Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? – BS nói gì

Trĩ ngoại biểu hiện bằng dấu hiệu sưng phồng tại hậu môn kèm theo đau rát, chảy máu khi đi đại tiện thì không hề khó nhận biết trĩ ngoại xuất hiện. Điều đặc biệt mà nhiều người nên biết đó là bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? và kịp thời xử lý và điều trị đúng cách, tránh một số trường hợp vì chủ quan mà dẫn tới những hậu quả khó lường trước mà bệnh trĩ ngoại có thể gây ra. Đi sâu vào vấn đề này bác sĩ Trần Văn Hùng sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin hữu ích, bạn nên xem!. 

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không – Bác sĩ giải thích

Bác sĩ tư vấn bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?
Bác sĩ Trần Văn Hùng tư vấn về bệnh trĩ ngoại

Trong nhiều năm công tác tại Khoa tiêu hóa – Bệnh viện Nhân Dân 115, bác sĩ Hùng cho biết từng gặp phải rất nhiều bệnh nhân bị bệnh trĩ cấp độ khá nặng, thập chí có có trường hợp nguy hại tới tính mạng bệnh nhân. Như trường hợp mới nhất của bệnh nhân Đ. Hậu ( Gia Lai) được nhập viện trong tình trạng nguy hiểm giai đoạn trĩ ngoại cấp độ 4 búi trĩ lồi sa xuống khỏi hậu môn, có xuất hiện tình trạng viêm nhiễm nặng và có dấu hiệu hoại tử mô tại hậu môn. Các bác sĩ đã phải chỉ định phẫu thuật cắt búi trĩ và vùng hoại tử, phục hồi chức năng hậu môn trực tràng.

Người bệnh cho biết: ” Bị trĩ từ hơn 6 tháng trước nhưng vì nghĩ bệnh trĩ ngoại không nguy hiểm và tự khỏi nên không chịu tới bệnh viện, chỉ áp dụng các bài thuốc lá đắp, rửa tại nhà. ”

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bệnh nặng dần và gây ra biến chứng hoại tử, mất máu nhiều. Nếu không đến bệnh viện điều trị sớm thì bệnh nhân phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có cả nguy cơ tử vong do nhiễm trùng huyết.

Tránh gặp phải suy nghĩ sai lầm như bệnh nhân Đ. Hậu bác sĩ Trần Văn Hùng nêu rõ các tác hại nguy hiểm của bệnh trĩ mà mọi người nên đặc biệt lưu ý như:

1/ Mất máu, thiếu máu 

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại bao gồm tình trạng chảy máu, máu chảy nhiều ở những cấp độ nặng 3, 4. Giai đoạn này máu có thể chảy thành giọt, thành tia và ngay cả khi không đi đại tiện vẫn bị chảy máu hậu  môn. Việc này làm cơ thể bị mất máu, thiếu máu gây choáng, tụt huyết áp, người mệt mỏi căng thẳng, giảm trí nhớ.

2/ Hoại tử hậu môn, nghẹt búi trĩ 

Búi trĩ sa gây tắc nghẽn hậu môn, hoại tử hậu môn

Các búi trĩ hình thành lớn dần, kích thước to gây nghẹt tắc hậu môn khiến quá trình đại tiện trở nên khó khăn hơn, tắc nghẽn mạch máu dễ gây ra tình trạng hoại tử hậu môn. Hoại tử hậu môn không phát hiện sớm có thể dẫn tới mất hậu môn, khó khăn phục hồi bệnh sau này.

3/ Biến chứng gây viêm phụ khoa 

Đối với các chị em bị bệnh trĩ thì hậu môn gần niệu đạo, âm hộ, âm đạo nên khi bị trĩ viêm nhiễm có thể lan rộng đến với vùng sinh dục nữ gây ra các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm vùng kín, gián tiếp đe dọa tới sức khỏe sinh sản.

4/ Gây áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn do bệnh trĩ ngoại gây ra

Áp xe hậu môn do bệnh trĩ ngoại gây ra

Áp xe hậu môn do nhiễm trùng bệnh trĩ là rất hay gặp, áp xe gây nhiễm trùng có mủ, sưng to làm người bệnh đau đớn và khó khăn trong việc đi lại.

5/ Gây ung thư trực tràng, hậu môn

Nguy cơ tiềm ẩn bệnh trĩ ngoại có thể kích hoạt các tế bào ác tính hoạt động và gây biến chứng hình thành nên ung thư. Ung thư là một dạng nguy  hiểm không có sự can thiệp sớm có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh.

Thống kê những tác hại, biến chứng nguy hiểm do bệnh trĩ ngoại có thể gây ra đã giúp chúng ta rõ hơn về câu hỏi bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không. Có thể thấy bệnh trĩ ngoại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tác hại không mong muốn vì thế cách tốt nhất ngăn ngừa biến chứng có thể gây ra thì người bệnh nên điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Bác sĩ khuyến kích người bệnh, ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường tại hậu môn thì nên tới bệnh viện, phòng khám uy tín khám và điều trị bệnh trĩ từ giai đoạn đầu, phục hồi khỏi bệnh nhanh.

Hi vọng mọi người đề cao cảnh giác bảo vệ sức khỏe của chính mình!

Xem thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 20/12/2023 - Cập nhật lúc: 1:15 PM , 20/12/2023

Ẩn