Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay?

Trong nhiều trường hợp, khi dùng thuốc chữa bệnh trĩ không mang lại hiệu quả và có nguy cơ gây biến chứng thì phương pháp phẫu thuật cắt trĩ sẽ được cân nhắc. Nhưng cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay và người bệnh liệu có gặp phải biến chứng gì sau khi điều trị?

Chào bác sĩ, tôi xin tự giới thiệu tôi tên Nguyễn Bá Ngọc, 49 tuổi, tôi bị bệnh trĩ cấp độ 3 cũng một thời gian rồi, tôi vẫn thường xuyên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng các triệu chứng của bệnh không dứt. Đợt khám bệnh gần nhất tôi được khuyên dùng phương pháp cắt trĩ nhưng lúc đó các bác sĩ không giải thích gì nhiều nên tôi chưa thực sự hiểu về cách chữa này. Lên mạng tìm hiểu thêm thì tôi thấy có rất nhiều biện pháp cắt trĩ nên càng mơ hồ. Mong bác sĩ tư vấn giúp là nên cắt trĩ bằng phương pháp nào và phẫu thuật cắt trĩ liệu có ảnh hưởng về sau không? Tôi cảm ơn!

(Nguyễn Bá Ngọc – 49 tuổi, Long An)

cat-tri-bang-phuong-phap-nao-tot-nhat (2)

Chào bác Ngọc, chúng tôi rất hiểu những khó chịu mà bác phải chịu đựng suốt thời gian bệnh trĩ nhất là mức độ khá nặng đó là trĩ cấp độ 3. Đối với bệnh trĩ sẽ có những phương pháp điều trị như thuốc uống, thuốc bôi hoặc viên đạn nhét vào ống hậu môn, tuy nhiên trong trường hợp điều trị bằng thuốc không cải thiện được bệnh tình thì các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân chuyển qua phương pháp phẫu thuật và ứng dụng khá nhiều đó là biện pháp cắt trĩ.

1. Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay?

Tùy theo mức độ bệnh mà sẽ có phương pháp cắt trĩ phù hợp và hiệu quả nhất. Như trường hợp bị trĩ cấp độ 1,2 thì chỉ cần áp dụng những thủ thuật đơn giản, còn đối với bệnh trĩ cấp độ 3,4 thì phương pháp cũng như quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn. Một số dạng cắt trĩ được sử dụng hiện nay là:

Phương pháp cắt từng búi trĩ

cat-tri-bang-phuong-phap-nao-tot-nhat (4)

Nguyên tắc chung của phương pháp này đó là cắt bỏ từng búi trĩ (bệnh trĩ phát triển một búi trĩ nhưng nếu không điều trị từ đẩu để bệnh nặng có thể xuất hiện thêm nhiều búi trĩ mới). Sau khi cắt bỏ cần để lại mảnh da niêm mạc ở giữa. Cắt từng búi trĩ có 2 dạng chính là cắt trĩ kín và căt trĩ hở. Phương pháp này phát triển tại Việt Nam ở bệnh viện Việt Đức.

Thực hiện cắt khoanh niêm mạc

Tiến hành cắt bỏ đi phần khoanh và lớp dưới của niêm mạc có cả những búi tĩnh mạch bị sưng. Tiếp đến kéo một phần niêm mạc phía trên khâu xuống phía dưới hậu môn. Hiện nay, cách này gần như không được ứng dụng vì bệnh nhân thường gặp nhiều biến chứng sau đó như tiết dịch ở hậu môn, hẹp hậu môn, khó khăn khi đi đại tiện.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo

cat-tri-bang-phuong-phap-nao-tot-nhat (3)

Được dùng để điều trị bệnh trĩ cho bệnh nhân ở cấp độ 3 và 4. Sử dụng máy khâu nối để tiến hành đặt búi trĩ đúng vị trĩ ban đầu. Bước đầu dùng máy để cắt đoạn 2-4cm ở khu vực lược của hậu môn để tránh gây đau cho bệnh nhân. Tiếp đến bác sĩ dùng máy bấm để khâu vòng với mục đích làm teo nhỏ búi trĩ và giảm bớt lượng máu lưu thông đến búi trĩ.

Phương pháp cắt trĩ này được ứng dụng năm 2003 bởi bác sĩ Atonio Longo và tiếp tục được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cắt trĩ không đau bằng phương pháp HCPT

Dựa theo nguyên tắc chính là “nhiệt nội sinh”. Làm đông các mô và hình thành nên các mô sẹo nhờ sóng điện cao tần, như vậy lượng máu chảy đến búi trĩ sẽ giảm hẳn. Sau đó bác sĩ sẽ dùng dao điện để cắt bỏ búi trĩ.

Phương pháp HCPT phù hơp với những bệnh nhân bị trĩ cấp độ 1,2 . Chúng có ưu điểm là ít gây đau đớn, ít có xâm lấn nên bệnh nhân cũng không bị chảy máu nhiều, thời gian hồi phục nhanh.

2. Sau khi cắt trĩ bệnh nhân cần lưu ý điều gì

– Bệnh nhân cần đặc biệt chú ý đến vết cắt, giữ vệ sinh thật tốt để tránh bị nhiễm trùng. Nếu có phát hiện vết thương bị cháy máu nhiều, máu cục thì sơ cứu bằng đổ oxy già lên gạc sạch rồi áp vào nơi tổn thương sau đó nhanh chóng thông báo cho bác sĩ điều trị. Cần dùng thuốc theo chỉ định, tránh tự ý mua thuốc sát trùng bên ngoài.

– Chú ý trong sinh hoạt thường ngày: mỗi lần đi đại tiện không dùng nhiều sức, hạn chế số lần đi đại tiện (bằng cách điều chỉnh ăn uống, không nhịn), thường xuyên lau rửa vết mổ bằng nước sạch, nếu có thuốc ở bệnh viện thì dùng đúng như hướng dẫn, hạn chế việc ngồi hay đứng một chỗ lâu quá, những công việc nặng nhọc cũng cần tránh trong thời gian điều trị.

cat-tri-bang-phuong-phap-nao-tot-nhat (1)

– Chú ý trong chế độ ăn uống: chỉ dùng những món ăn dễ tiêu hóa (súp. canh, cơm nhão, cháo,…) ở 4 bữa đầu tiên sau khi cắt trĩ, tránh tuyệt đối những đồ khô, món ăn cay nóng. Những ngày sau có thể ăn đa dạng hơn nhưng phải chế biến thật mềm và dễ tiêu.

– Tái khám sau khi được cắt trĩ: sau khi được xuất viện chắc chắn người bệnh có lịch hẹn của bác sĩ, tái khám giúp các bác sĩ nhận định được kết quả phẫu thuật như thế nào và kịp thời phát hiện nếu có biến chứng.

→ THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO NGƯỜI BỆNH TRĨ:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:50 PM , 10/10/2022

Ẩn