Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4

Chữa bệnh trĩ ngoại độ 4 thường áp dụng cách điều trị ngoại khoa bởi điều trị nội khoa không còn mang lại hiệu quả. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 và giải pháp giúp ngăn chặn ở tiến triển của bệnh trĩ hiệu quả nhất.

Trĩ ngoại độ 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ ngoại với các triệu chứng thường gặp là:

+ Búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không thể dùng tay để đẩy vào bên trong được.

+ Bệnh nhân cảm thấy vô cùng khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt khi đi lại, ngồi xuống hay đi vệ sinh với lượng máu chảy ra rất nhiều.

phuong-phap-dieu-tri-benh-tri-ngoai-do-4

Ở cấp độ này, các tĩnh mạch và niêm mạc hậu môn rất dễ bị tổn thương do cọ xát nhiều. Thường kèm theo tình trạng nhiễm trùng, bội nhiễm hay viêm hậu môn do các dịch nhày tiết ra. Không được điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số trường hợp mất máu quá nhiều có thể bị choáng váng và ngất đi, nguy hại đến tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ cấp độ 4

Bệnh trĩ ngoại được phân thành 4 cấp độ, độ 4 là mức độ nặng nhất do một số yếu tố sau:

– Do mắc bệnh táo bón mãn tính, gây biến chứng thành bệnh trĩ ngoại ở cấp độ nguy hiểm.

– Tâm lý e ngại hoặc không điều trị triệt để bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ, tạo điều kiện để bệnh tiến triển ở cấp độ nặng hơn.

– Mắc bệnh béo phì cũng được coi là nguyên do dẫn đến táo bón và nguy cơ biến chứng thành bệnh trĩ ngoại.

– Do thói quen sinh hoạt, đặc thù công việc ít vận động, ngồi một chỗ nhiều làm gia tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng. Qua thời gian, đây chính là cơ hội để bệnh trĩ ngoại phát triển ở cấp độ nặng.

Cách điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 như thế nào?

Cách trị bệnh trĩ ngoại có thể dùng các bài thuốc dân gian, bài thuốc Đông y hay thuốc Tây ở dạng thuốc bôi hoặc thuốc uống. Tuy nhiên, để bệnh trĩ ngoại phát triển ở giai đoạn cuối thì chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ phần nào giúp giảm triệu chứng mà thôi.

 phuong-phap-dieu-tri-benh-tri-ngoai-do-41

Trĩ ngoại độ 4 việc chữa trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn nhiều. Để chữa dứt điểm và tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, bệnh nhân thường được chỉ định điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt trĩ cũng tiềm ẩn ít nhiều biến chứng thậm chí có thể gây tử vong; do đó, lựa chọn cơ sở y tế cũng là bước quan trọng người bệnh nên lưu ý.

Để tránh nguy cơ mắc bệnh trĩ ở cấp độ nặng khó chữa, bạn cần thăm khám và chữa trị kịp thời ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh trĩ. Bên cạnh đó, thực hiện các nguyên tắc chữa trĩ với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, hợp lý; dùng thuốc đúng liều lượng,…

 THAM KHẢO THÊM:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!