Triệu chứng của bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Triệu chứng của bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày rất dễ phát hiện nhưng lại không dễ xác định bệnh. Lí do là vì các biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh liên quan đến dạ dày khác.

Dạ dày của chúng ta được chia thành nhiều vị trí khác nhau như phình vị, thân vị, hang vị, môn vị trong đó hang vị nằm ở gần cuối. hang vị dạ dày là nơi dễ bị tổn thương nhất vì theo các chuyên gia chúng có những đặc điểm thích hợp để các tác nhân gây hại nhất là vi khuẩn tấn công dễ dàng như mỏng hơn những vị trí khác và nồng độ axit thấp hơn. Khi bị viêm hang vị dạ dày nếu không điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến viêm loét, chảy máu hay bặng hơn là thủng và ung thư dạ dày.

trieu-chung-cua-benh-viem-xuat-huyet-hang-vi-da-day

1/ Triệu chứng bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Bệnh chỉ có vài triệu chứng điển hình thông thường như đau bụng, nôn ói, ợ chua,… nhưng như vậy cũng đủ làm người bệnh mệt mỏi, chán nản.

–  Vị trí thượng vị bị đau: mỗi đối tượng có thể bị đau với cường độ khác hẳn nhau. Có bệnh nhân chỉ bị những cơn đau gợn nhẹ nhung thường  kéo dài, người thì thấy đau thắt, cảm giác cồn cào trong bụng hay có cả trường hợp vì bị đau quằn quại, dữ dội. Những cơn đau bụng này xuất hiện thất thường, nếu có chữa bệnh thì bị đau vài tháng không thì phải chịu đựng nhiều năm liền.

–  Chướng bụng gây buồn nôn: bộ phận hang vị bị viêm, xung huyết khiến hoạt dộng tiêu hóa thức ăn cũng bị ảnh hưởng nhiều, phần lớn thức ăn không được phân giải, ứ đọng gây buồn nôn và có khi bị trào ngược dạ dày.

–  Da dẻ xanh xao hoặc chuyển xám: đây là hậu quả của việc thiếu hụt chất dinh dưỡng trong thời gian dài. Viêm hang vị khiến chức năng dạ dày suy giảm, chất dinh dưỡng không được chuyển hóa đủ. Cơ thể tiều tụy thấy rõ, cân nặng giảm sút, làm việc không hiệu quả.

–  Một số triệu chứng của bệnh sẽ gặp phải như bị ợ chua làm rát ngực và cổ, đầy khơi chướng bụng khó chịu, ợ hơi liên tục.

trieu-chung-cua-benh-viem-xuat-huyet-hang-vi-da-day1

2/ Khắc phục bệnh tình như thế nào?

Người bệnh khó có thể tự chạy chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày ở nhà nếu không có chút kiến thức về cách chăm sóc, điều trị bệnh. Tốt nhất nên đến phòng khám uy tín để kiểm tra và xin lời khuyên của bác sĩ.

Điều quan trọng nữa là bệnh nhân cần quan tâm hơn đến thực đơn hằng ngày. Ăn uống là con đường dễ nhất gây nên các căn bệnh về dạ dày. Không chỉ cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng người bệnh phải có thời gian ăn uống hợp lý, tránh ăn khuya hay ăn gấp gáp. Nếu có thể sắp xếp thơi gian tập thể lực thì hiệu quả chữa bệnh càng cao hơn.

Đồng thời, cần phải tránh xa những thực phẩm chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước chè đặc. Cũng không nên sử dụng các món chua cay, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và thức ăn chế biến sẵn. Những thực phẩm còn sống như gỏi, nộm tuyệt đối không nên ăn vì chúng tiềm tàng nhiều vi khuẩn có thể khiến cho bệnh càng thêm trầm trọng. Một điều mà ít người để ý nữa đó là nên giữ tinh thần thoải mái, không nên căng thẳng, stress vì đây là những yếu tố khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

∗ Tìm hiểu thêm một số thông tin sau:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:49 PM , 10/10/2022

Ẩn