Sau khi mổ trĩ cần kiêng cữ những gì ?

Sau khi mổ trĩ cần kiêng cữ những gì là điều mà hầu hết người bệnh hoặc người nhà có người mổ trĩ muốn biết. Trải qua quá trình phẫu thuật mổ trĩ cơ thể mất khá nhiều máu và tiêu hao năng lượng cho cuộc  phẫu thuật nên việc chăm sóc đúng cách quyết định nhiều tới khả năng phục  hồi  bệnh trĩ. Tránh gặp phải sai lầm sau khi mổ trĩ hãy thực hiện chế độ kiêng cữ theo lời khuyên chuyên gia bác sĩ đưa ra dưới đây. 

Bác sĩ khuyên sau khi mổ cần kiêng cữ điều này

Theo TS, BS Phạm Hùng Cường, Nguyên trưởng khoa tiêu hóa – BV Hùng Vương cho biết. Phẫu thuật mổ bệnh trĩ là một dạng phẫu thuật độ khó ở mức trung bình, ít nguy hiểm tới sức khỏe. Sau khi mổ xong nếu biết kiêng cữ đúng cách thì bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi, vết thương nhanh lành, bớt đau giúp bệnh nhân nhanh chóng sinh hoạt bình thường trở lại. Tuy nhiên quá trình chăm sóc người bệnh cần nhớ tuyệt đối không phạm phải một số sai lầm này ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn bao gồm:

❖ Kiêng cữ trong vận động 

  • Kiêng vận động mạnh: 

Sau khi mổ trĩ cần kiêng cữ những gì ?

Sau khi mổ ngày đầu tiên người bệnh sẽ được nằm tại phòng phục hồi chức năng, sang ngày thứ 2 các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân đi lại nhẹ để tránh bị dính ruột sau khi phẫu thuật. Những ngày còn lại người bệnh chỉ được vận động nhẹ nhàng, tuyệt đối không được vận động mạnh làm vết mổ hở ra chảy máu, vết thương trầm trọng hơn và có thể phải đi khâu.

  • Kiêng quan hệ tình dục: 

Sau khi mổ trĩ cần kiêng cữ những gì ?

Sau khi mổ trĩ tuyệt đối nên kiêng quan hệ tình dục cho tới khi nào vết mổ lành hẳn. Trong quá trình quan hệ tình dục vận động mạnh sẽ làm vết thương chảy máu, lâu lành hơn. Do đó, hãy kiêng cữ ít nhất 1 tháng sau khi mổ trĩ  mới được quan hệ tình dục  trở lại với tần xuất thấp.

  • Kiêng tập môn thể thao mạnh: 

Sau khi mổ trĩ cần kiêng cữ những gì ?

Các môn thể thao như đi xe  đạp, tập thể hình, tập tạ, môn thể thao cảm giác mạnh… Đây là những môn thể thao cần dùng sức nặng, tăng tác động tới tĩnh mạch hậu môn làm búi trĩ dễ sa xuống, tái phát trở lại. Tuyệt đối không nên tập các môn thể thao này cũng như vận động quá sức sau khi mổ trĩ sẽ làm bệnh nặng và nghiêm trọng hơn.

❖ Kiêng cữ trong ăn uống: 

Trong chế độ ăn uống sau khi mổ trĩ người bệnh cần nhớ tuyệt đối không nên bổ sung các loại dinh dưỡng như sau:

  • Không nên ăn thức ăn cay nóng:

Sau khi mổ trĩ cần kiêng cữ những gì ?

Các loại thực phẩm gia vị cay nóng như tiêu, tỏi, ớt, … Đây là những thức ăn không nên ăn khi bị trĩ và sau phẫu thuật trĩ bởi chúng có thể làm tăng nguy cơ bị táo bón, gây cảm giác đau rát sau khi đại tiện và kéo dài thời gian hồi phục của vết mổ.

  • Không nên ăn thực phẩm giàu chất béo:

Sau khi mổ trĩ cần kiêng cữ những gì ?

Các  món ăn chế biến dưới dạng chiên rán, xào béo ngậy cũng là thực phẩm được liệt kê vào danh sách các món ăn nên kiêng kị sau mổ trĩ. Vì chúng gây khó tiêu, là nguyên nhân gây táo bón và ảnh hưởng không tốt đến vết mổ.

  • Kiêng sử dụng chất kích thích: 

Sau khi mổ trĩ cần kiêng cữ những gì ?

Trong suốt thời gian sau phẫu, người bệnh cần kiêng cữ hoàn toàn việc dùng rượu bia, đồ uống có cồn và các chất kích thích khác. Bởi lẽ, chúng có thể gây nguy cơ làm giãn mạch, chảy máu vết mổ – vô cùng nguy hiểm. Đồng thời còn làm tăng tình trạng viêm nên tuyệt đối kiêng thực phẩm này.

  • Không ăn thực  phẩm tái, sống 

Thực phẩm chưa được đun kỹ có khả năng nhiễm khuẩn, dễ gây bệnh đường ruột rối loạn tiêu hóa, gây nhiễm trùng làm vết mổ khó lành và gây ra một số biến chứng nguy hiểm khác.

  • Tránh lạm dụng thực phẩm tính nhuận tràng:

Bao gồm ngô, khoai lang hay bột sắn dây bởi chúng dễ  gây phù niêm mạc đường tiêu hóa.

Như vậy, thông thường sau 8 tuần sau khi phẫu thuật, rỉ dịch vết thương sẽ hoàn toàn khỏi. Nếu sau 8 tuần, vẫn thấy vết thương rỉ dịch, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế khám lại để xác định nguyên nhân vết thương rỉ hoặc viêm nhiễm.

GỢI Ý MỘT SỐ BÀI VIẾT ĐÁNG LƯU Ý:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 20/03/2023 - Cập nhật lúc: 11:58 PM , 20/03/2023

Ẩn