Triệu chứng của bệnh thủng dạ dày tá tràng

Bệnh lý viêm loét dạ dày có thể dẫn đến biến chứng thủng dạ dày nếu không có biện pháp làm lành các vết loét sớm. Cần nhận biết các triệu chứng thủng dạ dày từ đầu để điều trị kịp thời. Thủng dạ dày vô cùng nguy hiểm, có thể đe doạn đến tính mạng của người mắc phải.

Bệnh lý thủng dạ dày gặp phần lớn ở lớp trẻ, lỗ thủng có thể do viêm loét niêm mạc nặng hoặc do những sẹo non, sẹo già trên thành ruột (với những người có tiểu sử bị bệnh đau dạ dày nặng, loét dạ dày tá tràng). Thủng dạ dày khiến dung dịch và thức ăn trào ra khoang bụng, để lâu sẽ dẫn đến nhiễm trùng, sinh mủ rất khó phục hồi.

trieu-chung-cua-benh-thung-da-day-ta-trang (1)

1/ Nhận biết triệu chứng thủng dạ dày

– Các triệu chứng cơ năng của thủng dạ dày là cơn đau xuất hiện đột ngột và mức độ nghiêm trọng. Đang sinh hoạt, làm công việc như thường ngày bỗng cảm thấy như có vật sắc nhọn đâm thẳng vào bụng, ở vùng thượng vị, sau đó có thể đau lan sang đau bụng bên trái, bên phải.

– Bị đau nhiều hơn khi nằm và đứng vì lúc này cơ bụng càng căng hơn, cảm thấy dễ chịu hơn khi gập người lại.

– Bị đau bất thình lình nên có thể bị choáng váng, da tái xanh, tay chân run rẩy và chuyển lạnh là triệu chứng thủng dạ dày tá tràng thường gặp nhất.

– Mạch đập nhanh hơn, toát mổ hôi hột, người bệnh hoảng sợ. Đợi một lúc mới ổn định lại.

– Thành bụng cơ lại, nắn vào thấy cứng rắn, có thể xảy ra tình trạng thoát vị bẹn ở trẻn nhỏ vì dung dịch trong dạ dày kích thích lên bề mặt của khoang bụng.

– Khi mới bị thủng dạ dày, dung dịch nước dạ dày trào ra thành bụng vẫn còn toan tính vô khuẩn nhưng không xử lý sớm sẽ nhanh chóng gây viêm nhiễm, sinh mủ.

trieu-chung-cua-benh-thung-da-day-ta-trang (2)

2/ Hướng điều trị thủng dạ dày

Bị thủng dạ dày chủ yếu ở những người có tiền sử bị viêm loét, trên niêm mạc dạ dày có những vết sẹo non, sẹo già do tác động từ khí hậu như chuyển mùa đột ngột, ăn uống không khoa học, sử dụng thuốc trong thời gian dài, uống bia rượu,… khiến vết loét dễ tét ra và tạo thành lỗ thủng. Khi phát hiện dấu hiệu thủng dạ dày cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất, các phương pháp chữa trị có thể dùng là:

– Điều trị bảo tồn: khi cơ sở y tế không đủ máy móc, kĩ thuật hay nghiệp vụ chuyên môn thì thực hiện biện pháp này. Trong thời gian chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên sẽ tiến hành hút dịch bằng cách đặt xông dạ dày, ngăn chặn nhiễm khuẩn và chống sốc bằng cách truyền kháng sinh liều cao với truyền dịch.

– Khâu vết thủng dạ dày: dễ tiến hành hơn với những vết loét non thì cấu trúc vẫn còn mềm mại. Còn đối với vết loét đã lâu ngày, trở nên chai cứng thì đặt mũi kim trên tổ chức lành mềm, xa vết chai hoặc xử lý loại bỏ chai cứng rồi mới khâu 2 lớp, lớp trong dùng chỉ catgut còn lớp ngoài dùng chỉ lanh.

– Phẫu thuật cắt dạ dày: được thực hiện khi người bệnh bị hẹp môn vị, vết thủng ở ngay sẹo chai và bị chảy máu nhiều lần, ung thư dạ dày giai đoạn đầu gây thủng thành dạ dày. Cắt một phần dạ dày sẽ loại bỏ được căn nguyên bệnh lý và giải quyết được biến chứng sau này nhưng quá trình phẫu thuận có thể phát sinh vấn đề không mong muốn.

→ BẠN ĐÃ BIẾT:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:50 PM , 10/10/2022

Ẩn