đường tiêu hóa của trẻ. Lật mở từng thủ phạm một sẽ khiến nhiều mẹ bất ngờ vì lâu nay vẫn đang phạm phải sai lầm trong quá trình chăm sóc này. 

Nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ em

Nói đến bệnh đau dạ dày, nhiều người thường nghĩ bệnh chỉ gặp ở người lớn khi: dùng quá nhiều rượu bia và chất kích thích khác gây tổn thương dạ dày; stress; hay nhiễm vi khuẩn Hp,… Nhưng trẻ nhỏ cũng có thể mắc bệnh đau dạ dày và nguyên nhân được xác định bao gồm các yếu tố sau.

  • TRẺ BỊ ÉP ĂN QUÁ NHIỀU: 

Ép trẻ ăn nhiều là nguyên nhân gây đau dạ dày

Chắc chắn hiếm ai có thể nghĩ đây chính là “thủ phạm” khiến những cơn đau dạ dày hành hạ trẻ. Một số bậc phụ huynh với tâm lý mong con được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đề ra lịch ăn uống hàng ngày với nhiều bữa ăn. Việc “tống khứ” quá nhiều thức ăn vào dạ dày có thể gây áp lực, khiến dạ dày hoạt động tối đa công suất những vẫn không thể tiêu thụ kịp thức ăn. Đặc biệt, trẻ có thể bị nôi ói trào ngược do ăn quá nhiều và nếu hiện tượng nôn ói kéo dài sẽ làm cho acid dịch vị trong dạ dày trào ngược lên thành thực quản gây tổn thương tới dạ dày. Nhiều trẻ cũng bị stress khi mỗi lần nghĩ đến bữa ăn và làm tăng nặng triệu chứng đau dạ dày.

  • ÁP LỰC TÂM LÝ: 

Áp lực tâm lý gây bệnh đau dạ dày

Ngày càng có nhiều trẻ bị trầm cảm, tự kỷ và đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày ở trẻ em. Trẻ nhỏ có thể bị áp lực tâm lý từ thi cử, gia đình, bố mẹ ly hôn hoặc nhiều biến cố khác. Tâm lý quá căng thẳng sẽ ảnh hưởng tới sự bài tiết acid dịch vị dạ dày và gây co thắt dạ dày. Vì lý do này mà áp lực tâm lý cũng là một thủ phạm gây bệnh đau dạ dày ở trẻ mà các mẹ cần lưu ý quan tâm.

  • DO THUỐC TÂY Y 

Thuốc tây y gây đau dạ dày ở trẻ

Trẻ nhỏ hệ thống miễn dịch kém nên rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp hoặc nhiều loại viêm nhiễm khác. Khi bị bệnh các mẹ thường dùng thuốc kháng sinh và nhiều loại thuốc tây khác điều trị nhưng đây lại là thủ phạm khiến dạ dày trẻ bị tổn thương gây nên cơn đau dạ dày. Lý do là các loại thuốc tây có thể có tác dụng phụ bào mòn niêm mạc dạ dày, giảm tiết chất nhầy dạ dày hoặc tiêu diệt vi khuẩn đường ruột có lợi làm trẻ dễ bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài.

Đối với trẻ lạm dụng dùng thuốc có thể mang đến mặt trái là khiến trẻ mắc phải chứng đau dạ dày tá tràng.

  • DO DỊ ỨNG THỰC PHẨM 

Ở trẻ có cơ địa nhạy cảm với các loại đồ ăn, thức uống dễ gây kích ứng dị ứng thì có khả năng cao bị đau dạ dày thượng vị. Là do  phản ứng dị ứng xảy ra bên trong dạ dày sẽ sản sinh ra các chất trung gian kích thích dạ dày và đường ruột gây cơn đau. Đồng thời nếu đau dạ dày do dị ứng thực phẩm sẽ kèm theo các triệu chứng bao gồm: ngứa, nổi mề đay và tiêu chảy cấp tính, sốt cao…

  • NGỘ ĐỘC CHÌ 

Trẻ có thể tiếp xúc với các đồ chơi có hàm lượng chì cao khiến cho trẻ có nguy cơ bị ngộ độc chì. Triệu chứng của hiện tượng ngộ độc chì trẻ sẽ bị đau dạ dày, táo bón và hôn mê co giật.

  • DO VI KHUẨN HP 

Nhiễm vi khuẩn hp gây đau dạ dày ở trẻ

Ngoài ra cũng có thể kể đến vi khuẩn Hp gây đau dạ dày ở trẻ. Tuy nhiên vi khuẩn Hp thường không hoạt động ở độ tuổi nhỏ, chỉ đối với trẻ đã hoàn thiện chức năng dạ dày sẽ làm cho vi khuẩn Hp hoạt động gây đau dạ dày.

Qua đây các mẹ có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ cần lưu tâm. Cũng như người lớn, điều trị đau dạ dày ở trẻ muốn hiệu quả và triệt để cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh từ đó có cách chữa trị phù hợp. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị đau dạ dày, bạn cần cho trẻ thăm khám kịp thời để có cách xử lý đúng đắn và an toàn nhất.

Xem thêm nếu bạn muốn biết:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn