Bệnh trĩ để lâu ngày có thể gây biến chứng nguy hiểm

Nếu như cập độ 1 của bệnh trĩ chỉ là các dấu hiệu đau nhẹ tại hậu môn, chảy máu ít khi đi đại tiện thì cấp độ 4 lại gây ra tác hại rõ rệt, đặc biệt là các biến chứng tiềm ẩn có thể bùng phát. Rất ít người biết rằng bệnh trĩ để lâu ngày có thể gây biến chứng nguy hiểm, sức khỏe người bệnh bị tác động rất nghiêm trọng. Tránh vì thiếu hiểu biết dẫn tới chủ quan tiếp tay cho bệnh ngày một nặng hơn, hãy cảnh giác những biến chứng nguy hiểm có thể gặp do bệnh trĩ gây ra ngay sau đây. 

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ lâu ngày

Cấp độ bệnh trĩ sẽ ngày càng nặng dần hơn theo thời gian, nếu khô ng điều trị và thay đổi thói quen gây bệnh trĩ sớm nguy cơ người bệnh gặp phải một trong những biến chứng bệnh trĩ lâu ngày gây ra.

Như trường hợp bệnh nhân là Chị N.T. Loan – Bến Tre ( tên đã được thay đổi) Được chuyển từ BV Đa Khoa Tỉnh Bến Tre lên BV Chợ Rẫy. Nhập viện trong tình trạng không thể đi lại được  vì búi trĩ quá lớn gây viêm nhiễm và hoại tử ống hậu môn và đang có dấu hiệu nhiễm trùng huyết. Các bác sĩ đã phải tiến hành cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ và vùng cơ bị hoại tử sau đó điều trị phụ hồi chức năng giúp bệnh nhân có thể tự đi đại tiện bình thường.

Đây là trường hợp ít gặp, bởi đa số bệnh trĩ có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp ngay từ sớm, số ít có tâm lý chủ quan, tự điều trị bệnh trĩ tại nhà mới dẫn tới biến chứng nghiêm trọng do bệnh trĩ gây nên.

Tổng hợp các biến chứng bệnh trĩ không thể làm ngơ

1/ Tắc nghẹt ống hậu môn trực tràng 

 Bệnh trĩ để lâu ngày có thể gây biến chứng nguy hiểm

Cả bệnh trĩ nội, trĩ ngoại đều gây ra tình trạng sưng phồng tĩnh mạch hình thành các búi trĩ, búi trĩ sẽ lớn dần theo thời gian. Khi búi trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp bị sa quá mức sẽ gây tắc nghẽn ống hậu môn trực tràng, chèn ép cơ vòng khiến bệnh nặng lại càng nặng hơn, việc đi đại tiện khó khăn hơn và có thể gây rò rỉ hậu môn gây đau đớn, đứng ngồi không yên.

2/ Hoại tử tại hậu môn, trực tràng 

Nếu bệnh trĩ lâu ngày gây nhiễm trùng thì các tế bào mô cơ tại vùng bị trĩ có thể bị hoại tử. Hoại tử nếu không kịp thời xử lý dẫn tới nhiễm trùng huyết gây tử vong.

3/ Mất máu, thiếu máu 

Bệnh trĩ để lâu ngày có thể gây biến chứng nguy hiểm

Khuynh hướng bệnh trĩ thường biểu hiện các triệu chứng rõ rệt hơn theo thời gian. Nếu như giai đoạn đầu bệnh trĩ gây chảy máu ít và chỉ dính kèm khi đi đại tiện thì ở giai đoạn nặng gây tổn thương lớn máu chảy nhiều thành giọt, thành tia. Và nếu không kịp thời cầm máu có thể dẫn tới thiếu máu, người xanh xao, ngất xỉu.

4/ Đại tiện mất tự chủ 

Trực tràng hậu môn là cơ quan bài tiết tống phân ra ngoài và được kiểm soát bằng cơ vòng hậy môn. Tuy nhiên trong trường hợp bị bệnh trĩ nặng, cơ bị tổn thương khiến rối loạn chức năng hậu môn làm cho việc đi đại tiện trở nên khó khăn hơn, mất tự chủ.

5/ Áp xe hậu môn

Bệnh trĩ để lâu ngày có thể gây biến chứng nguy hiểm

Áp xe hậu môn hình thành do ổ viêm nhiễm phát triển rộng, phá hủy các mô, tế bào hậu môn gây áp xe chứa dịch mủ, kèm theo tình trạng đau đớn. Áp xe hậu môn còn ảnh hưởng tới vận động, đau dây thần kinh rất nghiêm trọng.

6/ Rối loạn thần kinh 

Những cơn đau do bệnh trĩ gây ra không chỉ dừng lại ở vùng hậu môn mà đau viêm còn gây rối loạn thần kinh đau lan sang phần  xương khớp, thần kinh phản xạ tiết niệu rối loạn.

7/Biến chứng gây bệnh phụ khoa 

Khoảng cách giữa hậu môn và bộ phận sinh dục nữ khá gần nhau nên tình trạng viêm nhiễm có thể lan xuống âm hộ gây viêm âm hộ, viêm niệu đạo và nhiều căn bệnh khác tại cơ quan sinh dục nữ. Nếu bị bệnh trĩ khi đang mang thai thì cần đi khám cẩn thận phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa do trĩ làm ảnh hưởng tới mẹ và bé.

8/ Biến chứng ung thư trực tràng 

Bệnh trĩ gây biến chứng ung thư trực tràng dù ít gặp nhưng  không phải không có khả năng. Bởi các tổn thương viêm nhiễm tại hậu môn sẽ làm tăng sự kích hoạt tới tế bào ác tính hình thành nên khối ung thư.

Có thể thấy, bệnh trĩ là căn bệnh có thể gây ra các tác hại biến chứng khó lường trước được. Vì vậy mà người bệnh cần theo dõi cẩn thận, thăm khám kịp thời điều trị bệnh trĩ từ sớm hạn chế biến chứng bệnh trĩ có thể gặp phải. Chủ động phòng ngừa bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Bị bệnh trĩ nên biết những thông tin này:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 20/03/2023 - Cập nhật lúc: 11:58 PM , 20/03/2023

Ẩn