Bệnh trĩ giai đoạn cuối và những điều cần biết

Diễn biến bệnh trĩ khá nhanh do đó chỉ cần không điều trị và ngăn chặn bệnh trĩ sớm bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với bệnh trĩ giai đoạn cuối là hoàn toàn có khả năng. Giai đoạn cuối tương đương với mức độ bệnh trĩ nghiêm trọng nhất, không xem xét điều trị đúng cách bệnh nhân sẽ đối mặt với mối đe dọa tới sức khỏe. Những điều cần biết về bệnh trĩ giai đoạn cuối sẽ được chúng tôi tổng hợp sau đây mọi người có thể xem xét nhé! 

Lý do dẫn tới bệnh trĩ giai đoạn cuối

Trĩ là bệnh dễ gặp và hầu hết người bệnh khi bị trĩ có thể kịp thời ngăn chặn các triệu chứng bùng phát ngay giai đoạn đầu. Nhưng một số ít trường hợp bệnh trĩ lại diễn biến nhanh gây bệnh trĩ cấp độ cuối là do một số nguyên nhân như:

 • Không trị dứt điểm táo bón, táo bón kinh niên kéo dài gây trĩ
 • Chủ quan không điều trị sớm
 • Làm việc khuân vác nặng
 • Ho lâu ngày dai dẳng
 • Thời gian mang thai sinh con nhỏ
 • Thói quen vận động, đại tiện lâu …

Phát hiện bệnh trĩ giai đoạn cuối

Bệnh trĩ tiến triển tới giai đoạn cuối thì không khó để nhận biết. Nếu như các dấu hiệu bệnh trĩ giai đoạn sớm còn mơ hồ và chưa xuất hiện đồng loạt thì bệnh trĩ giai đoạn cuối hầu như có tất cả các dấu hiệu này và dấu hiệu của bệnh cũng khá nặng bao gồm:

 • Đau hậu môn trực tràng, cơn đau dữ dội cảm nhận rõ do tổn thương tại hậu môn
 • Chảy máu nhiều, máu có thể kèm theo phân hoặc chảy thành từng giọt, thành tia máu. Không cầm máu đúng cách có thể gây ra tình trạng thiếu máu, nguy hiểm.
 • Sa búi trĩ xuống, lúc này quan sát bằng mắt thường cũng có thể quan sát các búi trĩ, búi trĩ sa xuống nhiều và giai đoạn này không có khả năng tự co lên trong vào trong hậu môn.
 • Sốt cao do tình trạng viêm nhiễm tại hậu môn trực tràng nặng.

Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ giai đoạn cuối

Trĩ giai đoạn cuối không đơn thuần chỉ gây ra các triệu chứng chung của bệnh như đau rát hậu môn, chảy máu và sa búi trĩ mà nghiêm trọng hơn là những biến chứng dễ sảy ra khi bị trĩ giai đoạn cuối bao gồm:

 • Mất máu, nhiễm trùng máu: Máu chảy nhiều gây thiếu máu, người nhợt nhạt và đặc biệt là tình trạng viêm nhiễm có thể dễ dàng xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu nguy hiểm tới tính mạng.
 • Áp xe hậu môn, rò hậu môn: Viêm nhiễm do tổn thương bệnh trĩ gây ra có thể làm viêm nhiễm gây áp xe, sưng và có mủ và gây rò lỗ hậu môn.
 • Tắc lỗ hậu môn: Việc tắc ngẽn hậu môn trực tràng làm việc đại tiện bị gián đoạn là do búi trĩ phát triển lớn và bít lỗ hậu môn. Không kịp thời khắc phục có thể gây viêm nhiễm, hoại tử hậu môn trực tràng.
 • Ung thư trực tràng: Nguy hiểm nhất chính  là tình trạng bệnh trĩ gây ra biến chứng ung thư trực vô cùng nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Ung thư trực tràng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn cuối là gì?

Chữa bệnh trĩ giai đoạn cuối không hề đơn giản như các giai đoạn 1, 2 khi mà không điều trị đúng cách có thể đe dọa tới tính mạng. Bệnh trĩ giai đoạn cuối không có nhiều sự lựa chọn bởi các cách điều trị bệnh trĩ thông thường như dùng thuốc tây y, thảo dược thiên nhiên hầu như không còn đáp ứng. Hơn nữa đáp ứng chậm vẫn có thể gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn tới sức khỏe.

Phương pháp được bác sĩ chỉ định điều trị bệnh trĩ giai đoạn cuối chính là phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, phục hồi chức năng của hậu môn trực tràng. Bên cạnh việc phẫu thuật cắt bỏ thì bác sĩ còn phối hợp dùng thuốc trị bệnh trĩ, cho tác dụng chữa lành vết thương, nhuận tràng, kháng viêm dứt điểm bệnh trĩ.

Như mọi người đã biết, bệnh trĩ giai đoạn cuối khá nguy hiểm, để lại những hậu quả nguy hiểm khó lường. Do đó tốt nhất nên ngăn chặn bệnh tiến triển tới giai đoạn cuối, tốt nhất là nên tới bệnh viện khám ngay khi có những biểu hiện khác thường xảy ra tại hậu môn, bảo vệ sức khỏe của chính mình.

BỆNH TRĨ BẠN NÊN BIẾT THÊM THÔNG TIN SAU:

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 20/12/2023 - Cập nhật lúc: 1:15 PM , 20/12/2023

Ẩn