Các triệu chứng của bệnh trĩ là gì, làm sao nhận biết?

Hiện nay bệnh trĩ rất phổ biến và đang có chiều hướng gia tăng. Nó thường gây đau, cảm giác ngứa ngáy hậu môn và làm khó ngồi. Các triệu chứng của bệnh trĩ đó, tuy không phải bắt gặp ở hầu hết các trường hợp, nhưng khi thấy nó, bạn nên đi thăm khám sớm.

Bệnh trĩ là tình trạng sưng các tĩnh mạch ở xung quanh hậu môn hoặc bên trong trực tràng (trĩ ngoại và trĩ nội). Phổ biến ở người cao tuổi, dân văn phòng, lái xe… Sự phiền toái mà nó mang lại là rất lớn, nhưng may mắn thay, chúng ta hoàn toàn có thể điều trị được. Phát hiện càng sớm, thì càng dễ chữa trị, do đó, hãy chú ý tới những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ dưới đây để không bỏ lỡ cơ hội trị bệnh của mình.

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Các triệu chứng của bệnh trĩ là gì

Các triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trĩ có thể bao gồm:

 • Bị chảy máu trong quá trình đi vệ sinh: Bạn có thể thấy một lượng nhỏ máu đỏ tưởi ở trên giấy vệ sinh hoặc trên phân, thường ở phần cuối bãi.
 • Ngứa và có cảm giác kích ứng ở phần hậu môn: Đây là những biểu hiện sớm của bệnh trĩ, hầu như trường hợp nào cũng gặp.
 • Bị đau và khó chịu ở hậu môn
 • Sưng ở quanh hậu môn
 • Xuất hiện một khối u ở gần hậu môn, có thể là rất nhạy cảm và đau đớn ( khả năng cáo là bị trĩ huyết khối).

Cách nhận biết dấu hiệu bị bệnh trĩ

Dấu hiệu bị bệnh trĩ xuất huyết, lòi trĩ thường phụ thuộc vào vị trí của bệnh.

Đối với bệnh trĩ nội: Chúng nằm trong trực tràng, chúng ta thường không thể nào quan sát thấy hoặc cảm thấy căn bệnh này, đồng thời, nó cũng hiếm khi gây ra sự khó chịu ở các cấp độ nhẹ. Nhưng những căng thẳng trong quá trình đi vệ sinh, hoặc phân cứng có thể tác động trực tiếp vào bề mặt vết thương trĩ nội, gây chầy xước và chảy má. Đây là lý do tại sao, bạn thường thấy máu trên phân hoặc giấy vệ sinh mà không có đau ở hậu môn.

Khi bệnh trĩ nội tiến triển nặng hơn, những căng thẳng, rặn trong quá trình đi vệ sinh có thể đẩy búi trĩ nội ra ngoài hậu môn. Nó được gọi là lòi búi trĩ và có thể gây đau rát cho người bệnh. Khi gặp phải triệu chứng trĩ này, bạn cần sự trợ giúp của y khoa gấp.

Đối với bệnh trĩ ngoại: Đây là vùng da xung quanh hậu môn của bạn. Khi bị tác động, kích thích bởi việc ngồi nhiều, đi vệ sinh… nó sẽ có biểu hiện ngứa, đau hoặc chảy máu.

Trĩ huyết khối: Đôi khi máu có thể tích tụ bên trong một búi trĩ ngoại, tạo thành một cục máu đông gây nhiều đau đớn, sung to, có thể bị viêm. Thường dấu hiệu bị trĩ huyết khối là xuất hiện một cục cứng gần hậu môn.
Biểu hiện của bệnh trĩ

Khi có dấu hiệu bị bệnh trĩ nên làm gì?

Ngay khi nhận thấy có các triệu chứng bệnh trĩ, với hiện tượng chảy máu khi đi vệ sinh là phổ biến nhất. Điều đầu tiên bạn cần làm là đi thăm khám bác sĩ. Tại đây, bạn sẽ được khám sức khỏe, thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm để nhận biết chính xác bệnh trĩ và loại trừ khả năng bị một bệnh nào khác nghiêm trọng hơn.

Nếu đã biết bị bệnh trĩ, bạn nên chia sẻ với bác sĩ nhiều hơn về các biểu hiện đau, chảy máu nghiêm trọng của nó, hay việc bạn đang áp dụng các phương pháp nào để điều trị tại nhà, điều đó sẽ giúp ích cho các chuyên gia trong việc xác định tình trạng bệnh và lựa chọn giải pháp chữa trị phù hợp cho bạn.

Đừng chắc chắn rằng, chảy máu trực tràng là một dấu hiệu của bệnh trĩ, đặc biệt nếu bạn đã ngoài 40 tuổi. Hiện tượng chảy máu trực tràng có thể xảy ra do các bệnh nguy hiểm hơn như ung thư trực tràng, ung thư hậu môn… Hãy khai báo chi tiết với bác sĩ và tình trạng máu chảy trong phân, màu sắc của nó.

Hy vọng, với những thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp bạn biết cách nhận biết bệnh trĩ sớm và điều trị.

➞ Tham khảo thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

6 Bình luận

  • Oanh có bị táo bón hay gì không nhỉ? môi trường làm việc của bạn có phỉa ngồi nhiều không? nói sơ sơ vậy cũng khó đoán biết được bệnh gì lắm, nếu nghi ngờ bị trĩ thì Oanh nên đi khám sớm đi nhé, bệnh này càng để lâu thì càng nguy hiểm đó.

   • Cảm ơn Bảo Ngọc nhé, mình đi khám rồi, hóa ra là do mình ăn thiếu chất xơ, đi ngoài khó khăn nên bị trầy xước da quanh hậu môn gây đau rát, đúng là bị 1 lần là chừa luôn. Khó chịu thiệt, bác sĩ cho mình thực đơn ăn uống cho đủ chất nên giờ không thấy bị sao nữa.

 1. tôi đang làm việc văn phòng, ngày lên làm ngồi riết tới tối mới về, về nhà lại tiếp tục ngồi cày bên cái laptop, được 2 năm rồi mà chưa thấy gì, tự nhiên gầy đây bị táo bón xong cứ khó chịu ở hậu môn, đi ngoài ra máu nữa, liệu tôi có bị bệnh trĩ không nhỉ?

 2. Mấy bữa em đi cầu có thói quen hay ngồi lâu, khoảng nửa tiếng mới xong. Bây giờ em cảm thấy khó chịu ở hậu môn. Đi ngoài xong thì thấy có máu. Xin bs tư vấn giúp em, bệnh có nặng ko ạ?