Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại và giải pháp điều trị hiệu quả bạn cần biết

Cùng với bệnh trĩ nội, trĩ hỗn hợp thì trĩ ngoại cũng là dạng bệnh trĩ thường gặp. Triệu chứng qua các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại, cách điều trị và biện pháp phòng tránh là điều bạn cần biết.

Bệnh trĩ được phân loại thành:

  • Bệnh trĩ nội: Loại trĩ xuất phát ở bên trên đường lược, trong lòng ống hậu môn, có bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn. Loại trĩ này không có thần kinh cảm giác, bình thường không đau, nhưng thường gây ra diễn tiến và biến chứng như chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.
  • Bệnh trĩ ngoại: Xuất hiện bên ngoài hậu môn, bệnh nhân có thể sờ và cảm nhận được nên rất dễ phát hiện.
  • Bệnh trĩ hỗn hợp: Kết hợp triệu chứng bệnh trĩ ngoại và trĩ nội. Thông thường, búi trĩ nội, khi đã sa tới độ 3, thường biểu hiện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

Trong đó, trĩ ngoại được đánh giá là dễ nhận biết để điều trị sớm hơn 2 loại trĩ còn lại.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Như vậy, bệnh trĩ ngoại là dạng bệnh trĩ xuất phát bên dưới đường lược, luôn luôn ở bên ngoài, ở rìa hậu môn, bờ hậu môn. Trĩ ngoại có bề mặt là lớp biểu mô lát tầng, nhiều dây thần kinh cảm giác nên thường gây đau đớn, vướng víu và khó khăn khi di chuyển hơn trĩ nội. Tuy nhiên chúng lại dễ nhìn thấy và cảm nhận được rõ.

Hình ảnh liên quan đến bệnh trĩ ngoại
Hình ảnh liên quan đến bệnh trĩ ngoại

Đặc điểm của loại trĩ này là hình dạng trĩ có búi phồng có màu đỏ sẫm, bề mặt khô, phủ bởi một lớp da ở bề mặt bên ngoài, dễ dàng nhìn thấy được. Búi trĩ ngoại không thể đưa vào trong hậu môn được và không dễ bị chảy máu.

Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ cảm giác cứng chắc và đau khi có huyết khối trong búi trĩ ngoại, các huyết khối có màu tím sẫm và có mẩu da thừa sau khi búi trĩ ngoại bị xơ hoá sau 10-14 ngày.

NÊN BIẾT:

4 giai đoạn và cấp độ của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn tương ứng với 4 cấp độ bệnh trĩ như sau:

  • Trĩ ngoại cấp độ 1: Búi trĩ lòi một ít ra bên ngoài hậu môn, có thể sờ và cảm nhận được.
  • Trĩ ngoại cấp độ 2: Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo.
  • Trĩ ngoại cấp độ 3: Búi trĩ phát triển to, làm nghẹt, tắc hậu môn, gây đau đớn và có thể gây chảy máu.
  • Trĩ ngoại cấp độ 4: Các búi trĩ bị viêm nhiễm, lở loét và sưng đau kèm theo biểu hiện ngứa ngáy rất khó chịu.
Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại bạn cần biết
Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại bạn cần biết

Việc phân chia các giai đoạn bệnh trĩ chỉ mang tính chất tương đối, cấp độ càng cao thì việc chữa trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn. Thông qua giai đoạn bệnh kèm các biểu hiện kèm theo mà bác sĩ có thể dễ dàng đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Ở cấp độ 1 và 2 phương pháp chữa trị chủ yếu là nội khoa, nhưng ở cấp độ nặng 3 và 4 trong những trường hợp biến chứng nghiêm trọng thì cần có sự can thiệp của ngoại khoa.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại các cấp độ hiệu quả nhất hiện nay

Thông thường khi đi khám, người bệnh sẽ được bác sĩ kê các đơn thuốc Tây y để điều trị, hoặc tự ý đến hiệu thuốc mua thuốc về sử dụng. 

Những thuốc hay sử dụng bao gồm kháng sinh, giảm đau dạng uống và bôi. Một số người lựa chọn tự điều trị tại nhà bằng các bài thuốc dân gian. Những phương pháp này vẫn đem lại hiệu quả, tuy nhiên không phải là toàn diện và an toàn nhất.

  • Tây y sử dụng không đúng liều, lạm dụng sai cách dễ dẫn đến các tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe. Đồng thời gây kháng thuốc và không thể loại bỏ hết căn nguyên gây bệnh.
  • Phương pháp dân gian chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị.

Theo các chuyên gia đầu ngành về tiêu hóa: Để có thể vừa giải quyết bệnh triệt để, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe thì chỉ có thể sử dụng Đông y.

Một trong những bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ, dùng được cho cả bệnh nhân trĩ nội và trĩ ngoại các cấp độ hiệu quả nhất hiện nay phải kể đến Thăng trĩ Dưỡng huyết thang của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Công thức tác động kép làm nên hiệu quả vượt trội của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Công thức tác động kép làm nên hiệu quả vượt trội của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Bài thuốc có nguồn gốc từ đơn thuốc cổ phương bí truyền của người dân tộc H’mông trên vùng núi Tây Bắc, được nghiên cứu gia giảm tùy chỉnh dựa trên cơ địa người hiện đại để trở thành “Phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ”.

Thăng trĩ Dưỡng huyết Thang được bào chế và phân phối ứng dụng độc quyền bởi Trung tâm Thuốc dân tộc – đơn vị uy tín hàng đầu về khám chữa bệnh bằng YHCT.

Đây là một trong những giải pháp sáng tạo độc đáo khi kết hợp hoàn chỉnh 3 chế phẩm thiên nhiên, làm nên hiệu quả tác động kép 3 trong 1 đẩy lùi bệnh từ gốc, giải quyết từng giai đoạn của bệnh trĩ ngoại, trĩ nội từ trong ra ngoài.

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh trĩ quái đản, là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người, trong đó có cả giới nghệ sĩ nổi tiếng như Nghệ sĩ Bình Xuyên.

Nghệ sĩ Bình Xuyên điều trị bệnh trĩ tại Thuốc dân tộc
Nghệ sĩ Bình Xuyên điều trị thành công bệnh trĩ tại Thuốc dân tộc

Bài thuốc đã được giới thiệu trong phóng sự chuyên đề “Chữa bệnh trĩ bằng Đông y” của chương trình VTC2 Góc nhìn người tiêu dùng với những chia sẻ chân thực của bác sĩ Tuyết Lan và chia sẻ của nhiều người bệnh đã từng điều trị thành công. Từ đó giúp người bệnh có cái nhìn khách quan và tích cực hơn.

>> Tìm hiểu thêm

Các triệu chứng và giai đoạn của bệnh trĩ ngoại có thể tiến triển nhanh chóng từ cấp độ nhẹ sang nặng. Do đó, ngay khi phát hiện những bất thường nghi ngờ mắc bệnh bạn cần thăm khám kịp thời để có cách điều trị hiệu quả nhất.

Bạn đọc có thể liên hệ đến Trung tâm Thuốc dân tộc để được chuyên gia thăm khám và tư vấn điều trị phù hợp nhất. Chúc bạn sớm tìm được liệu trình phù hợp và nhanh khỏi bệnh.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc: 9:49 PM , 18/09/2021

Ẩn