Nội soi dạ dày bằng viên nang: Quy trình và chi phí thực hiện

Nội soi dạ dày bằng viên nang là một trong những phương pháp tiên tiến bậc nhất trong việc chẩn đoán các bệnh về dạ dày. Quy trình, chi phí thực hiện nội soi dạ dày bằng viên nang cùng các thông tin liên quan sẽ được bác sĩ trình bày ngay sau đây. 

Có thể nói, dạ dày là cơ quan nội tạng dễ bị thương tổn nhất do phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những thói quen xấu của chúng ta. Đáp ứng cho sự gia tăng của số người bị các vấn đề về dạ dày hàng năm, nhiều phương pháp nội soi dạ dày tiên tiến đã ra đời nhằm giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán được chính xác bệnh lí mà bệnh nhân đang mắc phải. Trong đó, nội soi dạ dày bằng viên nang được biết đến bởi sự tiên tiến và những ưu điểm vượt bậc của nó. Vậy nên sẽ rất tiếc nếu bạn bỏ qua các thông tin về phương pháp này.

viên nang nội soi dạ dày
Nội soi dạ dày bằng viên nang là một phương pháp hiện đại với độ chính xác cao và không gây đau đớn.

I/ Quy trình và chi phí thực hiện phương pháp nội soi dạ dày bằng viên nang

Bạn có biết, nội soi dạ dày bằng viên nang là phương pháp hiện đại nhất hiện nay, giúp các bác sĩ chẩn đoán cực kỳ chính xác về một bệnh lý ở dạ dày như đau dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày; ở niêm mạc ruột non như viêm loét ruột non, các bệnh lý gây xuất huyết ở ruột non, u, polyp ở ruột non v.v…mà các phương pháp nội soi tiêu hóa khác như nội soi dạ dày hay nội soi đại tràng không thể chẩn đoán hết được. Phương pháp này lần đầu tiên được giới thiệu tại Anh quốc vào đầu thế kỷ XXI và tỏ ra công hiệu ngay khi áp dụng ở những bệnh nhân đầu tiên.

1/ Quy trình nội soi dạ dày bằng viên nang

Khi quyết định thực hiện nội soi dạ dày bằng phương pháp hiện đại này, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho nuốt một thiết bị có kích thước tương đương như một viên thuốc con nhộng. Viên thuốc ấy chính là camera phát sáng, có khả năng chụp 3 hình mỗi giây. Camera này sẽ thực hiện nhiệm vụ chụp ảnh và truyền vô tuyến qua da. Tất cả hình ảnh trong hành trình của camera từ miệng – thực quản – dạ dày – ruột non – ruột già – hậu môn thường sẽ mất từ 8 – 10 giờ.

Bệnh nhân sẽ đào thải viên nang nội soi qua đường đại tiện và không gây bất cứ khó khăn gì. Tất cả hình ảnh chụp được sẽ lưu lại và gửi trực tiếp qua phần mềm chuyên dụng của bác sĩ. Trong suốt thời gian viên nang tồn tại trong cơ thể, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường nhưng cần nhớ những lưu ý của bác sĩ. Nhìn chung, thời gian thực hiện nội soi dạ dày bằng viên nang sẽ dao động từ 11 đến 12 giờ đồng hồ hoặc lâu hơn tùy theo hoạt động đào thải của người bệnh.

quy trình dùng viên nang để nội soi dạ dày
Quy trình nội soi dạ dày bằng viên nang mất từ 10-12 tiếng và cho hình ảnh rất rõ nét.

2/ Nội soi dạ dày bằng viên nang hết bao nhiêu tiền?

Thay cho cảm giác khó chịu và nguy cơ biến chứng mà các phương pháp nội soi dạ dày thông thường mang lại, viên nang bé nhỏ này sẽ đem đến kết quả chính xác hơn rất nhiều mà lại thân thiện với cơ thể chúng ta. Cũng chính vì những ưu điểm vượt trội như vậy mà chi phí của phương pháp cũng cao hơn rất nhiều. Bạn phải bỏ ra từ 10-12 triệu để có thể được nội soi bằng viên nang, một cái giá không hề rẻ với một phương pháp chẩn đoán bệnh.

II/ Ưu điểm của phương pháp nội soi dạ dày bằng viên nang

Nội soi dạ dày bằng viên nang là một thành quả đáng trân trọng của y học hiện đại. Chỉ với một động tác đơn giản, bệnh nhân đã có thể được các bác sĩ phát hiện sớm nhất tất cả các vấn đề về đường tiêu hóa (nếu có), từ đó điều trị dứt điểm. Bên cạnh đó, người thực hiện cần lưu ý một số việc để nhận được kết quả tối đa.

1/ Những ưu điểm của phương pháp nội soi dạ dày bằng viên nang

Theo như giới chuyên môn đánh giá thì nội soi dạ dày bằng viên nang tuy có chi phí khá cao nhưng được xem là một phương pháp tối ưu nhất giúp xác định thương tổn, vị trí chảy máu ở dạ dày mà đặc biệt là ruột non mà nội soi không thực hiện được. Những ưu điểm vượt trội của việc uống viên nang đặc biệt này có thể kể đến như sau:

 • Không gây bất cứ cảm giác đau đớn hay khó chịu nào cho bệnh nhân.
 • Hình ảnh quan sát 3D cực rõ nét, có thể soi rõ toàn bộ thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già.
 • Sau khi uống thuốc, bệnh nhân có thể ăn uống và làm việc bình thường.
 • Không cần sử dụng các chất gây mê và gây tê. Không ảnh hưởng đến các cơ quan khác.
 • Loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ lây nhiễm.
 • Sử dụng được cho những bệnh nhân có mẫn cảm với các phương pháp nội soi khác.
 • Hầu như không có sự cố và biến chứng trong suốt quá trình nội soi bằng viên nang.

2/ Đối tượng không nên uống viên nang nội soi dạ dày

Phương pháp dùng viên nang camera để thăm dò các cơ quan của đường tiêu hóa chống chỉ định áp dụng cho những trường hợp sau đây:

 • Bệnh nhân đang bị nghi ngờ bị tắc hoặc hẹp ống tiêu hóa
 • Người bị xuất huyết dạ dày hoặc có tiền sử bị xuất huyết dạ dày
 • Người bị bệnh động kinh không được uống viên nang nội soi này, sẽ rất nguy hiểm
 • Bệnh nhân đang dùng máy trợ tim, máy khử rung và một số thiết bị y tế khác sẽ có thể gây nhiễu tín hiệu của camera gắn trong viên nang.
 • Trẻ em dưới 10 tuổi và phụ nữ đang mang thai không được uống viên nang nội soi dạ dày.

III/ Cần lưu ý những gì khi uống viên nang nội soi dạ dày?

Cũng như tất cả những phương pháp chẩn đoán và điều trị khác, nếu đã đủ điều kiện để có thể nội soi dạ dày bằng viên nang, bạn hãy chú ý đến những lời khuyên dưới đây để cảm nhận được hết ưu điểm của phương pháp này:

những lưu ý khi nội soi dạ dày bằng viên nang
Một số người sẽ không phù hợp với phương pháp nội soi hiện đại này.
 • Trước khi nuốt viên nang vào, bạn phải nhờ bác sĩ kiểm tra pin, đèn tín hiệu của bộ thu và đèn báo thu nhận dữ liệu. Tránh trường hợp viên nang đắt tiền này trở nên vô dụng.
 • Khoảng 4 giờ đồng hồ sau khi uống viên nang, người bệnh không được ăn nhưng có thể uống nước. Vì thức ăn được nạp vô lúc này sẽ làm cho dạ dày hoạt động gây cản trở công việc chụp ảnh của viên nang.
 • Ở 4 giờ tiếp theo (tức 8 giờ sau khi nuốt viên nang), bệnh nhân đã có thể ăn uống lại bình thường, vì viên nang nội soi sau bao nhiêu đó thời gian đã đi xuống ruột non.
 • Tầm 4 giờ tiếp theo, bạn đã có thể sinh hoạt lại bình thường. Đây cũng là thời điểm viên nang nội soi được đào thải ra khỏi cơ thể, hoàn thành quá trình nội soi.

Nôi soi dạ dày bằng viên nang có thể nói là một phương pháp tuyệt vời để phát hiện những bất thường trong đường tiêu hóa. Tuy chi phí thực hiện khá đắt đỏ nhưng kết quả thu được rất rõ nét, và dĩ nhiên không gây đau. Hy vọng là tất cả những thông tin mà chúng tôi trình bày về phương pháp này sẽ có thể giúp ích được cho bạn.

Bảo Nghi. 

Bạn cần nên biết thêm:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 27/09/2021 - Cập nhật lúc: 11:48 PM , 28/09/2021

Ẩn

Bình luận

Nội soi dạ dày bằng viên nang: Quy trình và chi phí thực hiện

Bình luận

 1. Nguyễn đình thật says:

  Cho em hỏi hiện nay ở việt nam mình có những bệnh viện nào dùng phương pháp nội soi bằng viên nang ạk tjanks

Comments are closed.