Cách điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 [Chặn đứng biến chứng nguy hiểm]

Rất khó để có thể điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4, bởi vì đây là mức độ bệnh trĩ được đánh giá là nghiêm trọng nhất và có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nhất.

Trĩ ngoại là hiện tượng búi trĩ hình thành bên ngoài, nằm dưới da xung quanh hậu môn, nơi có nhiều dây thần kinh cảm giác hơn. Chính vì vậy mà những người mắc bệnh trĩ ngoại thường có xu hướng bị tổn thương và đau đớn nhiều hơn.

Tương tự như bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ dựa trên mức độ bệnh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tập trung làm rõ bệnh trĩ ngoại độ 4 và cung cấp cho bạn đọc tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả nhất hiện nay.

I. Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 4

Trước tiên, để phát hiện sớm sự xuất hiện của bệnh, bạn nên nắm rõ các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 4 dưới đây:

 • Búi trĩ bị sa ra ngoài, nằm ở phần dưới da xung quanh hậu môn, không thể tự co lên được kể cả khi dùng tay đẩy vào.
 • Vùng hậu môn sưng, đỏ và nóng rát.
 • Hậu môn tăng tiết dịch nhầy, gây cảm giác ngứa rát, khó chịu và đau đớn.
 • Máu chảy ra nhiều, có thể chảy thành từng giọt và từng tia. Thậm chí, ở một số người, chỉ cần ngồi xổm xuống hoặc một áp lực nhỏ cũng có thể khiến máu chảy ra ở hậu môn.
 • Mỗi lần đại tiên, người bệnh phải trải qua cảm giác đau đớn kinh khủng.
 • Xuất hiện dấu hiệu mùi ở vùng hậu môn.

Trĩ ngoại độ 4 là giai đoạn cuối cùng và nguy hiểm nhất của bệnh trĩ ngoại. Chính vì vậy, sự tác động của bệnh lên cơ thể cũng nặng nề hơn rất nhiều. Và đặc biệt, nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra biến chứng trầm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe và đe dọa mạng sống của người bệnh.

II. Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại độ 4

Trên thực tế, bệnh trĩ ngoại độ 4 được hình thành từ sự phát triển của bệnh trĩ ngoại độ 1, 2, 3 khi các mức độ bệnh này không được điều trị dứt điểm.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh trĩ ngoại độ 4 là do áp lực kéo dài tác động lên vùng hậu môn trực tràng, điều này làm cho các tĩnh mạch tại đây bị giãn ra, sưng phồng lên và hình thành búi trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại độ 4
Bệnh trĩ ngoại độ 4 xảy ra do nhiều nguyên nhân

Áp lực tác động do táo bón, tiêu chảy nặng kéo dài, áp lực tử cung gây ra đối với hệ thống tĩnh mạch trong trường hợp phụ nữ mang thai và sau sinh.

Bệnh trĩ ngoại thường xuất hiện ở những người hay phải ngồi nhiều, người già bị suy yếu hệ thống tĩnh mạch hoặc số ít do di truyền.

Để tìm ra nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại độ 4, bạn nên gặp bác sĩ để được khám bệnh và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Xem thêm: Bệnh trĩ ngoại là gì? Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết

III. Các phương pháp Tây y điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 thường được chỉ định là phẫu thuật. Bởi vì, ở giai đoạn này, hầu hết các cách chữa thông thường như tự chăm sóc hoặc dùng thuốc đã không còn đáp ứng mục đích điều trị.

Với sự phát triển của y học hiện nay, các phương pháp phẫu thuật loại bỏ búi trĩ hiện đại đang ngày càng được thực hiện dễ dàng, ít đau đớn và đem lại sự hồi phục nhanh chóng hơn cho người bệnh.

Có 2 phương pháp chính cho người bệnh lựa chọn.

1/ Phương pháp cắt trĩ PPH

PPH là phương pháp xâm lấn trực tiếp không đau được sử dụng trong các trường hợp bệnh trĩ nặng, giúp điều trị nhanh chóng tình trạng bệnh trĩ ngoại độ 4 mà người bệnh gặp phải.

Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 bằng phương pháp PPH
Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 bằng phương pháp PPH

Cơ chế hoạt động của PPH

Cắt búi trĩ bằng phương pháp PPH hoạt động dựa trên kỹ thuật cắt và khâu bằng máy khâu nối chuyên dụng PPH, giúp loại bỏ búi trĩ và phần niêm mạc bị sa phía trên đường lược. Đồng thời thực hiện khâu kéo niêm mạc giúp táo hình lại cho hậu môn.

Quy trình thực hiện cắt búi trĩ

 • Sát trùng và gây tê tại chỗ trước khi thực hiện thủ thuật.
 • Sử dụng máy PPH để nong ống hậu môn, đẩy búi trĩ sa trở lại vị trí trong ống hậu môn.
 • Lúc này, bác sĩ sẽ khâu một mũi khâu vòng quanh trực tràng.
 • Tiến hành lắp stapler và buộc sợi chỉ khâu sao cho vòng lấy phần cổ của nòng trong.
 • Cuối cùng, bấm stapler tại phần nong của trĩ nội nhằm teo nhỏ búi trĩ bằng cách ngắt lượng máu đến nuôi trĩ.

2/ Phương pháp cắt trĩ HCPT

HCPT được xem là giải pháp điều trị bệnh trĩ nhanh chóng, hạn chế những nhược điểm của phương pháp cắt trĩ truyền thống.

Phương pháp cắt trĩ HCPT
Dụng cụ phẫu thuật cắt trĩ ngoại độ 4 theo phương pháp HCPT

Nguyên lý hoạt động

Dựa trên sự trao đổi của các ion mang điện ngay trong tế bào của sóng cao tần, để làm đông máu và ngăn chặn không cho máu đưa tới nuôi búi trĩ.

Quy trình thực hiện

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ mở lỗ hậu môn khoảng 4 cm.
 • Tiếp theo, dùng sóng điện từ tác động lên tế bào bị tổn thương.
 • Tách và cố định tế bào tổn thương ra khỏi vị trí.

Toàn bộ quá trình thực hiện chỉ diễn ra trong khoảng thời gian là 30 – 45 phút. Người bệnh có thể nằm lại tại bệnh viện để nghỉ dưỡng hoặc cũng có thể về ngay nếu muốn.

Liên hệ chuyên gia để được hướng dẫn cụ thể hơn các cách điều trị

Mặc dù cả hai phương pháp PPH và HCPT có thể mang lại giải pháp điều trị bệnh trĩ nhanh chóng, tuy nhiên bên cạnh đó cũng tồn tại một số nhược điểm:

* Ưu điểm

 • Thời gian thực hiện thủ thuật nhanh chóng, chỉ kéo dài trong 20 – 30 phút.
 • Người bệnh có thể trở về nhà ngay sau khi phẫu thuật.

* Nhược điểm

 • Thiết bị điều trị có thể làm ảnh hưởng mô và gây tổn hại cho thành trực tràng.
 • Các cơ bên trong của cơ vòng có thể bị kéo dài, dẫn đến rối loạn chức năng ngắn hạn hoặc dài hạn.
 • Một số các biến chứng không mong muốn vẫn có thể xảy ra, người bệnh có thể bị sốc phản vệ khi thực hiện gây tê, hôn mê hoặc biến chứng viêm nhiễm nếu không vệ sinh đúng cách sau phẫu thuật.

Từ những phân tích chi tiết trên đây, người bệnh có thể có cái nhìn khách quan hơn về việc phương pháp phẫu thuật trong điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4. Điều quan trọng là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên ngành trước khi quyết định điều trị.

IV. Đông y điều trị trĩ ngoại độ 4 – Cứu cánh cho những trường hợp chưa biến chứng

Với đặc điểm của trĩ ngoại độ 4 thì chữa bằng Đông y có vẻ không khả quan. Nhiều người lo sợ chỉ thêm tiền mất tật mang vì búi trĩ đến lúc này không thể co lại được. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nếu bệnh chưa có biến chứng gì thì vẫn có thể điều trị được, khả năng thành công ở mức 50 – 60%, một phần tùy thuộc vào sự kiên trì của bệnh nhân.

Tưởng như khó, nhưng cũng có không ít người đã thành công khi lựa chọn loại bỏ trĩ ngoại độ 4 bằng bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Chia sẻ về thực hư này, bác sĩ Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm cho biết:

“Bệnh nhân trĩ ngoại độ 4 tìm đến chúng tôi chiếm khoảng ⅓ trên tổng số. Đây hầu hết đều là những trường hợp sợ đau, sợ biến chứng ảnh hưởng sau phẫu thuật hoặc đã từng cắt trĩ mà vẫn bị tái lại nên không muốn áp dụng lần nữa. Khi đó Đông y đối với họ như “còn nước còn tát”. 

Tuy nhiên, bằng hết khả năng của mình và tối ưu công dụng bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đặc trị bệnh trĩ để bệnh nhân vừa uống, vừa bôi, vừa ngâm, chúng tôi cũng giúp họ ổn định và phục hồi được thể trạng sức khỏe rất tốt so với ban đầu.

⅔ số bệnh nhân còn lại đều từ độ 3 đổ về, quá trình xử lý không phức tạp. Bài thuốc đã giúp điều trị triệt để từ căn nguyên nên sẽ không xảy ra tái phát hay tiến triển lên độ 4. Điều quan trọng là người bệnh phải đến thăm khám sớm và không chủ quan”.

Công thức tác động kép làm nên hiệu quả vượt trội của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Công thức tác động kép làm nên hiệu quả vượt trội của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Kết nối ngay để được tư vấn liệu trình dứt điểm bệnh phù hợp nhất

Rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị trĩ ngoại độ 4 bằng bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết Thang đều có chung nhận định rằng:

 • Tuy không hết hoàn toàn 100%, nhưng búi trĩ cũng co lên và teo đi đến 70%. Các triệu chứng đau, ngứa, rát hầu như không còn. Táo bón, đi ngoài ra máu chấm dứt hẳn. 
 • Sức khỏe phục hồi tốt, thể trạng ổn định hơn, ăn ngon, ngủ ngon, cơ thể không có biểu hiện suy nhược, mệt mỏi.
 • Bài thuốc an toàn, lành tính, dùng trong thời gian dài không có tác dụng phụ. Mặc dù hết liệu trình chỉ định, bệnh đã ổn định nhưng nhiều người bệnh vẫn duy trì dùng thuốc ngâm, thuốc bôi thường xuyên để làm mềm búi trĩ và loại bỏ triệu chứng khó chịu.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ Tuyết Lan cũng như các chuyên gia tại Trung tâm Thuốc dân tộc về cách sử dụng bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang để điều trị bệnh trĩ nói chung và trĩ ngoại độ 4 nói riêng để có lựa chọn đúng nhất nếu chưa muốn phẫu thuật. Với cách điều trị này, người bệnh có thể yên tâm vì không đau đớn, không biến chứng.

Thông tin bổ sung

V. Bác sĩ khuyến cáo

Đối với bất kỳ phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại nào được áp dụng. Sau khi hồi phục, có những thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa tái phát như:

Bác sĩ khuyến cáo cho bệnh nhân bị bệnh trĩ ngoại độ 4
Khuyến cáo về việc thay đổi lối sống cho bệnh nhân bị trĩ ngoại độ 4
 • Ăn một chế độ ăn uống nhiều chất xơ.
 • Uống nước nhiều đều đặn từ 8 – 10 ly mỗi ngày.
 • Tránh bất kỳ hoạt động nào liên quan đến kéo hoặc nâng vật nặng.
 • Ngâm khu vực hậu môn bằng nước muối mỗi ngày để hạn chế viêm nhiễm xảy ra.
 • Không nên ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu trong một thời gian dài.
 • Luyện tập thể dục thường xuyên để hạn chế bệnh tái phát.
 • Tập luyện thói quen đi cầu đúng giờ và tốt nhất là vào một giờ nhất định..

Một lối sống lành mạnh không những đóng góp vào việc rút ngắn thời gian điều trị bệnh mà còn có vai trò lớn trong việc ngăn chặn bệnh tái phát trong tương lai.

Chính vì vậy, hãy luôn tạo cho mình một lối sống tốt, một thái độ sống tích cực và đặc biệt là thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình để nhận biết ngay những bất thường xảy ra, từ đó có hướng giải quyết nhanh chóng và kịp thời.

Xem thêm chương trình VTC2 Góc nhìn người tiêu dùng: Chất lượng bài thuốc chữa bệnh trĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc

Trĩ ngoại điều trị không khó nhưng nếu điều trị sai cách hoặc để lâu dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Hãy thăm khám và xử lý càng sớm càng tốt vơi những lời khuyên tốt nhất từ chuyên gia.

Hi vọng bài viết trên đây là hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Liên hệ đặt lịch khám hoặc đặt câu hỏi trực tiếp cho bác sĩ Tuyết Lan tại đây

Thông tin hữu ích

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc: 9:49 PM , 18/09/2021

Ẩn