Vì sao bị đau bụng khi uống sữa?

Thứ Tư, 19-10-2016

Bạn Vũ Duy Minh – Hải Phòng, thắc mắc: Vì sao bị đau bụng khi uống sữa? Em cháu năm nay 14 tuổi, đang muốn uống sữa để cải thiện chiều cao và cân nặng nhưng không hiểu sao cứ mỗi lần uống lại bị đau bụng và sau đó thì tiêu chảy. Lúc trước cứ nghĩ do sữa có vấn đề nên không dùng và đổi sang loại khác dùng thử nhưng tình trạng này vẫn cứ xảy ra. Không biết bị đau bụng khi uống sữa là bệnh gì, có sao không?

Cảm ơn bác sĩ!

*Tư vấn bạn đọc:

Tình trạng uống sữa bị đau bụng không hiếm gặp. Ở mọi giới và nhiều độ tuổi khác nhau đều có thể bị sôi bụng, đau quặn và tiêu chảy khi uống sữa. Lý giải căn nguyên dẫn đến hiện tượng này là do:

Vì sao bị đau bụng khi uống sữa?

vi-sao-bi-dau-bung-khi-uong-sua

Trong sữa mẹ, sữa dê, hoặc sữa bò,… có chứa hàm lượng lớn Lactose (hoặc Lactoza) hay còn gọi là đường sữa, được cơ thể hấp thu và tiêu hóa dễ dàng nhờ men lactase trong hệ tiêu hoá. Loại men này đảm nhận nhiệm vụ quan trọng, tham gia vào quá trình thủy phân để cắt đôi phân tử đường lactose thành 2 thành phần đơn giản là glucose và galactose.

Nhưng nếu  thiếu hụt hoặc không không tự sản sinh được men lactase sẽ dẫn đến tình trạng đường lactose không được thủy phân, khi đến đại tràng sẽ hút chất lỏng, góp phần làm tăng áp lực thẩm thấu, hút nước vào trong lòng ruột. Cơ thể không dung nạp được sữa khiến trướng bụng, đầy hơi, khó chịu đau bụng hay rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy,… là biểu hiện lúc này bạn sẽ gặp phải. Trường hợp này thường gặp ở trẻ em khi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện; hoặc do dùng kháng sinh, nhiễm trùng hoặc di truyền.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Thứ đến, có thể do khi còn nhỏ bạn không được uống sữa, giờ mới uống sữa thì quy trình chuyển hóa đường lactose sẽ không vận hành được. Nguyên nhân này cũng gây ra các biểu hiện tương tự như trên.

Ngoài ra, những người mắc bệnh dạ dày như: viêm dạ dày cấp, viêm đại tràng,… thì hệ tiêu hóa cũng phản ứng tương tự.

Đau bụng khi uống sữa phải làm sao?

 vi-sao-bi-dau-bung-khi-uong-sua1

Khi gặp phải hiện tượng đau bụng khi uống sữa, hãy xem xét đến loại sữa mà bạn đang sử dụng, có thể chúng có vấn đề nào đó. Bổ sung thêm sữa chua hoặc uống nước gừng mỗi ngày cũng là lời khuyên tốt cho bạn. Tuy nhiên, để có cách giải quyết hiệu quả thì cần xác định được nguyên nhân chính xác. Tốt hơn hết hãy nhờ bác sĩ chuyên khoa giải quyết vấn đề này.

Chúc bạn sức khỏe!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *