Bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em là một trong những bệnh về đường tiêu hóa thường gặp. Vi rút Rota thường là nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em. Bệnh xảy ra quanh năm và có thể gây thành dịch nếu các biện pháp phòng bệnh lây lan không được thực hiện tốt.

benh-viem-da-day-ruot-cap-tinh-o-tre-em

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp trẻ em là nhiễm trùng đường ruột biểu hiện bằng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, và đôi khi sốt.

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em là do vi rút rota gây nên. Bệnh có thể phát triển quanh năm nếu có điều kiện cho virus phát triển. Nếu không biết cách phòng bệnh, bệnh có thể phát triển thành dịch. Khi mắc bệnh trẻ thường có các biểu hiện như: sốt và nôn, có tiêu chảy đi kèm, nếu không can thiệp sớm tình trạng mất nước kéo dài có thể dẫn tới tử vong.

Bệnh lây truyền chủ yếu theo đường phân – miệng qua tiếp xúc hoặc hô hấp. Mặc dù Rotavirus không nhân lên ở đường hô hấp nhưng có thể tìm thấy chúng ở chất tiết đường hô hấp.

benh-viem-da-day-ruot-cap-tinh-o-tre-em1

Môi trường sống ô nhiễm: Môi trường sống như nguồn nước không đảm bảo vệ sinh sử dụng nước sông, nước ao hồ … trong sinh hoạt là điều kiện thuận lợi cho virus xâm nhập cơ thể và gây bệnh. Đối với những người bị bệnh, trong suốt quá trình cấp tính của bệnh và sau đó virus tiếp tục được đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

Tỷ lệ trẻ mắc bệnh viêm dạ dày ruột cấp thường cao hơn so với người lớn do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện và trẻ thường ăn uống hiếu động, vừa chơi vừa ăn nên dễ bị nhiễm khuẩn qua đường miệng.

>> Tham khảo thêm: Khám phá công dụng chữa tiêu chảy của lá ổi xanh

Cách chăm sóc trẻ bị bệnh viêm dạ dày ruột

Khi trẻ mắc bệnh viêm dạ dày ruột trẻ thường bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn dẫn tới tình trạng mất nước. Nếu trẻ bị mất nước, phục hồi sự ổn định tim mạch là quan trọng. Giai đoạn bồi phụ dịch thường có thể được hoàn tất trong bốn giờ và nên đánh giá lại mỗi 1-2 giờ.

Việc bù nước thường thông qua đường tĩnh mạch, uống…Bên cạnh đó là biện pháp cho ăn lại đối với những trẻ không bị mất nước. Với trẻ cần bù nước nên được cho chế độ ăn phù hợp tuổi sớm ngay khi đã được bù nước.

Lưu ý:

– Khi chăm sóc trẻ bị bệnh viêm dạ dày ruột bạn không nên ngưng thức ăn quá 4-6 giờ sau khi bắt đầu bù nước.

– Không cần pha loãng sữa công thức và cho ăn lại dần dần…

benh-viem-da-day-ruot-cap-tinh-o-tre-em2

Các biến chứng bệnh viêm dạ dày ruột

Mất nước là biến chứng nghiêm trọng thường gặp nhất của viêm dạ dày ruột. Nếu là một người lớn khỏe mạnh, uống đủ để thay thế chất dịch bị mất do nôn mửa và tiêu chảy, mất nước không phải là một vấn đề.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh, người già và những người có hệ miễn dịch kém có thể trở nên mất nước nghiêm trọng khi bị mất nước nhiều hơn có thể thay thế. Trong trường hợp đó, có thể cần nhập viện và được truyền dịch. Trong trường hợp mất nước cực kỳ nặng, có thể gây tử vong.

Do đó, khi trẻ mắc bệnh viêm dạ dày ruột tốt nhất bạn nên đưa trẻ tới trung tâm y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Không nên tự ý mua thuốc sẽ làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, mất nước kéo dài sẽ làm cơ thể mệt mỏi kiệt quệ rất nguy hiểm. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian này cũng cần được chú ý, cần giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:50 PM , 10/10/2022

Ẩn

Bình luận

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

Bình luận

  1. Bùi Văn Đạo says:

    cách chửa trị bệnh viêm đường ruột cấp ở trẻ em dưới 1 tuổi

Comments are closed.