Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày cần được xác định để việc điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày mang lại hiệu quả nhanh, cũng như có biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Loại bỏ ngay những tác nhân sau nếu bạn không muốn căn bệnh về đường tiêu hóa này hành hạ.

Bất cứ bệnh nhân nào bị bệnh liên quan đến dạ dày đều được chuẩn đoán, xác định vị trí chính xác khu vực tổn thương chủ yếu bằng phương pháp nội soi. Nếu có phát hiện mạch máu ở vùng hang vị dạ dày bị phình to, co giãn kém và niêm mạc ở hang vị có những vết trợt loét thì chứng  tỏ bệnh nhân bị viêm xung huyết hang vị dạ dày. Cũng may là bệnh đường tiêu hóa này có thể điều trị tốt nếu bệnh nhân đi khám sớm và tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, khi khỏi bệnh vẫn cần phải biết những kiến thức cơ bản như nguyên nhân gây bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì, như vậy mới biết cách phòng tránh bệnh tái phát.

nguyen-nhan-gay-viem-xung-huyet-hang-vi-da-day

Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

– Gánh nặng ở dạ dày do việc ăn uống sai cách: chẳng hạn như thói quen vừa ăn vừa đọc, ăn “bữa đực bữa cái”, nhai không kĩ, nuốt vội vàng,… Những hành động trên đều gây áp lực nặng nề cho dạ dày, làm quá trình tiêu hóa thưc ăn gặp nhiều trở ngại, thức ăn bị dồn đọng với lượng lớn, dạ dày buộc phải tiết nhiều axit hơn mới có thể tiêu hóa hết lượng này. Tuy nhiên, nếu tình trạng tiết axit quá mức kéo dài sẽ dẫn đến viêm hang vị dạ dày rồi đến xuất huyết và còn gây hại đến nhiều vùng khác của dạ dày.

– Nạp quá nhiều chát có cồn vào cơ thể: không chỉ là nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày mà những bộ phận khác của dạ dày cũng dễ dàng bị gây hại bởi những loại chất độc hại nhiều. Chất cồn có trong sản phẩm rượu bia có khả năng làm mỏng lớp nhầy dạ dày rồi tấn công vào lớp niêm mạc.

nguyen-nhan-gay-viem-xung-huyet-hang-vi-da-day

– Thuốc lá: cũng là nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày. Những điếu thuốc nhỏ nhưng lại có sức phá hủy nặng nề đến sức khỏe của con người. Không kể đến những bệnh về gan, phổi thuốc lá còn gây bệnh nguy hiểm ở dạ dày. Thành phần nicotin trong thuốc lá kích thích dạ dày tiết dịch vị tiêu hóa không chủ đích. Dịch tiêu hóa trong lòng dạ dày nếu bị dư thừa sẽ làm xói mòn cả lớp thành bảo vệ dạ dày.

– Vấn đề về tinh thần: tình huống này hay gặp phải ở những người phải làm việc với cường độ lớn, công việc áp lực dẫn đến căng thẳng thường xuyên là nguyên nhân gây viêm xung huyết dạ dày. Khi bị căng thẳng cơ thể chúng ta sẽ tiết ra chất cortisol, chất này giúp hiện tượng rối loạn trở lại bình thường nhưng lại tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Cụ thể hơn, chúng làm giảm chức tiết chất nhầy bào vệ và làm gia tăng sự tăng tiết axit HCl trong dạ dày.

– Vi khuẩn hp gây hại ở hang vị dạ dày: Một trong những triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp gây bệnh dạ dày đó chính là làm xuất huyết ở vùng hang vị dạ dày. Khi đã vào được dạ dày khuẩn hp sẽ đào sâu và khiến lớp niêm mạc xuất hiện những vết trợt loét. Những vết thương này khi tiếp xúc phải dung dịch mà hp tiết ra cộng với dịch tiêu hóa lại càng loét to hơn, sâu hơn và gây chảy máu.

nguyen-nhan-gay-viem-xung-huyet-hang-vi-da-day

– Viêm xuất huyết hang vị dạ dày do thuốc kháng sinh: không ít trường hợp phải điều trị viêm xung huyết dạ dày do uống thuốc kháng sinh chữa bệnh quá nhiều hoặc quá lâu. Những nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần dùng thuốc khoảng 90 ngày thì dạ dày cũng dã bị gây tổn thương lớn, bị viêm, loét và có thể bị xuất huyết.

– Bị tấn công bởi nấm Candida: có nhiều loại nấm là nguyên nhân gây bệnh viêm xuất huyết hang vị dạ dày nhưng loại nấm này chiếm phần lớn. Nấm Candida được đánh giá là khá nguy hiểm bởi chúng không chỉ làm chảy máu ở dạ dày và còn có thể xâm nhập vào những cơ quan khác theo đường máu và gây hại.

Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng bị viêm xung huyết hang vị dạ dày

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:49 PM , 10/10/2022

Ẩn