Sự thật tác dụng của bồ công anh chữa đau dạ dày

Chúng ta vẫn thường nghe mọi người kháo nhau cách dùng bồ công anh chữa đau dạ dày nhanh chóng tại nhà, cách chữa này kế thừa từ kinh nghiệm của cha ông. Ngày nay cây bồ công anh đã được nghiên cứu chuyên sâu hơn và chúng quả thực là cây thuốc quý mà thiên nhiên đã ban tặng. Ngoài công dụng điều trị bệnh về dạ dày chúng còn rất nhiều lợi ích khác.

bo-cong-anh-chua-dau-da-day

Sự thật tác dụng của bồ công anh chữa đau dạ dày

Sự thật tác dụng của bồ công anh chữa đau dạ dày

Cây bồ công anh được biết với nhiều tên gọi khác nhau như rau mũi cày, cây mũi mác, diếp dại, rau bồ cóc. Loại cây này mọc dại rất nhiều ngoài thiên nhiên. Nhờ tìm hiểu về những đặc tính và dược tính của cây mà người ta đã phát hiện ra chúng chữa được nhiều bệnh khác nhau trong đó có cả bệnh đau dạ dày.

Theo Đông y, cây thuốc bồ công anh có công dụng tiêu tán sưng ung, giải độc và thanh nhiệt cơ thể. Chuyên trị các trường hợp viêm nhiễm cấp tính, khắc phục tình trạng sưng viêm.

Bồ công anh được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sóng thường ngày. Ngoài công dụng trị đau bao tử chúng ta tìm hiểu ngày hôm nay chúng còn được dùng để khắc phục tình trạng tắc tia sữa, vú bị sưng đau, ăn uống kém, chậm tiêu hóa, đinh râu hay hiện tượng nổi mụn nhọt.

Hướng dẫn bạn các dùng bồ công anh trị bệnh đau dạ dày.

Cách chọn và bào chế cây thuốc: bồ công anh dễ dàng phát tán và sinh tường ngoài thiên nhiên. Ở nước ta có Tam Đảo, Sa Pa và Đà Lạt là nhưng nơi có mật độ bồ công anh nhiều nhất.

Nên thu hoạch bồ công anh và độ tháng 4 đến tháng 5, lúc này dược tính của cây thuốc tốt nhất, vị đắng nhiều nhất. Nhiều người chia sẻ rằng những cây có thân và cành ngả màu tím sẽ tốt hơn. Mọi bô phận của cây thuốc bồ công anh đều có thể dùng để chữa bệnh đau bao tử nên khi thu hoặc thì nhổ cả rễ về bào chế thuốc.

Rửa sạch rồi để nguyên cây phơi héo khô hoàn toàn sau đó mới xén thành đoạn nhỏ cho dễ dùng. Lưu ý cây thuốc khô ròi nhưng cũng rất dễ bị mục và mốc nếu bảo quản ở nơi có độ ẩm cao.

bo-cong-anh-chua-dau-da-day(2)

Cách chữa đau dạ dày bằng thuốc nam từ cây bồ công anh

*Thành phần: bồ công anh phơi khô 20g; lá khổ sâm 10 và lá khôi 15g.

*Cách dùng thuốc: sắc 3 nguyên liệu trên với 300ml nước sạch, khi thuốc sôi được 15 phút thì tắt bếp, chia thuốc 3 phần uống hết trong ngày. Mỗi lần uống thêm vào chút đường cho dễ nuốt. Bệnh đau dạ dày nhẹ sẽ khỏi hoặc giảm rất nhiều sau 10 ngày. Còn bệnh nặng hơn thì uống nhiều liệu trình, 10 ngày 1 liệu trình, mỗi liệu trình cách nhau 3 ngày nghỉ thuốc.

Chia sẻ thêm những công dụng khác của cây thuốc bồ công anh

– Trị chứng tiêu hóa kém, nổi mụn nhọt: 10-15g thuốc bồ công anh khô nấu với 600ml, sắc kĩ, đến khi thấy chỉ còn 200ml thuốc đăc thì tắt bếp.

Thuốc có tác dụng ngày sau 3-5 ngày , những trường hợp bệnh nặng thì tăng thêm vài ngày uống thuốc.

– Trị khi tia sữa bị tắc, sưng vú: bồ công anh tươi dùng 20-40g rửa sạch đất cát sau đó ngâm với nước muối 15 phút. Sau khi rủa thêm 1 lần với nước sạch người dùng đợi thuốc ráo nước hẳn mới đem giã nhuyễn, cho vào nhúm muối nhỏ. Dùng gạc mỏng để vắt lấy phần cốt thuốc.

Uống hết phần nước kết hợp đắp bã lên chỗ bị đau sưng. Sau 2-3 ngày những tình trạng trên được cải thiện trông thấy.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!