Giải đáp: Bệnh đau dạ dày có di truyền không?

Đau dạ dày là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta, nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Song song với vấn đề điều trị thì vấn đề “bệnh đau dạ dày có di truyền không đang được nhiều người quan tâm, lo lắng. Để làm sáng tỏ chúng ta sẽ đi tìm hiểu trường hợp cụ thể dưới đây. 

Độc giả Ngọc Trang ( Bảo Lộc, Lâm Đồng) thắc mắc: 

” Thưa chương trình, tôi thắc mắc quá không biết bệnh đay dạ dày có di truyền không mà sao từ đời ông tôi, bố tôi và chú tôi đều bị mắc bệnh đau dạ dày thường xuyên. Nếu căn bệnh này di truyền thì tôi và các em tôi cũng có khả năng mắc bệnh đau dạ dày phải không. Rất mong bác sĩ giải thích rõ, xin chân thành cảm ơn. ” 

Chào bạn!

Bệnh đau dạ dày là những tổn thương xảy ra tại dạ dày gây loét, thủng và gây viêm tại dạ dày, ảnh hưởng tới chức năng co bóp nghiền nát thức ăn của dạ dày. Những cơn đau dạ dày xảy ra có thể là do nhiều bệnh lý tại dạ dày gây ra như: trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày hay thậm chí là do ung thư dạ dày.

Giải đáp: Bệnh đau dạ dày có di truyền không?

Bệnh đau dạ dày không có khả năng gây di truyền

Bệnh đau dạ dày không có khả năng gây di truyền

Theo BS Trần Kiên Cường, đang công tác tại BV Bạch Mai giải thích. Căn cứ trên các nghiên cứu, theo dõi cụ thể của y học thì xin khẳng định là bệnh đau dạ dày không có tính chất di truyền qua gen. Bệnh đau dạ dày hình thành là do nhiều tác nhân gây ra nhưng không phát hiện có yếu tố di truyền học trong gen mà hầu như các tác nhân gây bệnh chủ yếu hình thành từ thói quen, lối sống môi trường bên ngoài tác động.

Cụ thể, một số nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày được bác sĩ liệt kê ra bao gồm:

  • DO CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG:

Dạ dày là nơi lưu trữ và tiêu hóa thức ăn nên việc ăn uống không hợp lý có thể ảnh hưởng tới sức năng dạ dày gây bệnh. Thói quen ăn uống quá no, vận động sau khi ăn, ăn nhanh, ăn nhiều thực phẩm khó tiêu hóa, ăn thực phẩm kích thích hoặc nhịn ăn v.v… Những thói quen này lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới sự bài tiết và co thắt dạ dày gây bệnh đau dạ dày.

  • DO RƯỢU BIA  

Rượu bia gây bệnh đau dạ dày

Rượu bia gây bệnh đau dạ dày

Rượu bia chứa các chất cồn có hại tới dạ dày, nếu uống rượu bia quá nhiều sẽ làm mất lớp nhầy bảo vệ dạ dày, bào mỏng niên mạc và làm tăng sự tiết dịch acid dịch vị gây tổn thương dạ dày nghiêm trọng hơn. Đối với những người nghiện rượu bia thì nguy cơ gặp phải bệnh đau dạ dày là rất cao.

  • DO VI KHUẨN HP 

Vi khuẩn Hp là thủ phạm hàng đầu gây bệnh dạ dày hiện nay. Đặc điểm là sinh sôi phát triển tại dạ dày khi vào cơ thể, chúng sẽ tiết ra các chất làm phá hủy niêm mạc dạ dày và gây viêm loét và thậm chí có khả năng kích hoạt ung thư dạ dày. Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc với nước bọt người bệnh, sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh hoặc ăn uống nguồn thực phẩm không đảm bảo gây nhiễm vi khuẩn Hp.

Nếu bạn đang bị nhiễm khuẩn Hp đừng bỏ qua bài viết này: Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp gây bệnh đau dạ dày mới nhất

  • HÚT THUỐC LÁ 

Trong thuốc lá có rất nhiều chất độc hại tới cơ thể, đặc biệt là chất nicotin sẽ  thúc đẩy cơ thể  bài tiết  acid clohydric và pepsin – những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày và làm  ức chế sự tổng hợp prostaglandin ,chất có vai trò bảo vệ và phục hồi niêm mạc, thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này. Chất Nicotine cũng khiến cholat có trong mật bị chảy ra ngoài khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

  • CĂNG THẲNG, TRẦM CẢM QUÁ MỨC 

Khi căng thẳng mệt mỏi cơ thể sẽ tiết ra nhiều acid dịch vị hơn và chính điều này khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương dễ dàng dẫn tới tình trạng đau dạ dày. Đây chính là một trong những lí do khiến bạn bị đau dạ dày.

➢ Kết luận: Vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây đau dạ dày nhưng xin nhấn mạnh rõ ràng là không có khả năng bị đau dạ dày do  di truyền. Nếu trong trường hợp gia đình có cùng lúc nhiều người bị bệnh đau dạ dày hãy nghĩ tới đó có thể là do thói quen ăn uống, sinh hoạt giống nhau nên mắc phải căn bệnh này. Hơn nữa đau dạ dày là căn bệnh có thể chữa khỏi được vì thế tốt hơn hết khi bị bệnh hãy tới bệnh viện khám chữa hợp lý đúng cách bảo vệ sức khỏe của mình và hãy nghiêm túc lại trong ăn uống sinh hoạt hợp lý để không có khả năng mắc bệnh này nhé. 

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Xem thêm một số bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn