Cách điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 [Chặn đứng biến chứng nguy hiểm]

Rất khó để có thể điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4, bởi vì đây là mức độ bệnh trĩ được đánh giá là nghiêm trọng nhất và có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nhất.

Trĩ ngoại là hiện tượng búi trĩ hình thành bên ngoài, nằm dưới da xung quanh hậu môn, nơi có nhiều dây thần kinh cảm giác hơn. Chính vì vậy mà những người mắc bệnh trĩ ngoại thường có xu hướng bị tổn thương và đau đớn nhiều hơn.

Tương tự như bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ dựa trên mức độ bệnh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tập trung làm rõ bệnh trĩ ngoại độ 4 và cung cấp cho bạn đọc tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả nhất hiện nay.

I. Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 4

Trước tiên, để phát hiện sớm sự xuất hiện của bệnh, bạn nên nắm rõ các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 4 dưới đây:

 • Búi trĩ bị sa ra ngoài, nằm ở phần dưới da xung quanh hậu môn, không thể tự co lên được kể cả khi dùng tay đẩy vào.
 • Vùng hậu môn sưng, đỏ và nóng rát.
 • Hậu môn tăng tiết dịch nhầy, gây cảm giác ngứa rát, khó chịu và đau đớn.
 • Máu chảy ra nhiều, có thể chảy thành từng giọt và từng tia. Thậm chí, ở một số người, chỉ cần ngồi xổm xuống hoặc một áp lực nhỏ cũng có thể khiến máu chảy ra ở hậu môn.
 • Mỗi lần đại tiên, người bệnh phải trải qua cảm giác đau đớn kinh khủng.
 • Xuất hiện dấu hiệu mùi ở vùng hậu môn.

Trĩ ngoại độ 4 là giai đoạn cuối cùng và nguy hiểm nhất của bệnh trĩ ngoại. Chính vì vậy, sự tác động của bệnh lên cơ thể cũng nặng nề hơn rất nhiều. Và đặc biệt, nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra biến chứng trầm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe và đe dọa mạng sống của người bệnh.

II. Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại độ 4

Trên thực tế, bệnh trĩ ngoại độ 4 được hình thành từ sự phát triển của bệnh trĩ ngoại độ 1, 2, 3 khi các mức độ bệnh này không được điều trị dứt điểm.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh trĩ ngoại độ 4 là do áp lực kéo dài tác động lên vùng hậu môn trực tràng, điều này làm cho các tĩnh mạch tại đây bị giãn ra, sưng phồng lên và hình thành búi trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại độ 4
Bệnh trĩ ngoại độ 4 xảy ra do nhiều nguyên nhân

Áp lực tác động được kể đến ở đây là do các trường hợp táo bón hoặc tiêu chảy nặng kéo dài. Phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ do áp lực mà tử cung gây ra đối với hệ thống tĩnh mạch trong khu vực này.

Bệnh trĩ ngoại cũng có thể phát triển ở người có bố mẹ hoặc người thân trong gia đình bị bệnh trĩ. Ngoài ra, bệnh trĩ ngoại cũng có thể được tìm thấy ở những người thường xuyên phải ngồi nhiều hoặc người già bị suy yếu hệ thống tĩnh mạch.

Để tìm ra nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại độ 4, bạn nên gặp bác sĩ để được khám bệnh và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh trĩ ngoại là rất quan trọng, điều này giúp bạn có thể chủ động đối phó với bất kỳ tình huống nào xảy ra. Để làm được điều đó, đừng bỏ qua thông tin sau: Bệnh trĩ ngoại là gì? Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết

III. Các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 là phẫu thuật. Bởi vì, ở giai đoạn này, hầu hết các cách chữa thông thường như tự chăm sóc hoặc dùng thuốc đã không còn đáp ứng mục đích điều trị.

Trên thực tế, đôi khi bệnh nhân trì hoãn điều trị vì họ lo lắng về đau hoặc biến chứng khi thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, các phương pháp phẫu thuật loại bỏ trĩ hiện đại đang ngày càng được thực hiện dễ dàng, ít đau đớn và đem lại sự hồi phục nhanh chóng hơn cho người bệnh.

Cắt búi trĩ là phương pháp được chỉ định trong điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4. Nếu như trước đây, phương pháp cắt búi trĩ truyền thống là giải pháp duy nhất cho người mắc bệnh trĩ độ 4, thì hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại, có hai phương pháp được áp dụng là PPH và HCPT mang lại nhiều ưu điểm trong quá trình điều trị cho người bệnh.

1/ Phương pháp cắt trĩ PPH

PPH là phương pháp xâm lấn trực tiếp không đau được sử dụng trong các trường hợp bệnh trĩ nặng, giúp điều trị nhanh chóng tình trạng bệnh trĩ ngoại độ 4 mà người bệnh gặp phải.

Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 bằng phương pháp PPH

+ Cơ chế hoạt động của PPH:

Cắt búi trĩ bằng phương pháp PPH hoạt động dựa trên kỹ thuật cắt và khâu bằng máy khâu nối chuyên dụng PPH. Công dụng đem lại là giúp loại bỏ triệt để búi trĩ và phần niêm mạc bị sa phía trên đường lược, đồng thời thực hiện khâu kéo niêm mạc giúp táo hình lại cho hậu môn.

+ Quy trình thực hiện cắt búi trĩ:

 • Sát trùng và gây tê tại chỗ trước khi thực hiện thủ thuật.
 • Sử dụng máy PPH để nong ống hậu môn, đẩy búi trĩ sa trở lại vị trí trong ống hậu môn.
 • Lúc này, bác sĩ sẽ khâu một mũi khâu vòng quanh trực tràng.
 • Tiến hành lắp stapler và buộc sợi chỉ khâu sao cho vòng lấy phần cổ của nòng trong.
 • Cuối cùng, bấm stapler tại phần nong của trĩ nội nhằm teo nhỏ búi trĩ bằng cách ngắt lượng máu đến nuôi trĩ.

2/ Phương pháp cắt trĩ HCPT

HCPT là phương pháp cắt trĩ hiện đại được áp dụng ở rất nhiều các địa chỉ khám chữa bệnh. Đây được xem là giải pháp điều trị bệnh trĩ nhanh chóng, hạn chế những nhược điểm của phương pháp cắt trĩ truyền thống.

Phương pháp cắt trĩ HCPT
Dụng cụ phẫu thuật cắt trĩ ngoại độ 4 theo phương pháp HCPT

+ Nguyên lý hoạt động:

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật cắt trĩ HCPT là dựa trên sự trao đổi của các ion mang điện ngay trong tế bào của sóng cao tần, để làm đông máu và ngăn chặn không cho máu đưa tới nuôi búi trĩ.

+ Quy trình thực hiện:

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ mở lỗ hậu môn khoảng 4 cm.
 • Tiếp theo, dùng sóng điện từ tác động lên tế bào bị tổn thương.
 • Tách và cố định tế bào tổn thương ra khỏi vị trí.

Toàn bộ quá trình thực hiện chỉ diễn ra trong khoảng thời gian là 30 – 45 phút. Người bệnh có thể nằm lại tại bệnh viện để nghỉ dưỡng hoặc cũng có thể về ngay nếu muốn.

Mặc dù cả hai phương pháp PPH và HCPT có thể mang lại giải pháp điều trị bệnh trĩ nhanh chóng, tuy nhiên bên cạnh đó cũng tồn tại một số nhược điểm:

* Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện thủ thuật nhanh chóng, chỉ kéo dài trong 20 – 30 phút.
 • Người bệnh có thể trở về nhà ngay sau khi phẫu thuật.
 • An toàn cho người bệnh và không ra đau đớn.

* Nhược điểm:

 • Thiết bị điều trị có thể làm ảnh hưởng mô và gây tổn hại cho thành trực tràng.
 • Các cơ bên trong của cơ vòng có thể bị kéo dài, dẫn đến rối loạn chức năng ngắn hạn hoặc dài hạn.
 • Một số các biến chứng không mong muốn vẫn có thể xảy ra.

Từ những phân tích chi tiết trên đây, người bệnh có thể có cái nhìn khách quan hơn về việc phương pháp phẫu thuật trong điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4. Điều quan trọng là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên ngành trước khi quyết định điều trị.

IV. Bác sĩ khuyến cáo

Đối với bất kỳ phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại nào được áp dụng. Sau khi hồi phục, có những thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa tái phát như:

Bác sĩ khuyến cáo cho bệnh nhân bị bệnh trĩ ngoại độ 4
Khuyến cáo về việc thay đổi lối sống cho bệnh nhân bị trĩ ngoại độ 4
 • Ăn một chế độ ăn uống nhiều chất xơ.
 • Uống nước nhiều đều đặn từ 8 – 10 ly mỗi ngày.
 • Tránh bất kỳ hoạt động nào liên quan đến kéo hoặc nâng vật nặng.
 • Ngâm khu vực hậu môn bằng nước muối mỗi ngày để hạn chế viêm nhiễm xảy ra.
 • Không nên ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu trong một thời gian dài.
 • Luyện tập thể dục thường xuyên để hạn chế bệnh tái phát.
 • Tập luyện thói quen đi cầu đúng giờ và tốt nhất là vào một giờ nhất định..

Một lối sống lành mạnh không những đóng góp vào việc rút ngắn thời gian điều trị bệnh mà còn có vai trò lớn trong việc ngăn chặn bệnh tái phát trong tương lai.

Chính vì vậy, hãy luôn tạo cho mình một lối sống tốt, một thái độ sống tích cực và đặc biệt là thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình để nhận biết ngay những bất thường xảy ra, từ đó có hướng giải quyết nhanh chóng và kịp thời.

Thông tin hữu ích cho bạn: Những tác hại của bệnh trĩ ngoại, trĩ nội

Hoàng Long

Ngày đăng: 04/07/2018 - Cập nhật lúc: 4:35 PM , 22/06/2019

Đóng

Bệnh trĩ ngoại và giải pháp điều trị từ gốc chuyên gia khuyên dùng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *