Bệnh co thắt thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh co thắt thực quản là một trong những chứng bệnh hiếm gặp, là chứng rối loạn co giãn cơ trơn ở thực quản – ống nối giữa miệng và dạ dày. Bệnh co thắt thực quản gây khó khăn trong việc di chuyển thức ăn xuống dạ dày. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh co thắt thực quản, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Xin mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây!

benh-co-that-thuc-quan-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri1

Nguyên nhân gây bệnh co thắt thực quản

Nguyên nhân gây bệnh co thắt thực quản hiện chưa rõ ràng và chưa xác định được. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì bệnh co thắt thực quản có thể là do di truyền, nhiễm trùng và do sự tổn thương hệ thần kinh ở thực quản.

benh-co-that-thuc-quan-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri2

Chính vì chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh co thắt thực quản. Nên việc lựa chọn phương pháp chữa trị còn khó khăn. Khi bị co thắt thực quản người bệnh thường lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, bạn nên bình tĩnh và đến các trung tâm y tế lớn để khám và được sự tư vấn của các bác sĩ để có cách chữa trị phù hợp.

Triệu chứng bệnh co thắt thực quản

Khi bị co thắt thực quản thường có một số triệu chứng sau đây:

Có thể bạn quan tâm >>> Cơn đau tức ngực, khó thở là dấu hiệu của bệnh gì?

  • Có cảm giác như một vật đang mắc kẹt trong cổ họng.
  • Đau ép ngực, thường xuyên căng thẳng
  • Khó nuốt, buồn nôn và nôn

benh-co-that-thuc-quan-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri3

Khi thấy xuất hiện một số những triệu chứng trên, bạn nên đến ngay các bệnh viện để thăm khám và nhanh chóng phát hiện bệnh để điều trị kịp thời. Tránh trường hợp để bệnh nặng hoặc để xảy ra những trường hợp không mong muốn.

Cách điều trị bệnh co thắt thực quản

Bệnh co thắt thực quản hiện chưa có thuốc chữa. Tuy nhiên, có một số liệu pháp điều trị giúp cải thiện tình trạng bệnh và giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc để thư giãn cơ nuốt như nitrate, isosorbide (Isordil), nifedipine (Procardia), diltiazem (Cardizem, Tiazac…) hoặc dicyclomin (Bentyl).

Thuốc chống trầm cảm kiểm soát cơn đau. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitripxylin, imipramine (Tofranil) và trazodone để làm giảm đau.

benh-co-that-thuc-quan-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri4

Ngoài ra, có thể Botox (botulinum toxin) vào cơ vòng làm căng thực quản. Ngoài những loại thuốc nói trên, bạn có thể sử dụng biện pháp giãn nở cơ hoặc phẫu thuật đặt bong bóng. Tuy nhiên, liệu trình giãn nở cơ có thể sẽ phải lặp lại nhiều lần nếu triệu chứng tái phát.

Khi những biện pháp trên không khả thi bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. Được gọi là phẫu thuật cắt cơ vòng thực quản dưới.

Nội dung có hữu ích