Bị loét dạ dày nôn ra máu có nguy hiểm không?

Bị loét dạ dày nôn ra máu có nguy hiểm không? Khi bị viêm loét dạ dày nôn ra máu cần phải làm gì?… là những thắc mắc mà tuần qua ban chuyên mục nhận được rất nhiều. Để giúp quý bạn đọc hiểu rõ thêm về điều này chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin sau đây.

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh đường tiêu hóa phổ biến ở nước ta hiện nay và đang có biểu hiện gia tăng. Loét dạ dày là tình trạng có sự hiện diện của tổn thương ở niêm mạc dạ dày, xảy ra khi xảy ra sự mất cân bằng giữa 1 bên là yếu tố phá hủy niêm mạc dạ dày tá tràng và 1 bên là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng.

Bị loét dạ dày nôn ra máu có nguy hiểm không?

Nôn ra máu khi bị viêm loét dạ dày là kết quả của bệnh loét dạ dày lâu ngày gây nên mà không chú ý điều trị đúng cách, kịp thời và triệt để. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày, được gọi là chảy máu tiêu hóa hay xuất huyết dạ dày.

bi-loet-da-day-non-ra-mau-co-nguy-hiem-khong

Biến chứng này thường xảy ra sau khi bệnh nhân uống rượu bia, dùng một số thuốc giảm đau chống viêm, bệnh máu như: bệnh bạch cầu, bệnh suy tuỷ xương, bệnh máu chậm đông, xuất huyết giảm tiểu cầu,… hay cũng có thể đơn giản là do căng thẳng, stress quá độ,…

Ngoài nôn ra máu, bệnh nhân còn có những triệu chứng đi kèm sau: Đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó lan khắp bụng; bụng cứng; toát mồ hôi; đi ngoài phân đen có mùi khẳm,…

Do chảy máu bên trong của dạ dày nên thường khó cầm máu. Nếu không biết cách xử lý kịp thời bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến tính mạng, gây tử vong do mất máu quá nhiều.

Bị viêm loét dạ dày nôn ra máu cần làm gì?

Khi bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nôn ra máu cần phải được sơ cứu ngay để tránh hiện tượng mất máu nhiều làm tính mạng bị nguy kịch.

bi-loet-da-day-non-ra-mau-co-nguy-hiem-khong1

*Bước 1: Sơ cứu bằng cách để bệnh nhân nằm với tư thế đầu thấp chân cao. Các sinh hoạt chú ý chỉ được thực hiện ngay tại giường, tuyệt đối không để bệnh nhân đi lại tự do.

*Bước 2: Cho bệnh nhân ăn nhẹ, tránh để bụng đói và lấy thuốc cầm máu cho bệnh nhân dùng.

*Bước 3: Pha loãng 6-8 gr muối với 100ml nước cho bệnh nhân uống từ từ. Có thể dùng thêm nếu thấy cơ thể thoái mái.

*Bước 4: Khẩn trương đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn!

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

Bình luận

  1. Chào bác sĩ em năm nay 24 tuổi.tối hôm qua em có uống rượu.về thì không sao nhưng nữa đêm thì bị đau đầu.chóng mặt.buồn nôn.đau bụng.cứ nôn vs đi ngoài tới sáng nay.e nằm khoản vài phút la cứ nôn ra.lúc đầu la thức ăn sau là nuớc vàng.đến sáng thì máu với bọt.màu máu thì giống như màu máu đông vậy.cho em hỏi có phải là bị ngộ độc rượu không ạ.va nếu không tri có nguy hiểm gì không ạ.