Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại bạn cần biết

Cùng với bệnh trĩ nội, trĩ hỗn hợp thì trĩ ngoại cũng là dạng bệnh trĩ thường gặp. Triệu chứng qua các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại, cách điều trị và biện pháp phòng tránh là điều bạn cần biết.

Bệnh trĩ được phân loại thành:

  • Bệnh trĩ nội: Loại trĩ xuất phát ở bên trên đường lược, trong lòng ống hậu môn, có bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn. Loại trĩ này không có thần kinh cảm giác, bình thường không đau, nhưng thường gây ra diễn tiến và biến chứng như chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.
  • Bệnh trĩ ngoại: Xuất hiện bên ngoài hậu môn, bệnh nhân có thể sờ và cảm nhận được nên rất dễ phát hiện.
  • Bệnh trĩ hỗn hợp: Kết hợp triệu chứng bệnh trĩ ngoại và trĩ nội. Thông thường, búi trĩ nội, khi đã sa tới độ 3, thường biểu hiện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Như vậy, bệnh trĩ ngoại là dạng bệnh trĩ xuất phát bên dưới đường lược, luôn luôn ở bên ngoài, ở rìa hậu môn, bờ hậu môn. Khác với bệnh trĩ nội, loại trĩ này có bề mặt là lớp biểu mô lát tầng, có rất nhiều dây thần kinh cảm giác thường gây đau đớn, gây vướng víu và gây khó khăn khi di chuyển.

 cac-giai-doan-cua-benh-tri-ngoai-ban-can-biet1

Đặc điểm của loại trĩ này là hình dạng trĩ có búi phồng có màu đỏ sẫm, bề mặt khô, phủ bởi một lớp da ở bề mặt bên ngoài, dễ dàng nhìn thấy được. Búi trĩ ngoại không thể đưa vào trong hậu môn được và không dễ bị chảy máu.

Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ cảm giác cứng chắc và đau khi có huyết khối trong búi trĩ ngoại, các huyết khối có màu tím sẫm và có mẩu da thừa sau khi búi trĩ ngoại bị xơ hoá sau 10-14 ngày.

NÊN BIẾT:

4 giai đoạn và cấp độ của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn tương ứng với 4 cấp độ bệnh trĩ như sau:

  • Trĩ ngoại cấp độ 1: Búi trĩ lòi một ít ra bên ngoài hậu môn, có thể sờ và cảm nhận được.
  • Trĩ ngoại cấp độ 2: Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo.
  • Trĩ ngoại cấp độ 3: Búi trĩ phát triển to, làm nghẹt, tắc hậu môn, gây đau đớn và có thể gây chảy máu.
  • Trĩ ngoại cấp độ 4: Các búi trĩ bị viêm nhiễm, lở loét và sưng đau kèm theo biểu hiện ngứa ngáy rất khó chịu.

cac-giai-doan-cua-benh-tri-ngoai-ban-can-biet

Việc phân chia các giai đoạn bệnh trĩ chỉ mang tính chất tương đối, cấp độ càng cao thì việc chữa trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn. Thông qua giai đoạn bệnh kèm các biểu hiện kèm theo mà bác sĩ có thể dễ dàng đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp. Ở cấp độ 1 và 2 phương pháp chữa trị chủ yếu là nội khoa, nhưng ở cấp độ nặng 3 và 4 cần có sự can thiệp của ngoại khoa.

Các triệu chứng bệnh trĩ ngoại có thể tiến triển nhanh chóng từ cấp độ nhẹ sang nặng. Do đó, ngay khi phát hiện những bất thường nghi ngờ mắc bệnh bạn cần thăm khám kịp thời để có cách điều trị hiệu quả nhất.

Ngày đăng: 24/05/2018 - Cập nhật lúc: 9:36 AM , 24/06/2019

Đóng

Bệnh trĩ ngoại và giải pháp điều trị từ gốc chuyên gia khuyên dùng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *