Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa thường gặp nhất hiện nay chính là bệnh đau hoặc viêm loét bao tử. Thời xưa người mắc bệnh chủ yếu là người lớn nhưng cuộc sống hiện đại gấp gáp khiến số lượng bệnh nhi lẫn người trưởng thành đều tăng vọt. Cùng tìm hiểu xem thủ phạm dẫn đến tình trạng này là gì?

6 nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

1 – Ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

  • Những món ăn cay, nóng, chua thường hấp dẫn vị giác của mọi người nhưng nếu ăn quá nhiều những vị này lại ăn thường xuyên sẽ khiến dạ dày tá tràng của bạn bị hủy hoại dần dần.
  • Thực đơn hàng ngày quá nghèo nàn các chất dinh dưỡng khiến tất cả các cơ quan trong cơ thể bao gồm cả dạ dày bị ảnh hưởng.
  • Dung nạp chất cồn, caffeine, cocain vào cơ thể không chỉ khiến bạn hư gan phổi mà cả dạ dày cũng nhanh chóng bị phá hủy.

2 – Thói quen xấu khiến dạ dày tá tràng bị viêm loét

  • Không có giờ giấc ăn uống cụ thể, lúc thì để bụng quá đói, khi lại ăn quá no khiến dạ dày mất ổn định, không thể điều hòa lượng dịch tiết ra.
  • Nhịp sống quá bận rộn khiến nhiều người lựa chọn những loại thức ăn nhanh, đồ ăn đông lạnh, đóng hộp nhưng những loại thực phẩm này khi ăn vào sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày vì chúng rất khó tiêu hóa.
  • Ăn quá nhanh hay nhai chưa kĩ đã nuốt vào cũng là nguyên nhân khiến dạ dày tá tràng của bạn hoạt động vất vả hơn và dễ bị viêm loét.

3 – Bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do ảnh hưởng bởi thuốc kháng sinh

Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh như aspirin, thuốc giảm đau, các nhóm thuốc chữa bệnh khớp rất dễ ảnh hưởng đến dạ dày. Trước tiên chúng sẽ làm dạ dày bị phù nề, nếu tiếp tục sử dụng thì viêm loét sẽ xuất hiện.

4 – Tâm lí không ổn định là thủ phạm gây viêm loét dạ dày tá tràng

Làm việc quá sức, gặp phải chuyện không hay dẫn tới buồn rầu. lo lắng, thường xuyên bị áp lực, căng thẳng.

Khi gặp phải những vấn đề trên cơ thể lập tức tiết ra một loại chất gọi là Cortilsol, hoạt chất này có tác động không tốt đến dạ dày. Cụ thể chúng làm giảm khả năng tự bảo vệ của dạ dày đồng thời dạ dày phải tiết ra một lượng axit vượt quá mức cần thiết. Nếu hiện tượng này lặp lại nhiều lần, bệnh viêm loét dạ dày là điều không tránh khỏi.

5 – Khuẩn HP (H.polylori) gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Trong dạ dày cơ một lớp niêm mạc và lớp dịch nhầy. Dịch nhầy này có nhiệm vụ bảo vệ lớp niêm mạc. Vi khuẩn Hp dạ dày sau khi thâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng tiết độc làm hư hại màng nhầy khiến lớp niêm mạc bị đe dọa. Hơn nữa chúng còn khiến dạ dày tiết ra lượng acid không cần thiết, lượng acid này khi không được dùng để tiêu hóa thức ăn sẽ làm bào mòn niêm mạc gây hiện tượng viêm loét.

6 – Bị ảnh hưởng bởi những căn bệnh khác

Chẳng hạn như chứng trào dịch mật ở gan. Lượng mật do gan tiết ra nếu bị trào lên dạ dày sẽ ảnh hưởng không tốt vì mật này khi gặp acid dạ dày thì khả năng bào mòn sẽ tăng cao.

Ngoài ra, một số chứng bệnh khác như tiểu đường, các bệnh về gan như ung thư gan, xơ gan,…cũng là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Bệnh viêm loét dạ dày nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi khá cao, nếu không có biện pháp chữa bệnh phù hợp dạ dày của bạn sẽ có nguy cơ bị xuất huyết, ung thư nguy hiểm tới tính mạng. Quan sát những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng ở trên chúng ta có thể tự rút cho mình một số cách phòng bệnh như sau:

  • Để không để bệnh dạ dày và những căn bệnh khác thì nên có một lịch biểu làm việc và nghỉ ngơi phù hợp.
  • Chế độ ăn uống đầy đủ cũng góp ích rất nhiều, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, phòng chống các loại vi khuẩn xâm nhập gây hại.
  • Không sử dụng các loại thuốc kháng sinh nếu không thật sự cần thiết. Chẳng hạn nếu bạn bị mất ngủ hãy thay thế thuốc bằng việc uống mật ong ấm trước khi ngủ.

→ Mời bạn xem thêm: Chuyên gia phân tích cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả nhất

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

2 Bình luận

  1. tâm lý không ổn định cũng có thể gây viêm loét dạ dày hủ ta? mình với người yêu thường xuyên cãi lộn, bực bội, rồi đi làm thì công việc căng thẳng, nhức đầu nữa… liệu rồi có bị bệnh không?