Giải đáp: Bệnh đau dạ dày có di truyền không?

Đau dạ dày là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta, nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Song song với vấn đề điều trị thì vấn đề “bệnh đau dạ dày có di truyền không đang được nhiều người quan tâm, lo lắng. Để làm sáng tỏ những băn khoăn, mời bạn cùng xem qua bài viết dưới đây

Giải đáp: Bệnh đau dạ dày có di truyền không?

Theo những thống kê mới nhất thì người ta cho rằng bệnh đau dạ dày có di truyền. Đau dạ dày có thể di truyền giữa các thế hệ trong gia đình. Cụ thể như sau:

  • Đau dạ dày có thể di truyền qua nhiều thế hệ, trong đó tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp đôi nữ giới.
  • Tỉ lệ mắc bệnh ở thế hệ kế tiếp trong gia đình có người bị bệnh đau hay viêm loét dạ dày cao đến 47%
  • Các số liệu cho thấy, nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh dạ dày thì nguy cơ mắc bệnh này ở con cái của họ cũng cao hơn và bệnh sẽ sớm khởi phát hơn những trẻ khác.

Tuy nhiên, bệnh ít xuất hiện ở những trẻ dưới 15 tuổi ( chỉ có khoảng 5% trẻ khởi phát ở giai đoạn này). Trong khi độ tuổi từ 16 – 39 bệnh đau dạ dày xuất hiện nhiều, chiếm tỉ lệ hơn 50%.

Giải thích về điều này, người ta cho rằng yếu tố lây truyền của vi khuẩn Hp ( loại vi khuẩn gây ra các bệnh dạ dày) thông qua giao tiếp, sinh hoạt trong gia đình cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày ở thế hệ sau.

Tuy chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chứng minh bệnh đau dạ dày có di truyền hay không. Nhưng người ta kết luận dựa trên những số liệu thống kê và khẳng định được tỉ lệ di truyền của căn bệnh này khá cao. Do đó vấn đề bệnh đau dạ dày có di truyền không cần được xem xét lại một cách nghiêm túc.

Xem thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!