Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4

Thứ Tư, 14-09-2016

Nếu bạn được bác sĩ thông báo rằng bị bệnh ngoại độ 4 thì điều đó có nghĩa là mức độ bệnh trĩ của bạn đang ở độ nghiêm trọng nhất. Triệu chứng của bệnh lúc này gần như biểu hiện rõ ra bên ngoài và làm người bệnh phải chịu những đau đớn tổn thương vô cùng nghiêm trọng. Bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 giúp bệnh nhân giảm tác hại và biến chứng bệnh trĩ. Hãy xem đó phương pháp gì nhé! 

Xác định bệnh trĩ ngoại độ 4

Trĩ ngoại là tình trạng các tĩnh mạch quanh hậu môn bị tác động căng giãn quá mức gây sưng phồng và viêm. Trĩ ngoại xuất hiện ở vùng rìa hậu môn ( chỉ cách cửa hậu môn vài cm) nên có thể dễ dàng quan sát. Nhận biết bệnh trĩ cấp độ 4 chính xác thì mọi người nên biết rõ sự phân cấp của bệnh trĩ ngoài, qua đó dễ dàng nhận biết bệnh hơn.

Bệnh trĩ ngoại được phân làm 4 cấp độ, lần lượt là: 

  • Cấp độ 1: Trĩ ngoại mới hình thành và bắt đầu xuất hiện các khối u nhỏ quanh hậu môn, chảy dịch nhầy hậu môn.
  • Cấp độ 2: Kích thước búi trĩ tăng lên, lớn dần do sự căng quá mức các tĩnh mạch hậu môn. Sự căng quá mức dẫn tới nứt kẽ hậu môn, tổn thương gây chảy máu và đau rát
  • Cấp độ 3: Vẫn xuất hiện búi trĩ và chảy máu hậu môn nhưng biểu hiện đã rõ ràng và nặng hơn. Các búi trĩ đạt kích thước lớn và sa xuống hậu môn không có khả năng tự quay trở lại. Cần phải dùng lực đẩy vào bên trong mới khỏi sa búi trĩ.
  • Cấp độ 4: Cấp độ nặng nhất, lúc này búi trĩ lớn dần, sa xuống khỏi hậu môn và dù có dùng lực đẩy vào bên trong thì cũng không vào trong được. Bệnh nhân cảm thấy vô cùng khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt khi đi lại, ngồi xuống hay đi vệ sinh với lượng máu chảy ra rất nhiều.

Hình ảnh bệnh trĩ cấp độ 4 

Hình ảnh bệnh trĩ cấp độ 4 

Hình ảnh bệnh trĩ cấp độ 4 

Ở cấp độ này, các tĩnh mạch và niêm mạc hậu môn rất dễ bị tổn thương do cọ xát nhiều. Thường kèm theo tình trạng nhiễm trùng, bội nhiễm hay viêm hậu môn do các dịch nhày tiết ra. Không được điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số trường hợp mất máu quá nhiều có thể bị choáng váng và ngất đi, nguy hại đến tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4

Trĩ ngoại độ 4 việc chữa trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn nhiều và thường áp dụng cách điều trị ngoại khoa bởi điều trị nội khoa không còn mang lại hiệu quả.. Để chữa dứt điểm và tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, bệnh nhân thường được chỉ định điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Một số phương pháp điều trị bệnh trĩ độ 4 bao gồm:

1. THẮT BỆNH TRĨ BẰNG DÂY CAO SU

Cách này khá phổ biến và dùng nhiều khi bệnh trĩ chưa gây ra biến chứng nghiêm trọng. Lúc này bác sĩ sẽ dùng công cụ để thắt đầu búi trĩ giúp cắt đứt nguồn cung cấp máu làm cho các mô co lại và rụng xuống. Cách này điều trị mất khá nhiều thời gian, bệnh nhân phải chịu đựng nhiều cơn đau vì vậy đây không được xem là cách điều trị nên dùng trong trường hợp trĩ nặng, nhiều biến chứng.

2. CẮT BỆNH TRĨ BẰNG TIA LASER 

Sử dụng tia laser cắt bệnh trĩ là phương pháp được dùng nhiều với hiệu quả thu được khá tốt. Cách này hoạt động theo cơ thể dùng tia laser bức sóng cân chỉnh hợp lý chiếu vào búi trĩ ngăn không cho máu tới các mô từ đó trĩ sẽ co lại. Phẫu thuật cắt bỏ tia laser thường kéo theo thời gian hồi phục dễ dàng hơn so với phẫu thuật cắt bỏ bệnh trĩ trực tiếp. Việc cắt bỏ bệnh trĩ độ 4 bằng tia laser thường giảm cơn đau hơn so với các phương pháp truyền thống và hồi phục nhanh hơn.

Lưu ý: Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 là phương pháp bắt buộc giúp khỏi bệnh trĩ, tuy nhiên phương pháp này cũng tiềm ẩn ít nhiều biến chứng thậm chí có thể gây tử vong. Vậy nên cần lựa chọn cơ sở y tế cũng là bước quan trọng giúp người bệnh chữa bệnh trĩ đạt hiệu quả tốt. 

Đối với bất kỳ phương pháp điều trị nào, bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị trực tràng lành bệnh bằng cách sử dụng các chất làm mềm phân hoặc ăn uống thân thiện với ruột trong quá trình phục hồi.

Sau khi hồi phục, có thể có thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa tái phát. Để ngăn ngừa táo bón, chế độ ăn uống của bạn nên có nhiều chất xơ và lượng nước. Bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên và thiết lập thói quen ruột khỏe mạnh.

 THAM KHẢO THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *