Ruột già có phải đại tràng không? chức năng của nó là gì?

Thứ Bảy, 03-12-2016

Ruột già hay đại tràng là phần cuối cùng của hệ tiêu hóa. Đây là bộ phận đảm nhiệm chức năng xử lí thức ăn đưa vào cơ thể. Bạn đã biết về chức năng của đại tràng trong cơ thể là gì chưa?

ruot-gia-co-phai-dai-trang-khong-chuc-nang-cua-no-la-gi-2

Giới thiệu về đại tràng

Trong cơ thể chúng ta, đại tràng hay ruột già có 3 phần chính đó là mang tràng, kết tràng và trực tràng. Ranh giới giữa mang tràng và kết tràng là nơi ruột non thông với ruột già. Giữa chúng có một van hồi để ngăn các chất thải tạo ra ở ruột già không rơi ngược lại ruột non.

Những chức năng của đại tràng là gì?

Tiêu hóa lại thức ăn

Ruột non là cơ quan đảm nhận tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Đại tràng giúp tiêu hóa lại những thành phần chưa được tiêu hóa tại ruột non. Tại đây hệ vi khuẩn cùng với môi trường kiềm sẽ giúp phân hủy những thành phần còn lại chưa tiêu hóa hết ở ruột non.

Nếu cơ thể chúng ta thiếu đi những vi khuẩn tiêu hóa sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ máy tiêu hóa cũng như quá trình trao đổi chất. Hoạt động nhào trộn tại ruột già có 3 cơ vòng và 3 cơ dải dọc tương tự như tại ruột non.

Hấp thu chất dinh dưỡng

Không chỉ có ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng, ruột già cũng có khả năng hấp thụ lại những dưỡng chất còn sót. Sau khi được hấp thụ, những chất dinh dưỡng này sẽ chuyển đến gan thông qua các tĩnh mạch nối gan với đại tràng. Tại gan, quá trình thanh lọc độc tố sẽ được tiến hành, sau đó các dưỡng chất sẽ được đưa vào máu.

ruot-gia-co-phai-dai-trang-khong-chuc-nang-cua-no-la-gi-3

Có thể bạn quan tâm

Hấp thu nước cho cơ thể và tạo phân

Tại đại tràng, nước được hấp thụ tiếp tục và đưa vào thận. Phần bã sau khi hấp thụ nước được cô đặc thành phân. Khi có những bất ổn tại đại tràng có thể xuất hiện tình trạng phân lỏng do không hấp thụ được hết nước. Ngược lại, nếu đại tràng hút kiệt nước sẽ gây táo bón.

Ngoài việc hấp thụ nước cho cơ thể, đại tràng còn giúp hấp thụ muối khoáng cũng như các nguyên tố vi lượng cho cơ thể.

ruot-gia-co-phai-dai-trang-khong-chuc-nang-cua-no-la-gi-1

Bài tiết phân

Phân sau khi được tạo ra từ ruột gà (đại tràng) sẽ được bài tiết qua các cử động đẩy, các sóng nhu động ít. Ruột già có một co bóp khối. Đây là một khối ruột có kích thước khoảng 20cm. Khi khối ruột bóp lại sẽ ép phẩn ở bên trong thành khuôn và đào thải ra khỏi cơ thể.

Hoạt động của co bóp khối thường từ nửa ngày đến 1 ngày. Mỗi lần co bóp khối hoạt động từ 10 phút đến 1 giờ. Ngoài ra đại tràng có có các chất nhầy để bảo vệ thành ruột già không bị trầy xước cũng như giảm các tác hại của vi khuẩn. Đây cũng là thành phần giúp phân dính lại thành khối.

Ngoài ra, đại tràng còn có các khí do cơ thể hít vào hoặc khuyếch tán từ máu. Thức ăn khi tiêu hóa cũng tạo ra các khí CO2, CH4, H2,… các vi khuẩn cũng tạo ra các khí, đây cũng là mùi của phân và tống ra ngoài trong quá trình bài tiết.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *