Áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày

Bấm huyệt chữa đau dạ dày là một cách chữa bệnh đã có từ ngàn xưa và phổ biến ở nhiều nước trên thế giới (đặc biệt là Trung Quốc). Vậy thực hư của phương pháp này là như thế nào, bạn đã biết chưa?

Thực tế đã cho thấy rằng trị bệnh đau dạ dày bằng cách bấm huyệt không phải là một cách mới lạ nhưng lại có khá nhiều người vẫn còn mơ hồ về nó. Từ những năm 80 của thế kỷ XIX, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận nghiên cứu của y học cổ truyền Trung Hoa là chính xác trong việc xác định trên cơ thể chúng ta có tất cả 108 huyệt đạo với 8 mạch kì kinh với 12 kinh chính. Trong đó, mỗi người đều có 72 huyệt đạo cơ bản cùng 36 huyệt đạo có tính quan trọng hơn.

Việc áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày có hiệu quả hay không và được thực hiện như thế nào, lương y Trần Văn Can thuộc bệnh viện Y học cổ truyền sẽ giải đáp cho chúng ta ngay sau đây.

Chữa đau dạ dày bằng cách bấm huyệt
Bấm huyệt chữa đau dạ dày là một phương pháp được chắt lọc qua nhiều năm nghiên cứu của y học cổ truyền.

I/ Vì sao bấm huyệt lại có khả năng chữa đau dạ dày?

Đau dạ dày là một trong những bệnh lí về đường tiêu hóa thường gặp ở người thuộc nhóm tuổi lao động. Với các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, ăn không ngon, thường xuyên chướng bụng, khó tiêu, đau thắt vùng thượng vị, buồn nôn khi đói và khi no, sụt cân. Nhiều người đã thừa nhận rằng đau dạ dày đã khiến cho cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Có nhiều phương pháp chữa đau dạ dày nhưng phần nhiều là điều trị từ bên trong như uống thuốc Tây, các bài thuốc Đông y v.v…vì vậy bấm huyệt chữa đau dạ dày có thể nói là một cách chữa bệnh hoạt động theo cơ chế khác với những cách chữa bệnh thông thường. Vậy, huyệt là gì? Huyệt là từ dùng để chỉ sự giao hòa giữa hai luồng khí bên trong và bên ngoài cơ thể. Đặc điểm của 108 huyệt đạo là phân bố khắp cơ thể một cách cố định và được lan truyền với nhau khi nhận được hiệu ứng. Nói như vậy có nghĩa là khi chúng ta kích thích vào một huyệt thì ở những huyệt lân cận sẽ cũng nhận được “tín hiệu” và đáp trả lợi bằng sự phản ứng.

Huyệt có mối quan hệ mật thiết với toàn bộ tạng phủ và kinh mạch, nên không chỉ riêng bệnh đau dạ dày mà phương pháp bấm huyệt còn có thể chữa được rất nhiều bệnh khác. Việc điều trị đau dạ dày bằng phương pháp bấm huyệt đã được áp dụng tại Trung Hoa từ hàng trăm năm về trước và nhận được kết quả vô cùng khả quan.

II/ Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa khỏi đau dạ dày

Bấm huyệt chữa đau dạ dày được các chuyên gia đánh giá là một phương pháp chữa bệnh vừa an toàn, hiệu quả mà không cần dùng thuốc. Theo lương y Can thì các huyệt Thái xung, Tam nhãn, Trung quản, Túc tam lý, nội quan có thể giảm mạnh các triệu chứng do bệnh đau dạ dày gây nên. Cụ thể như sau:

1. Bấm huyệt Thái xung

Huyệt thái xung là một huyệt thuộc kinh túc quyết âm can, có vị trí nằm ở giữa ngón cái và ngón chân thứ 2, cách kẽ ngón chân và dịch thẳng lên mu bàn chân tầm 3-4cm. Dựa theo nhiều tài liệu của y học cổ truyền ghi chép lại thì việc bấm huyệt thái xung đúng cách sẽ có thể giáng khí, bình can, thải độc gan…do đó cũng giúp làm giảm nhanh cơn đau dạ dày.

Người bệnh có thể tự bấm huyệt thái xung bằng cách dùng đầu ngón tay cái miết nhẹ từ kẽ ngón chân lên trên. Khi ngón tay mắc lại do vướng vào kẽ của 2 xương ngón chân thì đó chính là huyệt thái xung.

bấm huyệt thái xung chữa đau dạ dày
Bấm đúng huyệt thái xung sẽ giúp cho các triệu chứng của bệnh đau dạ dày thuyên giảm nhanh chóng.

2. Bấm huyệt Túc tam lý

Là một huyệt thuộc kinh Túc dương minh vị, có vị trí ở dưới và phía ngoài đầu gối cách huyệt độc tỵ (huyệt này nằm ở hõm dưới bên ngoài xương bánh chè) khoảng một gang bàn tay của người bệnh.

Theo Đông y, huyệt Tam túc lý có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, lưu thông khí huyết và kéo dài tuổi thọ. Cũng chính vì đặc tính này mà bấm huyệt Túc tam lý không những có thể chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả mà còn có thể chữa các bệnh như thấp khớp, đái tháo đường, suy nhược cơ thể, thiếu máu, cao huyết áp, vàng da, thần kinh suy nhược v.v…

Để có thể bấm huyệt Túc tam lý để chữa đau dạ dày, người bệnh hãy dùng đầu ngón tay cái bấm mạnh vào hai huyệt trong vòng 2 phút sao cho có được cảm giác căng tức, tê tại chỗ và lan xuống 2 bàn chân. Thường xuyên thực hiện sẽ giúp cho cơn đau do co thắt dạ dày được giảm xuống nhanh chóng.

3. Bấm huyệt Nội quan

Quan điểm dân gian cho rằng vùng ổ bụng bị nhiễm lạnh sẽ khiến cho tình trạng đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Bấm huyệt Nội quan sẽ giúp cho dạ dày cùng các cơ quan nội tạng được ấm lên, từ đó giảm đi những cơn đau do dạ dày co thắt. Để có thể xác định được vị trí của huyệt này, người bệnh chỉ cần nắm nhẹ bàn tay và gấp nhẹ cánh tay lại. Huyệt nội quan thuộc kinh thủ quyết âm tâm bào, nằm ở giữa hai gan tay bé và lớn.

Cách bấm huyệt Nội quan để chữa đau dạ dày và hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày được thực hiện theo 2 bước đơn giản sau đây:

  • Dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào huyệt Nội quan và giữ yên trong 4-5 phút, cho đến khi bạn có cảm giác tê ngứa ở tay, kế đến là cảm giác nóng ran lan tỏa khắp người thì có thể dừng lại.
  • Đổi sang tay còn lại và thực hiện tương tự cho đến khi cảm giác tê ngứa ở cả 2 tay rõ ràng hơn. Mỗi ngày thực hiện 1 lần trước khi ngủ, các triệu chứng đau dạ dày sẽ giảm đi nhanh chóng.
bấm huyệt nội quan chữa đau dạ dày hiệu quả
Mỗi ngày người bị đau dạ dày hãy bấm huyệt Nội quan 2 lần để chữa bệnh.

4. Bấm huyệt Trung quản

Theo lương y Can, chữ “trung” có nghĩa là trung tâm và “quản” có nghĩa là dạ dày. Như vậy, huyệt Trung quản được hiểu là một huyệt đạo quan trọng nằm ở vùng chính giữa của dạ dày. Biết cách bấm huyệt Trung quản sẽ có thể điều trị được các chứng bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày một cách nhanh chóng. Không những thế, bấm huyệt Trung quản còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ở vùng ổ bụng như đái tháo đường, rối loạn tiêu hóa v.v…

Người bệnh có thể dễ dàng tìm huyệt Trung quản ở trung điểm của đường thẳng nối giữa rốn và ngực (cách rốn chừng 4 lóng tay). Sau khi đã xác định được huyệt này, bạn dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa ấn mạnh ở đó cho đến khi có cảm giác tức nặng tại chỗ. Thực hiện 2 lần mỗi ngày khi bụng đói, bệnh đau dạ dày sẽ mau chóng biến mất.

5. Bấm huyệt Tam nhãn

Huyệt tam nhãn được các thầy thuốc cổ truyền xác định là nằm ở trong lòng và trên đốt ngón tay thứ 3 của ngón áp út (còn gọi là ngón đeo nhẫn). Theo y điển “Đồng Thị Cơ huyệt châm cứu học” ghi lại thì huyệt Tam nhãn có sự gắn kết mật thiết với hệ tiêu hóa. Vì vậy, mỗi ngày ấn huyệt Tam nhãn 2 lần sẽ giúp khí huyết trong cơ thể được lưu thông, ngăn tắc nghẽn mạch máu, điều hòa khí trong dạ dày và đại tràng, giảm co thắt dạ dày v.v…Bấm huyệt Tam nhãn đúng cách sẽ được thực hiện theo các bước sau:

  • Xác định huyệt Tam nhãn
  • Dùng đầu ngón tay ấn mạnh
  • Giữ yên trong 10 phút
  • Thực hiện tương tự ở tay còn lại
  • Khi bấm huyệt, nhớ hít thở thật sâu và thư giãn.

Lưu ý: Thời gian để các bài bấm huyệt phát huy tác dụng còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa của người bệnh nhưng thông thường, sau khi bấm huyệt đều đặn 10-15 ngày thì người bệnh sẽ cảm thấy được những biến chuyển tích cực. Trong quá trình điều trị bệnh đau dạ dày bằng cách thức này, người bệnh cần chú ý ăn uống và sinh hoạt khoa học, để đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Phương pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày có thể giảm nhanh những cơn đau một cách nhanh chóng và cực kỳ an toàn, nhưng chỉ có tác dụng đối với trường hợp bệnh nhẹ. Nếu dạ dày của bạn bị đau mãn tín thì cách bấm huyệt chỉ có thể xoa dịu cơn đau. Chúc bạn thực hiện thành công và có thật nhiều sức khỏe!

Dung Nhi. 

Thông tin hữu ích cho người bị đau dạ dày:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 27/09/2021 - Cập nhật lúc: 11:48 PM , 28/09/2021

Ẩn