Thực hiện nội soi dạ dày mất bao lâu?

Nhiều bệnh nhân đã tâm sự với bác sĩ của chuyên mục là họ rất muốn biết thực hiện nội soi dạ dày mất bao lâu, để có thể sắp xếp thời gian. Thiết nghĩ đây là một thắc mắc mang tính phổ biến nên chúng tôi sẽ giải đáp ngay trong bài viết kỳ này. 

Đầu tiên, bạn cần biết nội soi dạ dày là gì. Nội soi dạ dày hay còn được gọi là nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng là một thủ thuật có khả năng phát hiện ra những bất thường một cách chính xác nhất. Để có thể thực hiện nội soi dạ dày, các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa sẽ đưa trực tiếp ống soi mềm có bộ phận chiếu sáng vào miệng (hoặc mũi) của người bệnh và đưa từ từ xuống dạ dày. Ống soi có đường kính chỉ nhỏ bằng ngón tay út nên dễ dàng len vào những khe hẹp. Hình ảnh thu được từ camera gắn trên đầu ống nội soi được truyền trực tiếp đến màn hình quan sát của bác sĩ. Từ những hình ảnh đó mà nguyên nhân gây bệnh sẽ được xác định dễ dàng hơn.

Vậy, nội soi dạ dày tốn bao nhiêu thời gian để hoàn thành? Bác sĩ Lê Trung Đức, hiện đang công tác tại khoa Nội tổng hợp sẽ giúp chúng ta giải đáp.

quá trình nội soi dạ dày kéo dài bao lâu
Nội soi dạ dày mất bao lâu là một trong những thắc mắc phổ biến của người bệnh.

Thời gian thực hiện nội soi dạ dày và những vấn đề liên quan

Cả 2 phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi và đường miệng đều mang lại hiệu quả như nhau, chỉ khác là nếu thực hiện qua đường mũi thì kích thước của ống nội soi sẽ nhỏ hơn. Trước khi tiến hành nội soi dạ dày, người bệnh cần trang bị cho mình những hiểu biết nhất định về phương pháp này.

1/ Nội soi dạ dày mất bao lâu?

Không chỉ riêng nội soi dạ dày mà các thủ thuật nội soi ở bộ phận khác cũng không tốn quá nhiều thời gian, bởi đây chỉ là phương pháp thăm khám nên các bác sĩ sẽ không tiến hành điều trị. Khi được chỉ định thực hiện nội soi dạ dày, bệnh nhân có thể được chọn lựa giữa việc uống thuốc an thần hoặc không. Nếu thực hiện nội soi dạ dày có dùng thuốc an thần thì thời gian sẽ lâu hơn, cụ thể như sau:

thời gian để thực hiện nội soi dạ dày
Phương pháp nội soi dạ dày dù có dùng thuốc an thần hay không thì cũng không tốn quá nhiều thời gian.

–Nội soi dạ dày thông thường: Bệnh nhân sẽ được yêu cầu nhịn ăn 6h đồng hồ và nhịn uống trước 2h đồng hồ để tránh tình trạng trào ngược dạ dày gây khó khăn trong quá trình nội soi. Bác sĩ sẽ xịt thuốc gây tê vào cổ họng bệnh nhân và sau đó ống nội soi sẽ được đưa vào đường mũi hoặc miệng của bệnh nhân một cách trực tiếp, nên cảm giác khó chịu, buồn nôn là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy mà nội soi dạ dày không thuốc an thần sẽ cần nhiều thời gian hơn. Thời gian trung bình cho mỗi lần thực hiện là từ 20 đến 30 phút.

–Nội soi dạ dày có dùng thuốc an thần: Đối với thủ thuật này, bệnh nhân sẽ phải nhập viện trước 1 ngày để thử thuốc, nếu phù hợp thì thực hiện ngay vào sáng ngày hôm sau. Tuy được dùng thuốc nhưng người bệnh vẫn phải nhịn ăn để tránh tình trạng dịch thức ăn che camera của ống nội soi. Nội soi dạ dày có dùng thuốc an thần (qua đường uống hoặc đường tiêm) sẽ không khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu, do đó các bác sĩ dễ dàng tiến hành hơn. Thời gian hao tốn cũng chính vì thế mà được rút ngắn đi rất nhiều, chỉ từ 10-15 phút. Hạn chế của việc sử dụng thuốc an thần là bệnh nhân sẽ tạm thời bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh 24h sau đó, vì vậy cần phải được nghỉ ngơi và tuyệt đối không được chạy xe.

2/ Bao nhiêu lâu thì có kết quả nội soi dạ dày?

Thông thường thì kết quả nội soi sẽ có ngay sau khi quá trình nội soi kết thúc. Nhưng nếu trong quá trình nội soi có làm sinh thiết mẫu thì mẫu sinh thiết sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm giải phẫu của bệnh viện để soi dưới kính hiển vi. Sau 1-2 tuần thì các bác sĩ mới có được kết quả sinh thiết để chẩn đoán bệnh.

3/ Nội soi dạ dày có đau hay không?

Đây là một câu hỏi mà có lẽ bất cứ ai chuẩn bị thực hiện nội soi dạ dày đều muốn biết. Và câu trả lời là bạn có thể yên tâm, nội soi dạ dày vẫn dễ chịu hơn nội soi trực tràng rất nhiều. Như đã nói ở trên thì ngay cả khi không dùng thuốc an thần thì bệnh nhân vẫn sẽ được bác sĩ xịt thuốc gây tê ở vòm họng hoặc mũi. Thay vào cảm giác đau là cảm giác buồn nôn, ngứa nhức mũi và ê ẩm ở vùng thượng vị. Nguyên nhân là vì khi đưa ống soi mềm vào thì sẽ khiến cho cổ họng hoặc mũi cảm thấy có một vật lớn chặn ngang nên sẽ rất dễ buồn nôn, ngứa mũi.

Xem thêm video: Vì Sức Khỏe Người Việt VTV2 – Giải pháp điều trị bệnh dạ dày an toàn và triệt để bằng Đông y

4/ Bệnh nhân cần làm gì sau khi được nội soi dạ dày?

Sau khi được các bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày, người bệnh cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn cho dạ dày nói riêng và sức khỏe nói chung:

  • Tuyệt đối không được ăn bất cứ thứ gì ngay cả cháo loãng trong 1 giờ đồng hồ sau khi nội soi dạ dày (hoặc có thể lâu hơn nếu có chỉ định của bác sĩ) để tránh gây ra thương tổn cho dạ dày. Bệnh nhân có thể uống nước nhưng nhớ chỉ uống nước ấm và uống từng chút một.
  • Thông thường thì bệnh nhân có thể đi về sau khi thực hiện nội soi mà không cần xin phép bác sĩ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn hãy nghỉ ở bệnh viện từ 1-2h đồng hồ để có thể ổn định dịch vị dạ dày. Sau đó, tốt nhất hãy về với người nhà để tránh trường hợp xấu.
  • Sau khi thực hiện nội soi dạ dày, nếu bệnh nhân phát hiện ra mình gặp phải những dấu hiệu như sốt, đau tức ngực, khó thở, đau bụng quặn lên từng cơn, nôn ói nhiều thì phải quay lại bệnh viện càng sớm càng tốt.

Như vậy, biết được nội soi dạ dày mất bao lâu là một việc vô cùng cần thiết đối với những ai được chỉ định hoặc đang có ý định thực hiện thủ thuật này. Bạn có thể yên tâm là tại nước ta, phương pháp nội soi dạ dày có chi phí không quá cao nên ngay cả khi không bị các vấn đề về dạ dày thì bạn vẫn có thể đăng ký nội soi để phòng bệnh.

NSND Trần Nhượng chia sẻ về bệnh dạ dày lâu năm và bí quyết giúp ông khỏi bệnh

Ngọc Huyền

Thông tin liên quan bạn cần biết:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 01/10/2021 - Cập nhật lúc: 12:09 AM , 01/10/2021

Ẩn

Bình luận

Thực hiện nội soi dạ dày mất bao lâu?

Bình luận

  1. Hân says:

    Cháu bị đau bụng kéo dài cả tuần lễ .Đi khám bác sĩ bảo phải nọi soi dạ dày. Bé 11 tuổi có nên nọi soi không. và nên nội soi ở đâu

Comments are closed.