Tư vấn: Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không?

Nhiều phụ huynh tỏ ra băn khoăn không biết có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không? Việc áp dụng phương pháp tầm soát ngay từ sớm có gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ hay không?

Những ông bố, bà mẹ có con nhỏ thường gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc con cái, đặc biệt là khi trẻ còn nhỏ và thường xuyên mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Nhiều phụ huynh thể hiện sự căng thẳng trong quá trình chăm con thông qua những bức thư đầy cảm xúc về với chuyên trang benhduongtieuhoa.com. Trong đó, có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất.

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không?
Nội soi dạ dày cho trẻ em đang gặp phải nhiều bất cập

Có thể bạn chưa biết: Dấu hiệu và cách điều trị đau dạ dày ở trẻ em dứt điểm

Tư vấn: Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không?

“Chuyên gia ơi, bé nhà tôi mới được 4 tuổi thì có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không? Tình hình là hơn tuần nay rồi cháu ăn gì cũng không tiêu hóa được mà cứ nôn trớ ra ngoài. Nhìn con xanh xao, tôi xót quá, mới sáng nay tôi có đưa bé đi khám và được xác định là đau dạ dày và có biểu hiện thiếu máu. Nhưng tôi muốn biết nguyên nhân cháu bị đau dạ dày là gì nên muốn cho con đi nội soi. Chuyên gia cho tôi hỏi, ở độ tuổi của cháu đã nội soi được chưa? Việc nội soi dạ dày cho trẻ quá sớm có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ về sau không?”

Nguyễn Thị Băng Tâm, Thái Bình

“Không biết các ông bố bà mẹ khác thế nào chứ tôi nuôi con áp lực quá mọi người ạ. Bé Gấu nhà tôi từ khi mới sinh ra đã thường xuyên bị ốm vặt rồi, các bệnh linh ta linh tinh nhưng làm cho con phát triển chậm hơn các bạn cùng trang lứa. Mặc dù năm nay đã 8 tuổi rồi nhưng Gấu vẫn thường đau ốm triền miên. Mới đây, tôi phát hiện con bị đau bụng, người mệt mỏi, biếng ăn hơn thông thường. Sau khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán Gấu bị viêm dạ dày nhưng không xác định rõ nguyên nhân. Như vậy tôi có nên nội soi dạ dày cho trẻ em để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh hay không? Mong chuyên gia tư vấn giúp!”

Hà Văn Thiết, Đăk Lăk

Trong một nghiên cứu mới đây tại Foothill College, Silicon Valley các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ trẻ em mắc bệnh dạ dày ở độ tuổi từ 0 – 10 tuổi rất thấp, chỉ chiếm 0,03% tỷ lệ trẻ em. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nên hạn chế tối đa các phương pháp xâm lấn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết, các bác sĩ sẽ chỉ định nội soi dạ dày để tìm thấy nguyên nhân gây bệnh chính xác hơn.

Nhưng các chuyên gia vẫn không khuyến khích việc trẻ em dưới 10 tuổi nội soi dạ dày bởi vì nó hoàn toàn không thích hợp để áp dụng đối với trẻ nhỏ. Nhưng ở một số trường hợp cần thiết, vẫn có thể áp dụng phương pháp này cho trẻ. Tuy nhiên, đối với những trẻ có biểu hiện thiếu máu, có tiền sử mắc bệnh gan, thận thì tuyệt đối không được áp dụng cách này để chẩn đoán.

Thông thường, khi trẻ mắc bệnh viêm đau dạ dày cha mẹ có thể tham khảo các phương pháp điều trị từ thảo dược thiên nhiên để cải thiện. Nhưng tốt hơn hết, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để cho việc điều trị diễn ra an toàn và hiệu quả hơn.

Nên sử dụng phương pháp nội soi nào cho trẻ em?

Việc nội soi cho người lớn được chia thành 2 hình thức chính đó là nội soi truyền thống và nội soi gây mê. Nhưng đối với trẻ nhỏ việc nội soi cần phải sử dụng thuốc mê để cho trẻ hợp tác hơn với quá trình nội soi tương đối phức tạp. Song, quá trình gây mê để nội soi cho trẻ em dưới 10 tuổi có tỷ lệ biến chứng cao hơn so với người lớn và cũng để lại nhiều di chứng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Theo ước tính của một số tổ chức y tế, tỷ lệ tử vong do các biến chứng sau gây mê là 1/13200 tương đương với 0,0075%. Tuy nhiên, con số này đang ngày càng tăng lên ở các nước đang phát triển.

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không?
Việc nội soi dạ dày cho trẻ em cần được sự hướng dẫn của bác sĩ đầu ngành

Các phương pháp nội soi bằng đường mũi, nội soi đường miệng hoặc sử dụng viên nang có thể gây mê hoặc không gây mê nhưng thường không mang lại tác dụng cao vì không có sự hợp tác của trẻ. Những triệu chứng khó chịu khi đưa ống vào cơ thể có thể khiến trẻ khóc, giãy dụa liên tục và dễ gây ra tổn thương tại thực quản. Vì vậy, cha mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trong việc lựa chọn giải pháp nhận biết và điều trị bệnh dạ dày ở trẻ. Các bạn có thể lựa chọn phương pháp siêu âm dạ dày cho trẻ thay vì thực hiện nội soi.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Đã có không ít trường hợp nội soi dạ dày và để lại di chứng cho trẻ, chính vì vậy các bậc phụ huynh phải cân nhắc thật kỹ trước vấn đề này. Điều này không có nghĩa là các bạn có thể tự ý kê đơn và điều trị bệnh cho trẻ tại nhà mà không cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn đang băn khoăn không biết có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không thì hãy đưa trẻ đến trực tiếp cơ sở y tế uy tín để được hướng dẫn điều trị đúng cách.

Mai Hoa biên soạn

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 27/09/2021 - Cập nhật lúc: 6:22 PM , 28/09/2021

Ẩn