Bị bệnh trĩ nên uống thuốc gì để mau khỏi?

[ Phạm Thanh Thảo – Lâm Đồng]:

” Tôi bị trĩ cấp độ 1- 2 thì nên uống thuốc gì để mau khỏi được thưa bác sĩ. Phát hiện các búi trĩ sưng phồng tại hậu môn kèm theo tình trạng chảy máu, đau rát vùng hậu môn. Mấy người có kinh nghiệm nhận định giai đoạn này đang còn nhẹ, cần điều trị sớm tránh hiện tượng bệnh trĩ lồi dom. Tôi lo lắng lắm, mong bác sĩ tư vấn giùm bệnh trĩ nên uống thuốc gì để mau khỏi hẳn được ạ. ” 

Các bạn thân mến!

Bị bệnh trĩ thì hầu như ai cũng muốn biết nên uống thuốc gì để mau khỏi hẳn bệnh hoàn toàn giống như trường hợp bạn Thảo gửi thư về cho chúng tôi ở trên.

Xin trả lời luôn cho mọi người rõ, việc bệnh trĩ nên uống thuốc gì để mau khỏi thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa người bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ. Giai đoạn dùng thuốc uống đạt hiệu quả tốt là giai đoạn độ 1,2 còn đối với giai đoạn nặng hơn là cuối độ 3 và độ 4 thì lúc này dùng thuốc uống sẽ ít đáp ứng, người bị trĩ có thể cân nhắc dùng tới phương pháp ngoại khoa phẫu thuật cắt trĩ.

Các loại thuốc phát huy tác dụng tốt theo cấp độ trĩ

Sử dụng thuốc uống trị bệnh trĩ là rất cần thiết, đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất, bao gồm thuốc uống tây y hoặc thuốc uống thảo dược. Một số loại thuốc chữa bệnh trĩ phát huy tác dụng nhanh khỏi tương ứng với cấp độ bệnh trĩ mà người bệnh có thể dùng.

❖ THUỐC THẢO DƯỢC TRỊ KHỎI TRĨ CẤP ĐỘ 1 NHANH 

Y học cổ truyền đã vận dụng một số loại thảo dược thảo có tác dụng nhuận tràng, giảm viêm sưng, dễ đại tiện, co mạch tĩnh mạch. Trong giai đoạn bệnh trĩ cấp độ nhẹ các triệu chứng chưa mấy nghiêm trọng thì việc dùng thuốc thảo dược uống là biện pháp tiện lợi phát huy hiệu quả tốt và đồng thời bồi bổ cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ví dụ một số vị thuốc thảo dược dùng chữa trị bệnh trĩ độ 1 khỏi nhanh như: 

+ Thuốc uống từ thảo dược hòe giác:

Thảo dược đông y hòe giác có tác dụng tốt trong việc lương huyết, chỉ huyết, thanh nhiệt, tả hỏa, dùng chữa trĩ, cầm máu cho bệnh trĩ rất tốt. Sử dụng Hòe giác phối hợp với các thảo dược khác dùng sắc uống mỗi ngày kiên trì để thuyên giảm bệnh .

+ Thuốc uống từ chỉ xác trị bệnh trĩ: 

Chỉ xác là vị thuốc phổ biến, được chế biến từ cây chanh chua, thu hái lúc quả gần chín rồi đem phơi khô dùng làm thuốc trị bệnh trĩ. Chỉ xác có đặc tính là vị đắng, chua, tính hơi hàn, đi vào k i nh tỳ, vị và có tác dụng phá khí, đầy b ụng, sa dạ dày, da búi trĩ, giảm tổn thương hậu môn. Vị thuốc này dùng sắc uống phối hợp với nhiều vị thuốc thảo dược khác trị bệnh trĩ dứt điểm.

+ Thuốc uống địa du: 

Sử dụng thuốc uống địa du có tác dụng tốt trong việc lương huyết và cầm máu khắc phục các dấu hiệu bệnh trĩ có thể gặp phải. Những người bị bệnh trĩ đi đại tiện ra máu, nứt kẽ hậu môn sẽ dùng vị thuốc uống địa du sẽ cho tác dụng khắc phục bệnh trĩ khỏi hoàn toàn.

+ Thuốc uống đương quy trị bệnh trĩ: 

Đương quy có tác dụng tốt khi dùng trị bệnh trĩ nhờ tác dụng hoạt huyết, bổ máu, giảm đau đi vào can tâm giúp trị bệnh trĩ từ bên trong. Với công dụng này đương quy có tác dụng trị bệnh trĩ khá tốt. Khi dùng thường sắc uống khác phối hợp để trị dứt điểm bệnh trĩ.

❖ THUỐC TÂY Y DÙNG ĐIỀU TRỊ TRĨ CẤP ĐỘ 1, ĐỘ 2, 3 NHANH KHỎI 

Các loại thuốc uống có tác dụng tác động tới tĩnh mạch và giúp điều hòa thẩm thấu và làm bền thành tĩnh mạch từ đó giảm phù nề, sung huyết các tĩnh mạch ở vùng bị trĩ. Đặc biệt dùng thuốc uống còn có tác dụng giảm đau, chống viêm nhiễm toàn thân, cầm máu giúp cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ một cách hiệu quả.

Một số loại thuốc uống được dùng trị bệnh trĩ bao gồm: 

  • Thuốc kháng sinh. Sử dụng nhóm penicillin, cephalosporin là chủ yếu, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm tại hậu môn, làm lành vết thương do trĩ gây ra. 

  • Thuốc giảm đau, chống viêm gồm: ibuprofen, naproxen…
  •  Thuốc uống nhuận tràng: Bisacody, colon, ovalax…
  • Thuốc cầm máu như vitamin K, transamin, camic…

➤ Chú ý: Các loại thuốc uống trị bệnh trĩ kể trên muốn có tác dụng tốt cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bởi các loại thuốc uống trực tiếp vào cơ thể, nếu không dùng đúng cách, hợp lý có thể gây quá liều, ngộ độc thuốc, dị ứng thuốc và nhiều tác dụng phụ khác của thuốc gây ra cực kì nguy hiểm tới sức khỏe. Do đó, chỉ được dùng thuốc uống khi bác sĩ kê đơn điều trị.

➽ Lời khuyên để thuốc phát huy tác dụng tốt 

  • Nên xác định cấp độ bệnh trĩ mắc phải trước dễ dàng hơn trong việc phối hợp loại thuốc phù hợp.
  • Không tự ý lạm dụng thuốc dù cả thuốc tây y hay thảo dược trị bệnh, bởi dùng thuốc kéo dài đều gây ra tác dụng phụ có hại ảnh hưởng tới sức khỏe. Tốt nhất hãy tuân thủ dùng thuốc theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.
  • Cấp độ bệnh trĩ nặng độ 3, độ 4 không dùng thuốc uống mà cần tới bệnh viện điều trị đúng cách.

Khi bị bệnh trĩ có thể uống nhiều loại thuốc khác nhau được liệt kê ở trên. Nhưng khi dùng thuốc trị trĩ cần phải phối hợp dùng đúng thuốc, đúng mức độ mới phát huy tác dụng trị bệnh trĩ hiệu quả nhất. Đồng thời người bệnh cân xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, uống nhiều nước, thói quen tốt trong đại tiện giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả nhất.

Đọc thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 20/12/2023 - Cập nhật lúc: 1:15 PM , 20/12/2023

Ẩn